5 nhóm nghề nghiệp cho người hướng nội?

Vấn đề định hướng nghề nghiệp ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa được tiến hành một cách chính thức từ trong trường học. Điều này khiến cho nhiều bạn học sinh, sinh viên luôn đắn đo không biết mình nên chọn ngành nào mới là bước đi đúng. Trong bài viết này, Finjobs muốn chia sẻ những nhóm nghề nghiệp cho người hướng nội, bạn có thể tham khảo và lựa chọn công việc phù hợp nhé.

Introvert 300x189 - 5 nhóm nghề nghiệp cho người hướng nội?
Những người hướng nội cũng có thể tìm được công việc thích hợp với tính cách của mình

Để hiểu đơn giản thì người hướng nội thức dậy vào một buổi sáng với 5 đồng, và đến cuối ngày khi đã phải tiếp xúc với rất nhiều người thì 5 đồng đó đã được tiêu hết. Người hướng nội thường có khuynh hướng sống có phần đơn độc và khép kín. Họ luôn hướng đến những thứ về giá trị cốt lõi hay bản chất sâu thẳm ở mỗi tâm hồn. Việc phải giao tiếp nhiều với những người khác khiến họ cảm thấy như đang bị hút cạn năng lượng vậy. Với việc ít nói, kín đáo, ít khi xuất hiện ở môi trường đông người tạo nên vấn đề cho việc chọn nghề nghiệp của họ. Dưới đây là những nhóm nghề chúng tôi thấy thích hợp nhất với các bạn có tính cách hướng nội.

1. Nhóm nghề sáng tạo:

Những công việc liên quan đến viết lách (nhà văn, nhà báo, copywriter, content writer,…) thường yêu cầu có trình độ tư duy ngôn ngữ cao, khả năng diễn đạt ý và lập luận tốt. Ngoài ra, sự tập trung cao độ cũng là một yếu tố quan trọng trong ngành này. Đặc điểm của ngành này mà có lẽ nhiều người hướng nội sẽ thích đó chính là có thể làm việc độc lập, không đòi hỏi giao tiếp quá nhiều với những người khác.

2. Nhóm nghề thiết kế:

Với nhu cầu ngành thiết kế ngày càng cao, những người có tính cách hướng nội nên cân nhắc đến sự lựa chọn nghề thiết kế đồ hoạ, thiết kế sản phẩm, hoạ sĩ,… Đây đều là những ngành đòi hỏi sức sáng tạo lớn, độc đáo, đẹp mắt và có ý nghĩa. Điều này chắc chắn không quá khó khăn với sự hỗ trợ của các phần mềm thiết kế hiện nay. Những nghề về sáng tạo thường rất được ưu ái với việc các công ty thường tạo điều kiện làm việc yên tĩnh, không đòi hỏi phải giao tiếp quá nhiều với những người khác, hoàn toàn phù hợp cho người hướng nội yêu thích sáng tạo, hội hoạ có thể thử sức.

Introvert 2 300x257 - 5 nhóm nghề nghiệp cho người hướng nội?
Người hướng nội có thể cân nhắc việc làm thiết kế vì không phải giao tiếp quá nhiều và được sáng tạo dự do

3. Nhóm nghề chăm sóc sức khoẻ:

Nghe thì có vẻ như đây là một công việc yêu cầu phải giao tiếp nhiều hằng ngày, nhưng một trong những điểm mạnh của người hướng nội đó chính là lắng nghe rất tốt, tỉ mỉ, luôn chú ý đến những biểu hiện nhỏ và luôn có cách riêng của họ để thể hiện sự đồng cảm với người khác. Bởi vậy, họ chính là những người có thể mang đến cảm giác an toàn, tin tưởng và thoải mái cho cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Không chỉ vậy, nghề này yêu cầu một lượng kiến thức y học khổng lồ, tạo điều kiện cho bạn có thể tự học tập, đọc sách một mình.

Một số nghề mà bạn có thể cân nhắc như: bác sĩ tâm lí, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ tim mạch, ngành dược phẩm,… Đây cũng chính là ngành đang được phát triển và nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội trong bất kì thời gian nào. Hãy tìm hiểu thêm về nhóm ngành này nếu bạn có mong muốn có thể giúp đỡ những bệnh nhân, hay chỉ đơn giản là bạn đang rất hứng thú với y học, dược học.

4. Nhóm nghề tài chính – kế toán – thống kê:

Đúng như tên gọi của nhóm ngành này, nếu như bạn – một người hướng nội, có khả năng đặc biệt nhanh nhạy với những con số, thích phân tích, thống kê, thì đây chính là một cơ hội nghề nghiệp rất thích hợp với bạn. Không yêu cầu giao tiếp tốt, không yêu cầu tính cách sôi nổi mà chỉ cần bạn có khả năng tập trung cao độ, cẩn thận trong tính toán và nhạy bén với những con số là đã đủ điều kiện để có thể hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Introvert 3 300x254 - 5 nhóm nghề nghiệp cho người hướng nội?
Các công việc về con số, phân tích, tính toán thích hợp với những người hướng nội

5. Nhóm nghề làm đẹp:

Yêu cầu của nhóm nghề này chính là một đôi tay khéo léo, kiến thức chuyên ngành đầy đủ kèm theo sự tỉ mỉ khéo léo với các thao tác làm việc. Sẽ là một điểm cộng lớn dành cho bạn nếu như bạn có thể lắng nghe, thấu hiểu khách hàng hơn để tạo sự thoải mái, được tâm sự cho họ. Một phần khác vì nhu cầu không chỉ trong nước mà còn nước ngoài của ngành làm đẹp ngày càng nhiều, nếu cảm thấy mình có hứng thú với ngành này, thì bạn đợi gì mà không thử?!

Với mỗi công việc, ai cũng cần phải có lòng nhiệt huyết, sự hứng thú kèm theo đam mê với nghề thì mới có thể thành công được. Hãy tham khảo những nhóm ngành trên và tìm cho mình một ngành phù hợp nhất với tính cách hướng nội và đam mê riêng của bản thân nhé! Người hướng nội không có nghĩa là người khó thành công được, chỉ là cách thành công của họ khác so với những người hướng ngoại mà thôi.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!

-> Xem thêm: