Làm ngành tài chính ngân hàng có vất vả không?

Bất cứ ngành nghề nào cũng có những vất vả riêng, ngành Tài chính ngân hàng cũng không ngoại lệ. Đặc biệt, đây là một lĩnh vực luôn hot nên càng có nhiều thách thức và khó khăn hơn những ngành khác. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nguồn nhân lực của ngành Tài chính – Ngân hàng đang tăng trưởng rất mạnh. Với mức tăng từ 67.558 người/ năm lên 180.000 người/ năm (số liệu năm 2012) cho thấy quy mô tăng trưởng vào khoảng 20%. 

Khi hiểu được những vất vả mình sắp đối mặt, bạn sẽ có chuẩn bị tốt nhất, đạt được những thành công và thành tựu thuận lợi hơn.

1. Yêu cầu nhiều bằng cấp

Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ rằng, có được tấm bằng tốt nghiệp loại tốt ngành Tài chính sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm. Trên thực tế, với tỷ lệ ứng tuyển trong ngành này luôn cao nên chắc chắn một tấm bằng tốt nghiệp thôi là chưa đủ. Nhiều công ty sẽ ấn tượng với CV của bạn hơn nếu như có thêm những chứng chỉ như ACCA (chứng chỉ kế toán Anh), CFA (chứng chỉ chuyên nghiệp của giới đầu tư) hay CPA (kế toán viên công chứng). Ngoài ra, dành thời gian để học lên thạc sĩ, tiến sĩ sẽ tăng thêm tỷ lệ trúng tuyển cho bạn vào những công ty hàng đầu. 

2, Thời gian làm việc nhiều

Thời gian làm việc trung bình của nhân viên khi đảm nhận các công việc liên quan đến ngành Tài chính – Ngân hàng là 60 – 100 tiếng/tuần. Nghĩa là, làm việc tăng ca hay làm thêm vào ngày thứ 7 là chuyện bình thường. Điều này dễ đưa bạn vào trạng thái căng thẳng, cần một hướng đi để cân bằng lại cuộc sống và công việc.

3. Cần sự tập trung và cẩn thận

Làm việc trong ngành Tài chính, bạn phải tiếp xúc với những con số mỗi ngày. Một số công việc như kế toán viên, kiểm toán, quản lý quỹ… thường yêu cầu nhân viên phải là người có sự tập trung và cẩn thận. Chỉ cần sai một con số, bạn sẽ huỷ hoại cả một quá trình. Có khi, sai số còn dẫn đến những hậu quả không mong muốn như kiện cáo và đền bù.

nganh tai chinh ngan hang 2 - Làm ngành tài chính ngân hàng có vất vả không?

4. Mức lương và đãi ngộ không còn hấp dẫn

Trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, công việc chất lượng thì ít mà ứng viên lại quá đông, dẫn đến tình trạng mức lương ở một số vị trí thông dụng bị giảm. Theo khảo sát, một trong những vị trí cơ bản nhất dành cho sinh viên ngành Tài chính sau khi ra trường là nhân viên tư vấn tín dụng, chỉ có mức lương căn bản là 6 – 8 triệu đồng. Mức lương của nhân viên kế toán chưa có kinh nghiệm là 5 – 8 triệu đồng. Điều này cho thấy, làm việc trong ngành Tài chính, bạn phải chấp nhận lương thấp ở thời gian đầu.

5. Luôn có áp lực

Tài chính là một lĩnh vực đầy biến động và bạn luôn phải chuẩn bị tinh thần cho những rủi ro có thể xảy ra. Đặc biệt, khi bạn là chủ đầu tư – kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, áp lực là điều không thể tránh khỏi. Một số áp lực mà bạn không thể tránh khỏi khi làm việc trong ngành Tài chính: áp lực doanh số, áp lực từ phía khách hàng, khối lượng công việc lớn…

nganh tai chinh ngan hang 3 - Làm ngành tài chính ngân hàng có vất vả không?

6. Yêu cầu khả năng thích nghi, ứng biến

Hằng ngày, nhân viên ngành Tài chính phải tiếp xúc với những con số, nhận thấy biến động thị trường cũng như cơ cấu thay đổi liên tục. Vì vậy, họ phải rèn luyện một tinh thần thép, biết ứng biến và thích nghi trong mọi hoàn cảnh. 

7. Những kinh nghiệm có được từ vất vả khi làm ngành Tài chính

Từ những vất vả trên, đổi lại, nhân viên thuộc ngành Tài chính sẽ không ngừng được cọ xát, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu. 

Tinh thần trách nhiệm: Khi phải làm nhiều việc, yêu cầu đầu ra công việc phải ở mức hoàn hảo, không có sai sót sẽ giúp bạn rèn luyện được tinh thần trách nhiệm. Bạn có trách nhiệm với công việc vì không muốn bị chê trách, bạn có trách nhiệm với bản thân vì không muốn mắc sai lầm, “rước họa vào thân”

Không ngừng trau dồi kiến thức: Ngành Tài chính luôn đổi mới mỗi ngày, đòi hỏi nhân viên phải luôn cập nhật và đổi mới. Từ đó, họ sẽ học thêm nhiều điều mới, biến nó trở thành hành trang cho chặng đường phía trước.

Rèn luyện nhiều kỹ năng: Kiến thức đóng góp một vai trò rất nhỏ trong thể hiện của bạn khi làm việc trong ngành Tài chính. Còn lại, các kỹ năng mềm như giao tiếp, phân tích, thuyết trình… sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc. 

Luôn có sự kiên nhẫn: Nhìn thấy những vất vả là để bạn đương đầu và vượt qua. Vì vậy, đức tính kiên nhẫn luôn cần thiết với nhân viên ngành Tài chính. Có được sự kiên nhẫn sẽ giúp bạn bình tĩnh, giải quyết mọi vấn đề một cách chuyên nghiệp hơn.

Ông Nguyễn Khắc Nguyện, Giám đốc Quản trị Nhân lực Ngân hàng ACB khẳng định “Không nghề nào không vất vả. Đừng nên nhìn vào vất vả là tiêu cực mà hãy nghĩ ngành Tài chính Ngân hàng có nhiều việc hay và nhiều người đang vất vả vì nó”. Đúng là như vậy, vất vả thì ai cũng có nhưng mỗi người hơn nhau chính là bản lĩnh để đương đầu và vượt qua nó. Nếu đang gặp nhiều khó khăn khi làm việc trong ngành Tài chính, các bài chia sẻ tại ứng dụng Finjobs sẽ giúp bạn rất nhiều.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây