Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư là gì? Lợi ích của nghiệp vụ đầu tư

Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư là gì? Những nghiệp vụ này  có khác g ì  so  với  ngân hàng bình thường?

1. Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư là gì?

Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư (Investment Operation) là hoạt động giúp ngân hàng kiếm thêm lợi nhuận từ việc đầu tư. Trong đó, môi giới và đầu tư là 2 hoạt động được nhiều ngân hàng áp dụng nhất. 

  • Nghiệp vụ đầu tư là mua cổ phần của các tổ chức tín dụng hoặc công ty, doanh nghiệp hay nói cách khác trở thành cổ đông của những doanh nghiệp tiềm năng.
  • Nghiệp vụ môi giới là hoạt động trên thị trường chứng khoán, mua bán cổ phiếu, trái phiếu đã niêm yết trên thị trường. 
  • Đặc điểm của nghiệp vụ ngân hàng đầu tư?

nghiep vu ngan hang dau tư la gì 1 - Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư là gì? Lợi ích của nghiệp vụ đầu tư

Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư mang đặc điểm của giao dịch thương mại, thỏa thuận mua bán trái phiếu đủ điều kiện lưu thông trên thị trường chứng khoán theo thời giá và xác định thời gian ký kết hợp đồng. Ngân hàng đầu tư có thể chuyển hướng sang đầu tư trái phiếu để giải quyết vấn đề thanh khoản khi tín dụng đang gặp vấn đề. 

2. Lợi ích từ nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Có thế thấy, mua bán trái phiếu chính là lợi ích thấy rõ của nghiệp vụ ngân hàng đầu tư. Việc đa dạng hóa danh mục tài sản, đầu tư vào trái phiếu có tính thanh khoản đã tạo cơ hội về lợi nhuận hấp dẫn và ổn định, rủi ro thấp. Ngoài ra, ngân hàng đầu tư còn được tham gia vào thị trường trái phiếu chính phủ sơ cấp dù không phải thành viên đấu thầu hay thành viên bảo lãnh phát hành trái phiếu chính chủ. 

nghiep vu ngan hang dau tư la gì 2 - Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư là gì? Lợi ích của nghiệp vụ đầu tư

Như vậy, nhờ có nghiệp vụ ngân hàng đầu tư mà bạn có thể bán trái phiếu trên thị trường mà không cần đợi đến khi đáo hạn, có thêm kênh huy động vốn bên cạnh vay trung và dài hạn tại ngân hàng.

3. Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng, nghiệp vụ ngân hàng đầu tư được chia thành 6 hoạt động chính.

nghiep vu ngan hang dau tư la gì 3 - Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư là gì? Lợi ích của nghiệp vụ đầu tư

1. Nghiệp vụ đầu tư

Nghiệp vụ đầu tư diễn ra trên thị trường thứ cấp với hai lĩnh vực là môi giới và đầu tư. Làm việc với khách hàng và giữ nhiệm vụ môi giới sản phẩm chứng khoán niêm yết, ngân hàng đầu tư đóng vai trò trung gian và nhận lớp lệnh cho khách hàng. Bên cạnh đó, lĩnh vực đầu tư là nghiệp vụ đầu cho khách hàng với chứng năng thanh khoản thị trường. Ngân hàng sẽ là người xây dựng thị trường và tự kinh doanh với mục tiêu là biến động hoá chứng khoán.

2. Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Tư vấn, bảo lãnh chứng khoán là nghiệp vụ ngân hàng đầu tư nổi bật, khiến bản chất của ngân hàng đầu tư như là công ty chứng khoán và có hình thức hoạt động khác với ngân hàng thương mại. Hiện nay, nghiệp vụ ngân hàng đầu tư còn mở rộng sang các lĩnh vực như tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A), tư vấn cơ cấu doanh nghiệp.

3. Nghiệp vụ nghiên cứu

Ngân hàng đầu tư rất tập trung phát triển đội ngũ nhân viên có kiến thức về chứng khoán để nghiên cứu và theo dõi. Nhờ có đội ngũ, các nhà đầu tư là đối tác với ngân hàng có cái nhìn chính xác về thị trường, đưa ra quyết định giao dịch giảm thủi rủi ro của khách hàng xuống thấp nhất.

4. Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư buôn bán

Sản phẩm của nghiệp vụ buôn bán là bất động sản, thỏa thuận tín dụng hoặc cho vay sử dụng đòn bẩy tài chính. Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp ngân hàng đầu tư đẩy mạnh phát triển và chiếm lĩnh thị trường tài chính.

5. Nghiệp vụ quản lý đầu tư

Quản lý đầu tư là mảng kinh doanh vô cùng quan trọng, nó giảm thiểu mức độ rủi ro và đem lại thu nhập ổn định cho nhà đầu tư. Quản lý được chia thành 2 hoạt động chính là quản lý tài sản và nghiệp vụ quản lý gia sản hàng năm, đem lại nguồn thu cho ngân hàng.

6. Nghiệp vụ nhà môi giới chính

Nghiệp vụ này được tạo ra với mục đích cung cấp dịch vụ phục vụ, hỗ trợ các quỹ đầu tư phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Hiện nay, nghiệp vụ ngân hàng đầu tư được phát triển khá mạnh, đa dạng hoá về lĩnh vực. Với trách nhiệm định chế tài chính của thị trường Việt, ngân hàng đầu tư cần mở rộng phạm vi hoạt động và trách nhiệm tài chính của mình. Hiện nay tại Việt Nam có ngân hàng BIDV là phát triển theo hướng ngân hàng đầu tư.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây

Xem thêm: