Nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không?

Nhiều chị em phụ nữ lo lắng nghỉ thai sản gần cuối năm sẽ không được hưởng chế độ lương tháng 13. Vậy nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không?

1. Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là tiền thưởng mà công ty dành cho nhân viên sau khi kết thúc một năm làm việc. Thông thường, nếu nhân viên làm việc đủ 12 tháng thì sẽ nhận thêm một khoản bằng với lương căn bản mỗi tháng. Ngoài ra, một số công ty vẫn áp dụng chia trung bình cộng số tháng nhân viên đó đã làm việc để tạo thành tiền thưởng lương tháng 13. Lương tháng 13 chỉ được thưởng vào cuối năm, mỗi người sẽ có một mức hưởng khác nhau.

Không có quy định nào về lương tháng 13 theo pháp luật vì đây chỉ là một khoản phúc lợi công ty dành cho nhân viên của mình nhằm thu hút tuyển dụng. Nghĩa là có áp dụng lương tháng 13 vào phúc lợi hay không là quyền quyết định của công ty, pháp luật không can thiệp. Vì vậy, rất nhiều lao động nữ thắc mắc nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 hay không?

Khi công ty đối mắt với một số lý do như làm ăn thua lỗ, năng suất lao động của nhân viên không đạt yêu cầu hoặc người lao động không làm việc đủ 12 tháng thì không thưởng lương tháng 13. Khoản tiền này phụ thuộc vào khả năng tài chính và quy định của mỗi công ty.

>> Xem thêm: Lương tháng thứ 13 có bắt buộc không? Điều kiện nào để nhận lương tháng 13

2. Nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13? Lương tháng 13 áp dụng cho đối tượng nào?

Tuỳ thuộc vào quy định của công ty mà sẽ có chế độ thưởng lương tháng 13 khác nhau, sẽ được quy định rõ trên hợp đồng lao động:

  • Người lao động làm việc đủ 12 tháng, hưởng 1 tháng lương
  • Người lao động không làm đủ 12 tháng, đang làm việc tại thời điểm thưởng lương tháng 13 thì sẽ được tính theo quy định công ty
  • Người lao động vẫn đang làm việc tại công ty khi đang trong thời điểm thưởng lương tháng 13

nghi thai san co duoc huong luong thang 13 khong 2 - Nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không?

3. Lao động nữ nghỉ chế độ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không?

Theo quy định của pháp luật, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo BHXH được xem là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ ngày hằng năm.

Nghĩa là dù lao động nữ đang nghỉ thai sản thì các ngày nghỉ vẫn tính là ngày làm việc hợp pháp, được BHXH trả lương đầy đủ. Nếu theo cách tính của lương tháng 13 thì nếu ngày nghỉ thai sản nằm trong thời điểm nhận thì vẫn tính.

Tuy nhiên, như đã làm rõ trước đó, lương tháng 13 được xếp vào chế độ phúc lợi công ty nên có được nhận hay không vẫn do công ty quy định.

nghi thai san co duoc huong luong thang 13 khong 1 - Nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không?

Nếu trước đó trong hợp đồng, công ty không đề cập gì thêm về quy định hưởng lương tháng 13 thì người lao động nữ vẫn được hưởng lương tháng 13 trong khi nghỉ chế độ thai sản.

4. Lao động nam nghỉ chế độ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không?

Ngoài lao động nữ thì lao động nam cũng được hưởng chế độ thai sản khi có vợ sinh nở. Điều kiện là phải đóng đủ BHXH từ 6 tháng trở lại trước thời điểm hưởng chế độ thai sản. Như vậy, lao động nam nghỉ chế độ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không?

Tương tự như lao động nữ, số ngày nghỉ hưởng chế độ thai sản của lao động nam (24 ngày) cũng được liệt vào thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm. Nếu nó rơi vào những ngày cuối năm, thời điểm tính lương tháng 13 thì vẫn được tính là ngày đi làm, được hưởng như thông thường. Tuy nhiên, nó vẫn phụ thuộc vào quy định đã thỏa thuận trước đó giữa lao động nam và công ty.

Lao động nam vẫn có thể nhận lương tháng 13 trong quá trình nghỉ chế độ thai sản nếu đảm bảo đúng năng suất làm việc cho công ty, cống hiến cho công ty đủ 12 tháng hoặc làm việc đủ thời gian mà công ty quy định trong hợp đồng. 

Như vậy, nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không? Điều này còn phụ thuộc vào thoả thuận của hợp đồng lao động giữa 2 bên. Để không phải khuất mắt, lao động nữ và nam nên đặt câu hỏi này với bộ phận HR khi làm hợp đồng.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

>> Xem thêm: