Nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp? Nghỉ không lương tạm thời nhưng sau đó nghỉ luôn, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp? Nhiều câu hỏi thắc mắc về việc nghỉ không lương – nhận bảo hiểm thất nghiệp đang được mọi người quan tâm và cần câu trả lời rõ ràng cho từng trường hợp.

1. Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Ý nghĩa của bảo hiểm là giảm bớt gánh nặng, nỗi lo của mọi người trong các trường hợp rủi ro. Với sứ mệnh đó, bảo hiểm thất nghiệp ra đời như một phao cứu sinh, giải quyết những khó khăn của người lao động sau khi thôi việc mà chưa có việc mới.

nghi khong luong co duoc huong bao hiem that nghiep 2 - Nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Bảo hiểm thất nghiệp sẽ trợ cấp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm. Số tiền bù đắp từ bảo hiểm thất nghiệp sẽ khác nhau, tùy thuộc vào mức đóng bảo hiểm.

Nhờ có bảo hiểm thất nghiệp, người lao động đã phần nào giải quyết được những vấn đề liên quan đến chi phí sinh hoạt, hỗ trợ người lao động học nghề và tìm kiếm công việc mới.

Theo Điều 43 Luật Việc làm 2013, cả người lao động và người sử dụng lao động đều có trách nhiệm tham gia hình thức bảo hiểm này.

-> Xem thêm: Quy định nghỉ không lương mới

2. Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu?

Điều 57 Luật Việc làm 2013 quy định mức đóng bảo hiểm hàng tháng như sau:

 • Người lao động đóng 1% tiền lương tháng
 • Người sử dụng lao động đóng 1% quỹ tiền lương tháng của người lao động tham gia.

(Tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc)

1. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Công thức tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng = 60% x Bình quân tiền lương tháng đóng BHTN từ 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp

Ví dụ: 6 tháng trước thất nghiệp, người lao động có lương tháng là 5 triệu đồng/ tháng. Lấy con số này x 60% = 3.000.000 đồng. Vậy người lao động sẽ được hưởng mức bảo hiểm thất nghiệp là 3.000.000 đồng trên 1 tháng.

nghi khong luong co duoc huong bao hiem that nghiep - Nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thời gian được chi trả bảo hiểm thất nghiệp cũng được quy định rõ ràng theo Điều 50 Luật Việc làm 2013 như sau:

 • Đóng BHTN đủ 12 – 36 tháng: Hưởng 3 tháng trợ cấp.
 • Sau đó, cứ đóng đủ BHTN 12 tháng sẽ có thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp.
 • Người lao động được hưởng tối đa 12 tháng thất nghiệp.

3. Khi nào được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Theo Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp sau khi đã đạt đủ các điều kiện sau:

 • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (không bao gồm đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, hưởng lương hưu, đã có trợ cấp mất sức lao động)
 • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng (từ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng)
 • Nộp hồ sơ cho trung tâm môi giới việc làm nhưng chưa tìm được việc sau 15 ngày
 • Các trường hợp như bị tạm giam, thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, đi nước ngoài định cư, chết… thì không được hưởng trợ cấp từ bảo hiểm thất nghiệp.

4. Nghỉ Không Lương Có Được Hưởng Bảo Hiểm Thất Nghiệp Không?

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi Nghỉ Không Lương Có Được Hưởng Bảo Hiểm Thất Nghiệp Không? Chúng ta cần chia ra 3 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ không báo trước thì sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
 • Trường hợp 2: Trong trường hợp người lao động đang nghỉ không lương nhưng vẫn chưa chấm dứt hợp đồng lao động thì cũng không nhận được trợ cấp thất nghiệp. Do điều kiện bắt buộc để xét duyệt nhận BHTN là đã chấm dứt hợp đồng làm việc.
 • Trường hợp 3: Người lao động viết đơn xin thôi việc, ngày nghỉ việc chính thức là 1 tháng sau khi viết đơn. Nhưng vì lý do nào đó, người lao động đã xin nghỉ việc không lương trước thời hạn nghỉ việc. Vậy, để xin được bảo hiểm thất nghiệp, người lao động phải có giấy tạm hoãn hợp đồng từ ngày nghỉ không lương đến ngày chấm dứt hợp đồng.

Bảo hiểm thất nghiệp có ý nghĩa quan trọng với với người lao động, đặc biệt là những người chưa tìm kiếm được việc làm sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Nắm rõ những quy định về bảo hiểm thất nghiệp và quyền lợi hưởng trợ cấp BHTN sẽ giúp người lao động duy trì được cuộc sống khi đang nhảy việc.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: