Ngành Tài Chính Có Thể Làm Tự Do Được Không?

Ngành Tài chính có thể làm tự do hay không? Đây là một câu hỏi mà nhiều nhân sự thắc mắc trước khi bước chân vào ngành. Bởi, ngành Tài chính luôn bị đóng mác là phải chỉ làm ở văn phòng. Trong khi đó, hậu Covid – 19, xu hướng làm việc tự do hay Hybrid đang ngày càng được ưa chuộng. Vậy nếu đam mê ngành Tài chính, bạn có thể tìm thấy một hình thức làm việc khác văn phòng cho mình.

1. Có hay không cơ hội làm việc tự do trong ngành tài chính?

Ảnh chụp Màn hình 2022 07 01 lúc 19.28.22 - Ngành Tài Chính Có Thể Làm Tự Do Được Không?
Làm việc tự do nghĩa là bạn không phải có mặt ở văn phòng ít nhất 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần

Trước khi trả lời cho câu hỏi tiêu đề thì chúng ta cần hiểu về làm việc tự do là gì. Làm việc tự do (freelance) nói chung là hình thức làm việc mà bạn không bị ràng buộc quá nhiều về thời gian, không gian và luật lệ khi làm việc cho một cơ quan hay đoàn thể. Bạn có thể làm việc linh hoạt về thời gian (ví dụ như part-time) và địa điểm (làm việc từ bất cứ đâu).

Vậy, ngành tài chính có thể làm việc tự do được hay không? Câu trả lời là có. Hiện nay có rất nhiều công ty đã “bật đèn xanh” cho công việc tư vấn tài chính bán thời gian hoặc tự do. Điều này giúp cho công ty tận dụng được nguồn nhân lực và mối quan hệ rộng rãi của nguồn nhân lực hiện hữu trong đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Với hình thức làm việc này, người lao động cũng có thể sử dụng thời gian “nhàn rỗi” của mình một cách hiệu quả và kiếm thêm thu nhập. 

2. Các vị trí công việc tự do trong ngành tài chính bạn có thể thử sức

Tuy chưa nhiều, nhưng bạn có thể tìm được các vị trí công việc phù hợp để làm tự do trong ngành tài chính. Nhờ vào đặc thù của những công việc này mà bạn có thể dễ dàng làm việc từ xa hoặc linh hoạt thời gian và địa điểm làm việc. Đây là một vài gợi ý về công việc ngành tài chính mà bạn có thể làm dưới hình thức tự do:

2.1 Chuyên viên tư vấn tài chính

Ảnh chụp Màn hình 2022 07 01 lúc 19.28.36 - Ngành Tài Chính Có Thể Làm Tự Do Được Không?
Chuyên viên tư vấn Tài chính có thời gian và không gian làm việc vô cùng linh hoạt

Đây là công việc “kinh điển” và dễ dàng nhất để bạn bước vào ngành tài chính. Nhân viên tư vấn tài chính cũng là lực lượng chủ đạo của các công ty dịch vụ tài chính cũng như môi giới bảo hiểm. Do đó, bạn sẽ rất dễ tìm được cơ hội làm việc hơn so với các vị trí khác và phía nhà tuyển dụng cũng dễ dàng tạo điều kiện làm việc tự do cho các nhân lực giỏi đang tìm kiếm “nghề tay trái”. Với công việc này, bạn có thể tự do thu xếp thời gian để tìm kiếm khách hàng và tư vấn đem hợp đồng về cho công ty. Nhờ vậy, bạn có thể kiếm thêm nguồn thu nhập từ công việc tự do này vừa được trải nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính.

2.2 Chuyên viên phân tích đầu tư 

Hiện nay, vị trí chuyên viên phân tích đầu tư đang được các công ty tài chính mở rộng tuyển dụng nhân lực làm việc tự do. Nhiệm vụ của chuyên viên phân tích đầu tư là sàng lọc và tìm kiếm các cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán. Họ sẽ phân tích, đánh giá, nhận định và đưa ra các báo cáo nhằm giúp khách hàng nắm được thị trường và nắm bắt cơ hội đầu tư. Do đặc thù công việc là tư vấn và tham mưu cho khách hàng nên chuyên viên phân tích đầu tư có thể làm việc tại bất cứ đâu, làm việc từ xa và làm việc vào thời gian linh hoạt

2.3 Chuyên viên phân tích đánh giá bất động sản

Ảnh chụp Màn hình 2022 07 01 lúc 19.30.03 - Ngành Tài Chính Có Thể Làm Tự Do Được Không?
Những mảng về Bất động sản có thể cho bạn không gian làm việc khá linh hoạt

Tương tự như chuyên viên phân tích đầu tư, người làm công việc phân tích đánh giá bất động sản sẽ phân tích thị trường nhà đất và đưa ra gợi ý cho khách hàng về các cơ hội đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Do sự linh hoạt về thời gian, địa điểm và cách làm việc mà vị trí này có thể mở ra cơ hội làm việc tự do. Và có vẻ như chuyên viên phân tích đánh giá bất động sản tự do đang dần trở nên phổ biến hơn.

Ngoài một vài gợi ý công việc tự do trong ngành tài chính kể trên thì một số các công ty còn tạo cơ hội để các bạn trẻ được thử sức ở các vị trí khác dưới hình thức nhân viên làm việc tự do, ví dụ như kế toán part-time, nhân viên quản lý tài chính cá nhân, đại diện tài trợ,… Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội làm việc tự do trong ngành tài chính, hãy tải ngay ứng dụng Finjobs nhé!