Vì sao bị thất nghiệp? Top 7 nguyên nhân thất nghiệp của sinh viên

Hiện tượng sinh viên ra trường không có việc làm hay đi làm trái ngành là vấn đề nhức nhối trong nhiều năm nay ở nước ta. Vậy nguyên nhân thất nghiệp là do đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết “Top 7 nguyên nhân thất nghiệp của sinh viên”

1 Thiếu Kỹ Năng Mềm

Kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành đạt nhưng thực trạng sinh viên Việt Nam hầu như thiếu đến 80-90% kỹ năng mềm. Nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc thì nguyên nhân là do cả phía nhà trường và cả sinh viên. Nhà trường cần tạo điều kiện để sinh viên tự lập, hoạt động nhiều hơn để va chạm và tự xử lý vấn đề, không quá chú trọng vào điểm số, thành tích.

Sinh viên nên tự hiểu tầm quan trọng của những kỹ năng cơ bản như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tự học hỏi, kỹ năng thuyết trình là những kỹ năng cơ bản cần thiết, sau đó phát triển lên những kỹ năng cao hơn như kỹ năng đàm phán, lãnh đạo hay thiết kế và quản lý chiến lược.

vi sao bi that nghiep 2 1 scaled - Vì sao bị thất nghiệp? Top 7 nguyên nhân thất nghiệp của sinh viên

2 Hạn chế trong trình độ tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, phổ biến và thông dụng trên toàn thế giới. Thời đại phát triển, Việt Nam có nền kinh tế mở, các công ty từ nhiều quốc gia ồ ạt đầu tư vào nước ta. Chính vì thế tiếng anh càng trở nên thông dụng và trở thành ngôn ngữ giao tiếp cơ bản mà ngay cả khi đi làm phụ vụ hay bán hàng ở trung tâm thành phố bạn cũng cần phải có trình độ tiếng anh giao tiếp cơ bản.

Tuy nhiên đáng buồn là dù học tiếng anh từ năm lớp 6, học đại học có đủ thứ bằng tiếng Anh nhưng bạn lại không thể giao tiếp. Chính điều này đã ngăn cản bạn bước vào những công ty nước ngoài hay tập đoàn quốc gia cho dù trình độ chuyên môn của bạn cực tốt.

3 Vì sao bị thất nghiệp? Thiếu kinh nghiệm làm việc

Nhiều người cho rằng, sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm. Nhưng 4 năm ngồi trên ghế nhà trường, bạn đã có thể đi làm thêm parttime, đi thực tập. Khoảng thời gian đó chính là lúc bạn nên đầu tư để trau dồi kinh nghiệm cho bản thân mình.

Tuỳ vào mức độ của công việc mà một người chưa có kinh nghiệm phải mất từ 6 tháng đến 1 năm mới có thể thành thạo những đầu việc cơ bản. Nên các doanh nghiệp thường lựa chọn những người có kinh nghiệp để tiết kiệm thời gian đào tạo.

Lời khuyên:

Nếu bạn có thời gian khi còn là sinh viên hãy đi làm những công việc liên quan đến chuyên ngành từ sớm. Hoặc ít nhất là khoảng thời gian thực tập, hãy tận dụng nó triệt để. Muốn đi nhanh hay chậm và do bạn chậm, sự lựa chọn là ở bạn.

      Xem thêm:

4 Vì sao bị thất nghiệp? Thiếu định hướng nghề nghiệp

Không phải số lượng nhỏ sinh viên chọn ngành học là do gia đình, bạn bè khuyên học. Mà là rất nhiều người lương theo quyết định của người khác. Để rồi sau khi ra trường, thứ bạn có trong tay chỉ làm tấm bằng đại học. Mặt tiêu cực của thực trạng này là số lượng lớn sinh viên thất nghiệp khi ra trường vì không biết phải làm gì.

5 Vì sao bị thất nghiệp? Thiếu chu đáo trong phỏng vấn

Phỏng vấn là một trong 3 vòng để nhà tuyển dụng quyết định xem có nên chọn bạn hay không. Nếu bạn được lọt vào vòng phỏng vấn, hãy chuẩn bị thật kỹ về kiến thức, trình độ, ngoại hình, phong cách ứng xử của mình để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một người thật chuyên nghiệp trong công việc, một nhân viên đầy tiềm năng, hứa hẹn sẽ đưa đến cho công ty những đóng góp mới, thành công mới.

Đến buổi phỏng vấn với trang phục như đi học hoặc đi chơi, nói năng thiếu chững chạc… bạn chỉ có một kết quả là bị loại.

7 Không Biết Cách Tìm Kiếm Thông Tin Và PR Hình Ảnh

Bạn phải gặp gỡ người này người kia và nói cho càng nhiều người biết càng tốt rằng bạn đang tìm việc làm. Sự phát triển bùng nổ công nghệ mang đến người dùng những thiết bị rút ngắn khoảng cách, và làm “thế giới phẳng” hơn. “Người tìm việc” và “việc tìm người” giờ đây có nhiều hơn những mối liên quan.

vi sao bi that nghiep 2 2 - Vì sao bị thất nghiệp? Top 7 nguyên nhân thất nghiệp của sinh viên

 Các nhà tuyển dụng đang có xu hướng sử dụng các mối quen biết qua mạng xã hội, mạng di động để tìm ứng viên. Nhiều nghiên cứu gần đây cho biết có năm xu hướng nổi trội ảnh hưởng đến việc đăng tuyển, phỏng vấn và chọn lựa ứng viên. Bắt kịp trào lưu là cách tốt và nhanh chóng giúp bạn tìm được việc là phù hợp với sở thích và khả năng. Các nhà tuyển dụng đang sử dụng rất nhiều mạng việc làm xã hội để tìm ứng viên.

Hãy tham gia vào nhiều hơn các mạng xã hội, đăng ký và đăng tải hồ sơ của bạn lên đó, thường xuyên cập nhật kinh nghiệm làm việc, khả năng mới, tìm kiếm những mối quan hệ mới, xây dựng hệ thống “mối quen biết” cho tài khoản của bạn bởi đó là cách làm nhiều người hơn biết đến  bạn.

Với những chia sẻ về lý do vì sao bị thất nghiệp trên, hy vọng bạn sẽ có những lưu ý riêng cho bản thân, chuẩn bị thật tốt trước khi có một công việc thật phù hợp với chính mình.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!