Nghỉ thai sản có được hưởng lương?

Nghỉ thai sản có được hưởng lương không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Chế độ thai sản là gì?

Chế độ thai sản là một trong những quyền lợi mà người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng. Đây là hình thức được áp dụng với cả lao động nam và nữ trong quá trình thai sản từ khi khám thai đến khi nuôi con nhỏ. Chế độ này nhằm đảm bảo hỗ trợ một phần thu nhập và sức khoẻ cho lao động nữ khi mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ, đồng thời thực hiện các biện pháp tránh thai. Đối với lao động nam, chế độ này được áp dụng khi họ có vợ sinh con.

2. Nghỉ thai sản có được hưởng lương? Điều kiện hưởng chế độ thai sản 2022:

Căn cứ theo Điều 31, Luật BHXH 58/2014/QH13 của Quốc Hội, Nghị định 114/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản khi đáp ứng đủ cả 2 điều kiện:

1. Điều kiện về đối tượng được hưởng:

Người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

– Lao động nữ mang thai;

– Lao động nữ sinh con;

– Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

– Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản;

– Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

– Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

2. Điều kiện về thời gian đóng BHXH:

Ngoài việc phải nằm trong diện đối bạn còn cần đáp ứng đủ thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ thai sản. Cụ thể như sau:

– Người lao động phải tham gia BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi.

– Người lao động đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Như vậy, người lao động cần phải đáp ứng đủ cả 2 điều kiện (nằm trong diện đối tượng và đã tham gia BHXH đủ thời gian) kể trên có thể làm hồ sơ hưởng thai sản theo đúng quy định. Nếu bạn chỉ đáp ứng được một trong 2 điều kiện kể trên hoặc không đáp ứng được cả 2 điều kiện kể trên thì sẽ không được hưởng bảo hiểm thai sản.

3. Nghỉ thai sản có được hưởng lương? Thời gian hưởng chế độ thai sản:

Thời gian hưởng chế độ thai sản được chia làm các mục cụ thể như sau:

1. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai:

– Lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 1 ngày. Trường hợp ở xa cơ sở khám, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

– Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

thời gian nghỉ thai sản - Nghỉ thai sản có được hưởng lương?
Thời gian nghỉ thai sản cho phép dành cho lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội

2. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý:

Trong trường hợp người lao động sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định:

– 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

– 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

– 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

– 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian nghỉ việc hưởng thai sản này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

3. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi sinh con:

– Đối với lao động nữ:

 • Trước và sau khi sinh con: thời gian nghỉ 6 tháng.
 • Trước khi sinh: thời gian nghỉ tối đa không quá 02 tháng.
 • Sinh đôi trở lên: thời gian nghỉ tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

– Đối với lao động nam:

 • Được phép nghỉ 5 ngày làm việc khi có vợ mang thai và sinh con.
 • Trong trường hợp sinh con phải phẫu thuật/sinh con dưới 32 tuần tuổi: lao động nam được nghỉ 07 ngày làm việc.
 • Sinh đôi: thời gian nghỉ là 10 ngày làm việc.
 • Sinh ba trở lên: Cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày.
 • Sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật: thời gian nghỉ là 14 ngày làm việc.

4. Tuy nhiên, với thời gian nghỉ trong chế độ thai sản này, người lao động cần chú ý:

 • Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con;
 • Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội;
 • Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ được tính là thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên đối với người lao động làm việc trong điều kiện trên.

5. Ngoài ra, trong những trường hợp xấu:

 • Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con;
 • Nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết và thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng;
 • Trường hợp mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng hưởng chế độ bảo hiểm thai sản theo quy định của pháp luật.

6. Thời gian hưởng chế độ khi nhận con nuôi:

Người lao động nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

7. Thời gian hưởng chế độ thai sản khi thực hiện các biện pháp tránh thai:

Khi thực hiện các biện pháp tránh thai, người lao động sẽ được hưởng các ngày nghỉ theo quy định:

– 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

– 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

4. Mức hưởng chế độ thai sản 2022:

Cách tính tiền thai sản 2022 được áp dụng theo công thức tính: Mức hưởng = (Mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc x 100% x số tháng nghỉ việc do sinh con hoặc nhận con nuôi)

Mức lương cơ sở được lấy làm căn cứ tính tiền trợ cấp mỗi lần sinh con. Lao động nữ sinh con được hưởng trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con. Đối với trường hợp sinh con nhưng chỉ có bố tham gia BHXH thì bố được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Mặt khác, lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ bảo hiểm thai sản, trơng khảong thời gian 30 ngày đầu đi làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05-10 ngày. Lao động nữ được hưởng trợ cấp tiền dưỡng sức sau sinh mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

1. Về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh:

Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu đi làm việc mà sức khoẻ chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05-10 ngày kèm theo việc hưởng tiền trợ cấp từ chế độ nghỉ dưỡng sau sinh. Cụ thể là mỗi ngày nghỉ bằng 30% mức lương cơ sở.

2. Về chế độ vợ sinh con chồng được nghỉ làm cũng được hưởng lương:

Theo quy định, khi vợ sinh con có chồng tham gia đóng BHXH thì người chồng sẽ được hưởng chế độ thai sản cho chồng. Người chồng được nghỉ việc tại công ty mà vẫn được hưởng lương đầy đủ. Tuy nhiên, lao động nam cần lưu ý số ngày nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ cuối tuần.

Những ngày nghỉ này chỉ được tính trong vòng 30 ngày kể từ ngày vợ sinh con, không áp dụng khi lao động nam xin nghỉ phép trước khi vợ sinh.

lao dộng nam nghỉ thai sản - Nghỉ thai sản có được hưởng lương?
Không chỉ lao động nữ, mà lao động nam có tham gia bảo hiểm xã hội cũng được nghỉ thai sản nếu có vợ sinh con

Tham gia Bảo hiểm xã hội mặc dù là một phần bắt buộc của người lao động, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều lợi ích. Nhiều công ty không có chính sách hỗ trợ cho nhân viên trong thời gian thai sản, nhưng BHXH lại hỗ trợ không chỉ những ngày nghỉ mà còn cả những ngày lương dành cho cả lao động nam và nữ.

Điều này có thể thấy rằng nắm bắt chính xác những chính sách của BHXH là một phần quan trọng đối với người lao động. Không chỉ hỗ trợ người lao động trong trường hợp nghỉ thai sản mà còn nhiều chính sách khác hỗ trợ có lợi cho người tham gia bảo hiểm.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!