Nghề freelancer là gì? 7 nghề làm tự do mọi nơi

Nghề freelancer đang là một trong những công việc được nhiều người quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại. Vậy bạn có thể làm những công việc gì khi trở thành người làm việc tự do?

1 Freelancer là gì?

Freelancer là những người được trả tiền để làm việc. Họ có thể làm nhiều dự án cùng một lúc. Những người này không bị giới hạn về thời gian và không gian làm việc.

2 Các ngành nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam

Sự phát triển của nghề freelancer tại Việt Nam ngày càng trở nên mạnh mẽ và tiềm năng. Có nhiều ngành nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam, được nhiều bạn trẻ quan tâm và phát triển trong nghề nghiệp của mình.

1.Copywriter

Copywriter là một trong những ngành nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam. Các trang web, mạng xã hội truyền thông hiện nay luôn cần những người viết bài, sáng tạo nội dung để sản xuất ra được nhiều chương trình hay, mới lạ. Công việc copy writer chú trọng đến khả năng viết lách, sử dụng ngôn từ và quan sát.

nghe freelancer 1 - Nghề freelancer là gì? 7 nghề làm tự do mọi nơi

2. Content Creator

Một trong những ngành nghề freelancer nổi bật hiện nay là công việc content creator. Công việc sáng tạo nội dung, xây dựng kịch bản và sản xuất trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. Bạn có thể là nhà văn, người hay viết lách, beauty blogger hay youtuber…

Là người sáng tạo nội dung tự do, bạn có nhiều cơ hội tiếp cận với đa dạng nhóm khách hàng và trở nên có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Ngành nghề này có thể cho bạn nhiều nguồn thu nhập hấp dẫn.

3. Dịch thuật

Các freelancer làm công việc dịch thuật đòi hỏi kỹ năng về ngôn ngữ, không dừng lại ở việc giỏi ngoại ngữ, người làm công việc này còn phải có những hiểu biết về lịch sử, văn hóa xã hội để có cơ sở sử dụng ngôn từ phù hợp trong việc diễn giải trong từng bối cảnh, trường hợp nhất định, nhằm tạo ra sản phẩm dịch thuật chất lượng.

4 Thiết kế đồ họa

Công việc thiết kế đồ họa (có thể là logo, poster, banner, bộ nhận diện thương hiệu, thiết kế website, landing page…) là một nghề freelancer phổ biến, được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo đuổi. Một freelancer thiết kế đòi hỏi khả năng sáng tạo để tạo ra được những sản phẩm ấn tượng, phát triển được nguồn khách hàng tiềm năng trong tương lai.

nghe freelancer 1 - Nghề freelancer là gì? 7 nghề làm tự do mọi nơi

5. Lập trình website/Lập trình app

Lập trình website là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay mà bạn hoàn toàn có thể làm như một freelancer. Hiện nay, phần lớn các công ty lớn nhỏ đều mong muốn phát triển kinh doanh bằng qua các website, app để tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhu cầu thuê mướn các freelancer lập trình web cho các công ty là rất lớn và ngày càng gia tăng.

6. Dạy học trực tuyến

Nhu cầu học tập trực tuyến hiện nay rất lớn, đặc biệt sau những thay đổi từ đại dịch covid. Trẻ em ngày nay bắt đầu quen với các công cụ công nghệ để học trực tuyến một cách dễ dàng, phần khác gia đình không đủ thời gian đưa đón, hoặc các nhóm người quá bận rộn với công việc mong muốn được tăng cường kiến thức tại nhà qua mạng.

Một số môn học dạy kèm trực tuyến phổ biến: ngoại ngữ, các lớp nghiệp vụ thiết kế…

7. Youtuber affiliate marketing

Hiện nay, một số lượng không nhỏ trong cộng đồng freelancer theo đuổi con đường làm nghề Youtuber affiliate marketing. Đây là một công việc quảng cáo liên kết dựa trên sự nổi tiếng của người tạo ra video. Bạn có thể kiếm tiền từ các đơn hàng mà bạn quảng cáo thành công.

Người làm công việc này đòi hỏi sự tự tin, có kỹ năng thực hiện video và có hiểu biết về một lĩnh vực nhất định như làm đẹp, chăm sóc sức khỏe… và có một chút thương hiệu cá nhân.

nghe freelancer 2 - Nghề freelancer là gì? 7 nghề làm tự do mọi nơi

3 Các trang web freelancer làm việc trực tuyến tốt nhất

Để các newbies mới bước chân vào cộng đồng freelancer, dưới đây là một số gợi ý trang web làm việc tự do trực tuyến tốt nhất:

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hình dung phần nào về nghề freelancer cũng như nắm bắt được những ngành nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay, để có sự lựa chọn, trau dồi và tích lũy kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết khi bước vào hành trình trở thành một freelancer chuyên nghiệp.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây

-> Xem thêm: