Nhóm tính cách MBTI là gì? Cần chú ý điều gì khi làm bài test MBTI?

1. MBTI là gì?

MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indicator (MBTI), được thiết kế như một báo để xác định loại tính cách, điểm mạnh, điểm yếu và sở thích của một cá nhân.

Nhóm tính cách MBTI được phát triển vào năm 1942 bởi Katharine Cook Briggs và con gái duy nhất của bà, Isabel Briggs Myers, dựa trên lý thuyết do bác sĩ tâm thần người Thụy Sĩ Carl Jung khởi xướng trong nghiên cứu “Các loại tâm lý”.

nhom tinh cach mbti 1 - Nhóm tính cách MBTI là gì? Cần chú ý điều gì khi làm bài test MBTI?

Tham khảo lý thuyết của Carl Jung về các loại tâm lý, nhân cách con người được hình thành dựa trên 4 chức năng tâm lý quan trọng: phán đoán (tư duy và cảm giác) và khả năng nhận thức (cảm nhận và trực giác). Từ đó phân loại tính cách dựa trên bốn tiêu chí:

  • Nơi cần chú ý – hướng ngoại (extroversion) hay hướng nội (introversion)
  •  Thông tin được tiếp cận như thế nào – cảm giác hoặc trực giác;
  • Cách đưa ra quyết định – Lí trí và cảm tính
  • Cách bạn đối mặt với thế giới – Quy cũ hoặc linh động

Có tổng cộng 16 nhóm tính cách trong mô hình MBTI, vì tính cách của bạn là sự kết hợp của 4 chữ cái tương ứng với 4 tiêu chí trên. Tất cả 16 nhóm tính cách đều được mổ tả với những tiêu chuẩn như nhau.

2. Bài test nhóm tính cách MBTI

Để biết bạn thuộc loại tính cách nào, bạn cần điền vào một bảng câu hỏi từ bài test nhóm tính cách MBTI. Myers-Briggs hiện có hai phiên bản bài kiểm tra tính cách với số lượng câu hỏi khác nhau. Cụ thể, phiên bản khu vực Bắc Mỹ có tới 93 câu hỏi trắc nghiệm, trong khi phiên bản khu vực Châu Âu chỉ có 88 sự câu hỏi.

nhom tinh cach mbti 3 - Nhóm tính cách MBTI là gì? Cần chú ý điều gì khi làm bài test MBTI?

Nếu thuộc khu vực châu Á thì bạn không bị bắt buộc chọn giữa 2 khu vực trên, nghĩa là có thể tham gia tự do rất nhiều kỳ thi đa dạng cả về số lượng và nội dung câu hỏi. Các loại phổ biến nhất là bài kiểm tra 54 mục hoặc bài kiểm tra 72-76 câu.

>> Xem thêm: Nhóm tính cách ISFP: Trầm lặng nhưng vô cùng cuốn hút, kích thích sự tò mò của người khác

3. Những điều cần lưu ý khi làm bài kiểm tra nhóm tính cách MBTI

Muốn nhận được kết quả chính xác, bạn phải lưu ý 4 điều sau khi làm bài test nhóm tính cách MBTI:

nhom tinh cach mbti 2 - Nhóm tính cách MBTI là gì? Cần chú ý điều gì khi làm bài test MBTI?

1. Điều 1

Bài kiểm tra MBTI được thực hiện tốt nhất trong các điều kiện bạn đang có tinh thần ổn định. Trạng thái cảm xúc của bạn, dù tích cực hay tiêu cực, đều có thể ảnh hưởng đến câu trả lời của bạn cho các câu hỏi. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng trong quá trình kiểm tra, hãy dừng lại và làm như sau.

2. Điều 2

Hãy làm bài kiểm tra khi bạn không còn bận tâm đến những suy nghĩ cá nhân, những sự kiện trong cuộc sống, những việc cần làm trước mắt,…Nghĩa là bạn đang không đối diện với bất kỳ áp lực công việc nào.

3. Điều 3

Bạn phải trung thực thực khi trả lời các câu hỏi. Bản chất của bài kiểm tra tính cách MBTI là một cuộc khảo sát đánh giá bản thân, có nghĩa là chúng ta trả lời các câu hỏi phản ánh về mình. Do đó, kết quả kiểm tra sẽ rất sai lệch nếu người trả lời không thể phân biệt được đâu là hành vi tưởng tượng và đâu là hành vi thực tế. 

Đặc biệt, trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên làm bài kiểm tra MBTI, nhiều ứng viên đã cố tình chọn câu trả lời khác với hành vi thực tế để làm hài lòng người phỏng vấn, cố gắng trở nên hoàn hảo về mọi mặt. Điều này có thể ảnh hưởng đến đánh giá của nhà tuyển dụng về tính cách thực sự của ứng viên.

4. Điều 4

Cùng với quá trình trưởng thành và phát triển, nhận thức và cách nhìn của chúng ta về thế giới cũng sẽ dần thay đổi. Ví dụ: Khi bạn 18-20 tuổi, bạn hướng ngoại và cảm tính; nhưng khi bạn 30, bạn trở nên sống nội tâm và lý trí hơn. Điều này có nghĩa dán nhãn bất kỳ cá nhân nào cho một nhóm tính cách cụ thể là không đúng. Ví dụ nhóm tính cách của bạn thay đổi từ ESFP sang ISTP. 

Điều này chứng tỏ kết quả MBTI chỉ mang tính chất tương đối, nó có thể thay đổi khi nhận thức của chúng ta thay đổi. Tốt nhất bạn nên làm xét nghiệm định kỳ để có cái nhìn chính xác nhất.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: