Quyền lợi và mức đóng bảo hiểm y tế đầy đủ nhất?

1. Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam là ngày mấy?

Theo quyết định số 823/QĐ-TTG, ngày 16/6/2009, Thủ tướng chính phủ đã chọn ngày 1/7 hằng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam”. Với mong muốn thúc đẩy công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng nhau góp sức thực hiện tốt Luật BHYT theo lộ trình của BHYT toàn dân, ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam mang tính gợi nhắc cho ý thức của người dân vì sức khỏe bản thân, gia đình và cả cộng đồng, vì an sinh đất nước.

Ảnh chụp Màn hình 2022 07 01 lúc 17.21.39 e1656910341750 - Quyền lợi và mức đóng bảo hiểm y tế đầy đủ nhất?
Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam là ngày 1/7 hàng năm

Nhân ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam, cùng Finjobs tìm hiểu rõ hơn về chính sách Bảo hiểm Y tế của Nhà nước. Qua đó, nâng cao nhận thức của mọi người về ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHYT.

2. Bảo hiểm Y tế là gì?

Ảnh chụp Màn hình 2022 07 01 lúc 17.34.33 e1656911684329 - Quyền lợi và mức đóng bảo hiểm y tế đầy đủ nhất?
Bảo hiểm y tế là một trong những quyền lợi của người lao động

Với hình thức bảo hiểm, chúng ta đã được biết đây là một mô hình “đóng tiền trước – hưởng lợi ích lâu dài” với nhiều mức và dịch vụ khác nhau. Cốt lõi lợi ích từ việc đóng bảo hiểm phần lớn vẫn nghiêng về sức khỏe, khi chúng ta bỏ một số tiền như tiền dành dụm vào quỹ của một gói bảo hiểm nào đó, nhằm phục vụ cho những bất trắc của chúng ta sau này. Ví dụ: Bảo hiểm nhân thọ sẽ có quỹ hỗ trợ cho người lớn tuổi về các vấn đề an sinh xã hội, chăm sóc sức khoẻ lúc tuổi già.

Tương tự như vậy, BHYT yêu cầu người tham gia sẽ dành ra một khoảng tiền trong thu nhập cá nhân hàng tháng để đóng vào Quỹ do nhà nước đứng ra quản lý. Từ Quỹ này, mỗi cá nhân hoặc hộ gia đình tham gia sẽ được thanh toán trước cho những cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi không may bạn hoặc người thân gặp ốm đau, bệnh tật. Tất cả những chi phí khám chữa bệnh được bảo hộ dưới luật BHYT sẽ do cơ quan BHXH thanh toán, bạn không cần trực tiếp trả những khoản này.

3. Quy định về mức đóng BHYT

Vì mỗi trường hợp là khác nhau, mức đóng BHYT cũng được chia ra thành nhiều nhóm đối tượng. Căn cứ theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014, Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định về mức đóng BHYT chi tiết như sau:

3.1 Mức đóng BHYT thuộc nhóm 3 đối tượng

Mức đóng BHYT cho 3 nhóm đối tượng: Nhóm do người lao động và sử dụng lao động đóng, nhóm do Quỹ bảo hiểm xã hội đống và nhóm do ngân sách Nhà nước đóng là 4,5% tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN mỗi tháng.

3.2 Mức đóng nhóm hộ gia đình

Mức đóng hộ gia đình sẽ có sự phân cấp theo số lượng thành viên, theo cơ cấu sau:

 • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở.
 • Người thứ 2 đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất.
 • Người thứ 3 đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất.
 • Người thứ 4 đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất.
 • Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

3.3 Nhóm do Ngân sách nhà nước đóng

Nhà nước sẽ hỗ trợ đóng BHYT cho những trường hợp sau:

 • Học sinh, sinh viên (Mức hỗ trợ tối thiểu là 30% TLCS)
 • Người thuộc hộ gia đình cận nghèo (Mức hỗ trợ tối thiểu là 70% TLCS)
 • Hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm, nghiệp có mức thu nhập trung bình (Mức hỗ trợ tối thiểu là 50% TLCS)

4. Quyền lợi hưởng BHYT

4.1 Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến

 • Đối với người sử dụng BHYT đúng tuyến, mức hưởng bảo hiểm sẽ là 100% cho chi phí khám, chữa bệnh. Áp dụng cho các đội tượng sau:
 1. Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ.
 2. Sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân.
 3. Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.
 4. Người thân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.
 5. Học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an.
 6. Người có công với cách mạng, cựu chiến binh.
 7. Trẻ em dưới 6 tuổi.
 8. Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.
 9. Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.
 10. Khám, chữa bệnh một lần thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám, chữa bệnh tại tuyến xã
 11. Người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.
 • Ngoài ra, BHYT sẽ chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh cho 3 đối tượng sau: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo; Người hưởng lương hưu hoặc nhận trợ cấp mất sức lao động mỗi tháng; Người thân của người có công với cách mạng (trừ các trường hợp được BHYT chi trả 100%).
 • 80% chi chí sẽ dành cho các đối tượng còn lại.

4.2 Mức bảo hiểm ý tế trái tuyến

Khám, chữa bệnh trái tuyến là gì?

Nếu không thuộc các trường hợp theo điều 6 Thông tư 30/2020/TT-BYT được liệt kê sau đây thì được xem là trái tuyến:

 1. Khám, chữa bệnh đúng cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu được đăng ký trên thẻ BHYT.
 2. Người bệnh có thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa/bệnh viện tuyến huyện khác trong cùng tỉnh.
 3. Tình trạng cấp cứu.
 4. Người bệnh được chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định.
 5. Người bệnh trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung, tạm trú ở tại địa phương khác khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến hoặc tương đương với nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT.
 6. Đi khám lại theo giấy hẹn trong trường hợp đã được chuyển tuyến đúng quy định.
 7. Người bệnh phải điều trị ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể.
 8. Trẻ phải điều trị ngay sau khi sinh ra.

Như vậy, nếu người bệnh đi khám trái tuyến, được xác định dựa trên loại trừ những trường hợp trên thì mức bảo hiểm sẽ được quy định như sau:

 • 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.
 • 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày tại bệnh viện tuyến tỉnh.
 • 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện

Lưu ý: Người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn và người sống tại xã đảo, huyện đảo sẽ được áp dụng 100% mức chi phí BHYT dù khám đúng hay trái tuyến.

Hy vọng, những thông tin về BHYT được Finjobs cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức đóng BHYT và những quyền lợi được áp dụng. Hơn cả giá trị vật chất hiện hành, BHYT mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc dành cho cộng đồng.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!