15 điều nên làm vào ngày đầu tiên đi làm để suôn sẻ hơn

Ngày đầu tiên đi làm, bất kỳ ai cũng mong muốn tạo được ấn tượng tốt cho người đối diện. Vậy ngày đâu tiên đi làm nên làm gì hay nên mặc gì? Đừng lo lắng mà hãy cùng Finjobs tìm hiểu ngay qua bài viết sau

1. Những thứ nên chuẩn bị vào ngày đầu đi làm

1. Tìm hiểu trước về công việc và công ty

Tìm hiểu trước về công việc và nơi làm việc sẽ là điểm cộng lớn nhất dành cho bạn vào ngày đầu tiên đi làm. Mặc dù trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đã giới thiệu sơ về hai phần trên. Nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ hơn để không bị bỡ ngỡ và choáng ngợp trong ngày đầu tiên.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về người quản lý cũng như đồng nghiệp sẽ làm cùng. Những thông tin trên sẽ giúp bạn tránh được các lỗi không đáng và làm quen với mọi người dễ hơn.

Nhung thu nen chuan bi vao ngay dau di lam - 15 điều nên làm vào ngày đầu tiên đi làm để suôn sẻ hơn
Tìm hiểu trước về công việc và công ty

2. Các câu hỏi thắc mắc

Là người mới, chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi về công việc và môi trường công ty. Vậy nên hãy ghi chú lại những thắc mắc của bản thân.

Việc chuẩn bị các câu hỏi thắc mắc sẽ thể hiện bạn là một người ham học hỏi. Thế nhưng, bạn cần lưu ý tránh đặt những câu hỏi có thể tìm thấy câu trả lời được nhé.

3. Một đoạn giới thiệu bản thân ấn tượng

Vào ngày đầu tiên đi làm, bạn cần chuẩn bị một đoạn giới thiệu bản thân trong vòng 30 giây. Đoạn này sẽ giải thích cho việc bạn là ai, và bạn đến từ đâu với những người đồng nghiệp mới. Vậy nên, việc thêm vào các thông tin thú vị sẽ khiến mọi người ấn tượng với bạn hơn.

Nhung thu nen chuan bi vao ngay dau di lam 1 - 15 điều nên làm vào ngày đầu tiên đi làm để suôn sẻ hơn
Một đọan giới thiệu bản thân ấn tượng

4. Năng lượng lạc quan

Một nụ cười hay chỉ đơn giản là lời chào sẽ khiến mọi người có ấn tượng tốt về bạn. Từ đó, bạn có thể dễ dàng làm quen và hòa nhập với mọi người hơn. Việc này cũng thể hiện bạn đã sẵn sàng bắt đầu làm việc tại nơi này.

-> Xem thêm: Làm Thế Nào Hòa Nhập Môi Trường Mới

5. Chủ đề trò chuyện

Vào ngày đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ muốn nhanh chóng làm quen với đồng nghiệp. Vậy làm thế nào để tránh bầu không khí im lặng? Hãy chuẩn bị các chủ đề trò chuyện để mọi người có thể tìm hiểu về bạn.

Lưu ý, bạn nên tránh xa những chủ đề dễ gây tranh cãi như tôn giáo, chính trị để tránh rơi vào trường hợp lúng túng nhé.

Nhung thu nen chuan bi vao ngay dau di lam 2 - 15 điều nên làm vào ngày đầu tiên đi làm để suôn sẻ hơn
Chủ đề trò chuyện

6. Những đồ dùng cần thiết

Bút sổ nên là hai người bạn thân thiết trong ngày đi làm đầu tiên. Bởi bạn sẽ cần phải ghi nhớ rất nhiều kiến thức và lời khuyên từ đồng nghiệp và cấp trên.

Hơn thế nữa, bạn cũng nên chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục hành chính từ phòng nhân sự. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian trong việc này.

7. Trang phục lịch sự

Mỗi công ty đều có những quy tắc riêng về trang phục. Do đó, bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng về điều này trước khi đến đi làm.

Nếu như công ty không có quy định về đồng phục, hãy chọn những bộ quần áo có màu sắc nhẹ nhàng và gọn gàng. Như vậy, hình ảnh chuyên nghiệp của bạn sẽ để lại ấn tượng tốt hơn trong ngày đầu tiên.

Nhung thu nen chuan bi vao ngay dau di lam 3 - 15 điều nên làm vào ngày đầu tiên đi làm để suôn sẻ hơn
Trang phục lịch sự

8. Xác định đường đến nơi làm việc

Đây là một chuyện tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng sẽ giúp bạn đỡ bối rối trong ngày đầu đi làm. Một trong những điều thông minh nhất cần chuẩn bị khi đến công ty mới đó là vạch ra trước lộ trình đến nơi làm việc. Hãy chú ý đến những đoạn đường thường diễn ra kẹt xe vào mỗi sáng. Nếu bạn cần trợ giúp, có thể sử dụng ứng dụng chỉ đường như Google Map để đi làm dễ dàng hơn một chút.

9. Ngủ đủ giấc và thức dậy sớm

Bạn chắc chắn không muốn xuất hiện trong trạng thái lờ đờ thiếu ngủ vào ngày đầu đi làm. Do đó, hãy ngủ sớm và đủ giấc để có đủ năng lượng làm việc. Từ đó, bạn sẽ vào trạng thái thoải mái để tiếp thu và làm việc hiệu quả hơn.

Nhung thu nen chuan bi vao ngay dau di lam 4 - 15 điều nên làm vào ngày đầu tiên đi làm để suôn sẻ hơn
Ngủ đủ giấc và thức dậy sớm

II. Ngày đầu tiên đi làm nên làm gì?

1. Đến sớm nhưng đừng quá sớm

Tốt nhất là bạn nên đến công ty sớm ít nhất 15 phút. Điều đó sẽ giúp bạn tránh kẹt xe vào giờ cao điểm. Hoặc bạn cũng có thể xử lý ngay nếu gặp sự cố trên đường đi.

2. Kết bạn với ít nhất 1 người đồng nghiệp

Trong buổi làm quen với mọi người trong nhóm, hãy cố gắng làm thân với ít nhất 1 người. Họ sẽ là người giải đáp những vấn đề nhỏ. Hoặc bắt kịp dự án đang hoạt động.

Ngày đầu tiên đi làm tại công ty mới nên thú vị chứ không hẳn đáng sợ. Vậy nên việc có một người bạn mới sẽ là điều đáng mừng.

Ngay dau tien di lam nen lam gi - 15 điều nên làm vào ngày đầu tiên đi làm để suôn sẻ hơn
Kết bạn với ít nhất 1 người đồng nghiệp

3. Quan sát và lắng nghe

Điều quan trọng nhất khi đi làm ngày đầu tiên là lắng nghe. Đây chưa phải là lúc để bạn nêu ra ý kiến về công việc. Hãy luôn giữ sự thân thiện khi gặp gỡ mọi người hoặc mỉm cười và lắng nghe mọi người trò chuyện.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để bạn lắng nghe về mục tiêu của bộ phận và dự án. Bằng cách này, bạn sẽ nắm bắt được bức tranh tổng quan cũng như ưu tiên trong công việc. Vì thế, luôn luôn đem theo một cuốn sổ để chuẩn bị ghi chép thật nhiều bạn nhé.

4. Đồng ý hẹn ăn trưa

Thông thường, vào ngày đi làm đầu tiên, mọi người sẽ rủ bạn cùng đi ăn trưa. Vì thế, đừng ngại ngùng từ chối cơ hội đó. Bữa trưa là thời điểm tuyệt vời để trò chuyện trong một không gian thoải mãi hơn. Bạn sẽ được tìm hiểu thêm về tính cách của đồng nghiệp hoặc có cái nhìn sâu hơn về văn hóa công ty.

5. Thân thiện

Thân thiện là một trong những cách tốt và dễ dàng nhất để ấn tượng tốt tại một công việc mới. Vào ngày đi làm đầu tiên, mọi người chắc chắn sẽ muốn tìm hiểu thêm về bạn. Vì thế, hãy chuẩn bị một đoạn giới thiệu ngắn về bản thân, khoảng 30 giây thôi nhé.

Nhưng sau đó, bạn nên chuyển trọng tâm câu chuyện ra khỏi bạn. Bởi bạn sẽ cần tương tác nhiều hơn với những người đồng nghiệp khác. Ngoài ra, hãy cười nhiều nhất có thể để thể hiện sự hào hứng của bạn khi gặp những người đồng nghiệp mới.

Ngay dau tien di lam nen lam gi 1 - 15 điều nên làm vào ngày đầu tiên đi làm để suôn sẻ hơn
Thân thiện

6. Đừng ngại đặt câu hỏi

Vào ngày đi làm đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều công hỏi. Từ cách làm việc cho đến tiến độ dự án. Do đó, bạn sẽ bị choáng ngợp khi phải tiếp nhận tất cả thông tin trên. Tuy nhiên, bạn không nên ngại đặt câu hỏi để hiểu sâu hơn về vấn đề. Vì bạn cần thông tin chi tiết để xử lý mọi việc chính xác hơn.

Không ai mong bạn trở thành một người giỏi giang ngay từ ngày đầu tiên. Rất nhiều người cũng đã từng có thắc mắc y như bạn, vì vậy đừng ngại hỏi.

Đồng thời, bạn cũng nên tự tìm hiểu vấn đề trước khi đặt câu hỏi. Ngoài ra, khi nhận được câu trả lời, nhớ ghi chép thật kỹ để không phải hỏi đi hỏi lại một vấn đề bạn nhé.

Bài viết trên là những thứ bạn cần chuẩn bị và nên làm để có ngày đầu tiên đi làm thành công. Finjobs hy vọng với những mẹo nhỏ trên, bạn sẽ hòa nhập được ngay với môi trường mới.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: