Những điều cần biết về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ là một trong số những ngành có tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Thế nhưng, chưa có nhiều bạn trẻ thật sự hiểu rõ về ngành này. Vậy hãy cùng Finjobs tìm hiểu thêm về ngành này qua bài viết sau nhé!

I. Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ là gì?

Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ là những người được cấp phép để bán bảo hiểm. Họ thường sẽ làm việc cho các công ty và bán sản phẩm do công ty đó cung cấp. Không chỉ vậy, họ còn có thể là những người làm việc tự do và bán nhiều gói bảo hiểm từ các công ty khác nhau.

Khi khách hàng liên hệ, bạn sẽ là người hỏi thăm thông tin chi tiết về cuộc sống và nhu cầu của khách hàng khi mua bảo hiểm nhân thọ.

-> Xem thêm: Tại sao chọn nghề tư vấn bảo hiểm

nganh bao hiem nhan tho la gi - Những điều cần biết về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ
Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ là gì?

II. Ưu điểm của nghề bảo hiểm nhân thọ

1. Triển vọng công việc

So với những nghề nghiệp tài chính khác, trở thành một nhân viên tư vấn bảo hiểm rất dễ dàng. Ngành này không yêu cầu bạn phải nhất thiết có bằng đại học mới được làm việc.

Bên cạnh đó, công việc bán bảo hiểm nhân thọ có ở khắp mọi nơi. Bạn có thể ghé thăm website của Finjobs để tìm thấy hàng trăm vị trí đến từ các tập đoàn lớn cùng mức lương hấp dẫn. Miễn là bạn có một tinh thần kiên trì và ham học hỏi, các công ty sẽ sẵn lòng đào tạo bạn làm việc.

2. Mức thu nhập hấp dẫn

Cho đến nay, việc bán bảo hiểm nhân thọ vẫn có mức hoa hồng cao nhất trong ngành bảo hiểm. Tuy nhiên, mức lương này sẽ phụ thuộc vào doanh số từng tháng của bạn. Ví dụ: hầu hết các nhân viên bán bảo hiểm đều nhận được phần trăm từ chính sách công ty. Với bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ kiếm được khoảng 1% với mỗi sản phẩm bán ra. Sau đó, bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng khác nếu vị khách đó tiếp tục gia hạn hợp đồng.

Ngoài hoa hồng, một số công ty bảo hiểm còn có nhiều chính sách phúc lợi khác khi nhân viên đạt doanh số. Do đó, nếu chăm chỉ, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng với nghề này.

-> Xem thêm: Lương nhân viên tư vấn bảo hiểm

muc thu nhap hap dan - Những điều cần biết về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ
Mức thu nhập hấp dẫn.

3. Thu nhập thu động

Như đã chia sẻ ở trên, ngoài mức hoa hồng bạn có thể kiếm được từ việc bán sản phẩm, bạn còn nhận được thêm một khoản tiền khi khách hàng gia hạn hợp đồng.

Ví dụ: Nếu một vị khách 30 tuổi mua một gói bảo hiểm trọn đời và tiếp tục duy trì hợp đồng này đến 60 năm sau. Điều đó có nghĩa, họ sẽ trả tiền hoa hồng cho bạn trong 60 năm tới. Phần trăm hoa hồng có thể giảm xuống sau năm đầu tiên. Nhưng bạn vẫn có thể kiếm thêm từ 5% – 10% miễn là khách hàng trả phí bảo hiểm mỗi tháng. Đây chính là nguồn thu nhập thụ động của bạn mà chẳng cần nhiều công sức.

Đối với những đại lý bảo hiểm nhân thọ có thâm niên 20 năm kinh nghiệm trong nghề, mức hoa hồng gia hạn của họ đã cao đến mức họ không cần bán thêm hợp đồng mới mà vẫn sống thoải mái.

III. Khuyết điểm của nghề bán bảo hiểm

1. Mức lương theo hoa hồng

Phần lớn các nhân viên bảo hiểm nhân thọ đều không có mức thu nhập cụ thể. Điều này có nghĩa, bạn có thể đi làm cả ngày nhưng chẳng nhận được bao nhiêu tiền.

Ưu điểm của việc này đó là bạn được quyền làm theo lịch trình của mình mà không có giờ quy định của công ty. Tuy nhiên, trong vài năm đầu tiên theo nghề bảo hiểm nhân thọ, bạn phải làm thêm nhiều giờ nếu muốn có mức lương ổn định.

Bên cạnh đó, một số công ty sẽ đưa ra chế độ nhân viên, đi kèm với mức lương và phúc lợi. Tuy nhiên, nếu bạn không đạt mục tiêu doanh số hàng tháng, bạn có khả năng rất lớn sẽ bị đuổi việc.

muc luong theo hoa hong - Những điều cần biết về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ
Mức lương theo hoa hồng.

2. Tìm kiếm khách hàng

Việc thu hút khách hàng tiềm năng có thể là một trong những khó khăn lớn nhất của nghề. Ngay cả khi bạn đã có sự trợ giúp từ internet, điều đó vẫn không đảm bảo bạn sẽ tìm ra được lượng khách cho mình.

Vì lý do trên, nhiều nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ vẫn duy trì làm việc theo cách cũ: gọi điện thoại cho khách hàng. Thế nhưng, để trở thành một đại lý bảo hiểm thành công, bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian để thuyết phục khách hàng.

3. Quy trình bán hàng

Ngay cả khi bạn đã có một lượng khách hàng tiềm năng ổn định, đừng nghĩ rằng bạn sẽ bán được hàng dễ dàng. Vì thực chất, bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm vô cùng khó bán. Chỉ riêng việc khiến khách hàng tiềm năng chấp nhận trò chuyện với bạn đã khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn.

Không chỉ vậy, nhiệm vụ tiếp theo của bạn là khiến họ cảm thấy sự cấp bách và cần thiết phải mua hàng ngay lập tức. Bởi bạn có thể sẽ mất vị khách hàng tiềm năng đó mãi mãi nếu họ chưa ký bất kỳ giấy tờ nào khi bước ra cửa.

quy trinh ban hang - Những điều cần biết về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ
Quy trình bán hàng.

IV. Kỹ năng để thành công với nghề bảo hiểm nhân thọ

1. Chuẩn bị chu đáo

Để bán được nhiều sản phẩm hơn đối thủ cạnh tranh, bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng trước mỗi cuộc gặp với khách hàng. Đầu tiên, bạn nên xem xét nhu cầu của từng khách hàng và giới thiệu những sản phẩm có lợi ích phù hợp với họ.

Bằng cách này, khách hàng sẽ hoàn toàn hiểu được sản phẩm đó sẽ mang lại ích lợi gì cho cuộc sống của họ. Ví dụ: nếu khách hàng có dự định sinh em bé trong năm nay, nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ có thể giúp khách hàng tìm hiểu các sản phẩm liên quan đến trẻ em.

Việc bán hàng sẽ dễ dàng hơn khi khách hàng nhìn thấy được lợi ích gắn với sản phẩm bảo hiểm. Nếu như khách hàng không thể cảm nhận điều này trong buổi trò chuyện, bạn sẽ không thể khiến họ mua sản phẩm bên bạn.

2. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Thông điệp là chìa khóa giúp bạn biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng mua sản phẩm. Dù bằng lời nói hay văn bản, khách hàng phải nhận thấy tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ.

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp, bạn có thể thực hành thuyết minh về sản phẩm trước gương. Hoặc tư ghi âm và lắng nghe cách bạn giải thích về sản phẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị các câu trả lời những thắc mắc khách hàng thường gặp để phục vụ họ tốt hơn.

cai thien ky nang giao tiep - Những điều cần biết về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ
Cải thiện kỹ năng giao tiếp.

3. Tự tin là chìa khóa

Sự tự tin đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp phù hợp đến khách hàng. Các nhân viên tư vấn bảo hiểm giỏi thường sẽ làm tốt điều này. Nếu không dành đủ thời gian suy nghĩ về bất lợi của việc không có bảo hiểm, bạn không thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm từ bạn.

4. Duy trì sự nỗ lực

Vì đây là một ngành có tính cạnh tranh cao, nên kiên trì nỗ lực sẽ giúp bạn thành công. Bởi có thể bạn sẽ không bán được bất kỳ hợp đồng nào trong những năm đầu tiên đi làm. Bên cạnh đó, bạn cũng phải dành khá nhiều thời gian để tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng khi danh sách từ công ty đã cạn.

Những năm đầu tiên trong nghề, bạn có thể phải làm thêm nhiều giờ mà vẫn không thể khiến khách hàng chốt đơn với bạn. Tuy nhiên, đừng vội nản lòng. Vào thời điểm đó, hãy nghĩ lại lý do khiến bạn bắt đầu tham gia vào ngành bảo hiểm. Miễn là bạn tiếp tục cố gắng, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

duy tri su no luc - Những điều cần biết về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ
Duy trì sự nỗ lực.

Bài viết trên là những điều cần biết về ngành bảo hiểm. Finsider Finjobs hy vọng qua bài chia sẻ trên, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng và chính xác hơn về ngành này. Đừng quên ghé qua website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tìm hiểu thêm những vị trí bảo hiểm nhân thọ đang được tuyển dụng nhé.

-> Xem thêm:

Tags: , ,