Nguy Cơ Suy Thoái Trầm Trọng Của Nền Tài Chính Mỹ Hậu Đại Dịch Covid-19

Nền tài chính Mỹ hậu đại dịch đã chịu không ít tổn thất từ sau khi đại dịch xảy ra. Tháng 4/2020, Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố báo cáo “Viễn cảnh kinh tế thế giới” với mức tăng trưởng toàn cầu -3% trong năm 2020 (giảm 6,3% so với mức dự báo đưa ra và là lần sụt giảm mạnh nhất trong gần 1 thập kỷ trở lại đây). Trong đó, Hoa Kỳ, các quốc gia sử dụng đồng tiền chung châu Âu, Trung Quốc… là những nước chịu ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch vì phải kiểm soát dịch bệnh.

1. Nền tài chính Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau đại dịch

Những con số không biết nói dối và Mỹ chính là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất kể từ khi đại dịch bùng nổ (đầu năm 2020). Dựa trên số liệu của IMF, Mỹ chiếm 31% mức suy thoái trong GDP của nền kinh tế thế giới. Dựa vào thông tin này, nhiều trang báo cáo tài chính quốc tế đã đưa ra những con số đáng báo động cho sự phát triển tài chính Mỹ thời gian tới:

  • IMF dự đoán GDP của Mỹ sẽ giảm còn -5,9%
  • Fitch Ratings – Tổ chức xếp hạng tín dụng dự đoán tăng trưởng -3,3%
  • Ngân hàng Barclays (Anh) dự báo sẽ tăng -6,4%, mức sụt giảm đáng suy xét.

Và nhiều chuyên gia cũng đã nhận định, nền tài chính Mỹ đang bước vào thời kỳ suy thoái nghiêm trọng tương tự như năm 1946. Dịch covid đã qua đi nhưng những hậu quả mà nó để lại là không thể khắc phục một cách nhanh chóng.

Nen tai chinh My 2 - Nguy Cơ Suy Thoái Trầm Trọng Của Nền Tài Chính Mỹ Hậu Đại Dịch Covid-19
Nền Tài chính Mỹ hậu đại dịch

2. 3 Lý do nền tài chính Mỹ suy thoái nghiêm trọng hậu đại dịch Covid-19

2.1 Thực hiện giãn cách xã hội: Hàng quán, công ty, trường học… đóng cửa

Covid-19 có thể nói là một trận đánh úp đầy bất ngờ đối với Mỹ và các nước châu Âu. Với sự lây lan nhanh đến chóng mặt, Mỹ bắt buộc phải thực hiện chính sách giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở yên trong nhà và tiến hành rà soát, xử lý ổ dịch toàn quốc.

Điều này đồng nghĩa mọi hoạt động tạo nguồn thu kinh tế của mọi người, doanh nghiệp đều khó khăn hơn. Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, thời điểm mới chớm dịch, doanh thu bán lẻ của Hoa Kỳ đã giảm 0,4% nhưng sang đến chỉ sau 1 tháng, nó đã đến mức 8,7% (tăng gấp 21 lần). Một số thống kế từ một số ngành thiết yếu như xe hơi (giảm 25,6%), nội thất (giảm 26,8%) và quần áo (giảm 50,5%) là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy kinh tế nước Mỹ đang có dấu hiệu suy thoái.

2.2 Cắt giảm nhân công, số người thất nghiệp tăng

Doanh thu giảm dẫn đến các tổ chức, doanh nghiệp bắt buộc phải cắt giảm nhân công. Theo báo cáo việc làm hàng tháng của Bộ Lao động Hoa Kỳ, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng từ 3,5% lên đến 4,4% chỉ trong 1 tháng (từ 2/2020 – 3/2020)

Sau đại dịch, các doanh nghiệp chưa thể khôi phục lại cơ cấu như xưa, nên tình trạng thất nghiệp vẫn còn gia tăng. Nhiều người cũng bắt đầu tìm kiếm cơ hội việc làm khi chuyển việc, có công việc mới sau đại dịch cũng là lý do nhiều công ty đang thiếu hụt nhân công trầm trọng.

Nen tai chinh My 1 - Nguy Cơ Suy Thoái Trầm Trọng Của Nền Tài Chính Mỹ Hậu Đại Dịch Covid-19
Nền Tài chính Mỹ hậu đại dịch Covid – 19 đang suy thoái nặng nề.

2.3 Biến chủng gia tăng, vẫn chưa có vaccine đặc trị

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, toàn thế giới không chỉ đau đầu tìm ra vaccine chữa bệnh mà còn phải đối mặt với sự gia tăng của các biến chủng mới, mạnh mẽ và tốc độ lây lan nhanh hơn. Đó cũng là một mối lo đối với xã hội khi mở cửa trở lại bình thường mới. Nếu như mắc bệnh lần nữa, họ bắt buộc phải tạm dừng công việc và tập trung chữa bệnh.

Sự trì trệ này đã kéo theo sự giảm sút và năng suất làm việc. Đâu đó, người lao động phải xin làm việc từ xa hoặc nghỉ làm khi dương tính với Civd-19; học sinh phải nghỉ học để tránh lây lan cho cộng đồng. Dù biết dịch bệnh vẫn còn đó, chúng ta chấp nhận sống chung với dịch và mọi rủi ro có thể xảy đến với sự phát triển của nền kinh tế.

Đứng trước nguy cơ suy thoái nền tài chính Mỹ, ông Joe Biden – Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã đặt ra kế hoạch trở lại “mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn”. Mục đích của chiến lược này là bảo vệ người lao động, khôi phục niềm tin tiêu dùng, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Bởi lẽ, giá trị cốt lõi của một nền kinh tế phát triển chính là con người. Khi con người được bảo vệ và hỗ trợ thì mới thật sự là hướng đi lâu bền cho sự trở lại đầy ngoạn mục.

Việc làm là một trong những vấn đề cấp bách để cái thiện thu nhập của bản thân cũng như đóng góp một phần vào nền kinh tế quôc gia. Nếu bạn cũng có là nạn nhân của nạn thất nghiệp hậu Covid-19, hãy tải ngay ứng dụng Finjobs để mở ra nhiều cơ hội việc làm tiềm năng cho mình.