Nhu Cầu Nhân Lực Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Nhân lực ngành tài chính ngân hàng vốn là một trong những vị trí làm việc “danh giá” bậc nhất trong những năm về trước và là “xu hướng” việc làm mà rất nhiều phụ huynh cũng như học sinh hướng đến cho tương lai. Người người, nhà nhà học ngân hàng, tin tuyển dụng ngân hàng cũng tràn lan khắp nơi. Có vẻ như nhu cầu tuyển dụng ngành ngân hàng đang tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, đây có phải là sự thật?

etienne martin 2 K82gx9Uk8 unsplash scaled - Nhu Cầu Nhân Lực Ngành Tài Chính Ngân Hàng

1. Có thật nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng đang tăng lên hay không?

Rất nhiều bậc phụ huynh và cả học sinh hiện nay đều có cái nhìn e dè về ngành tài chính ngân hàng vì cho rằng lĩnh vực này đã bị “bảo hòa” nhiều năm rồi và khó có cơ hội phát triển sự nghiệp nếu chọn theo học ngành này. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh ngược lại. Quả thực giai đoạn những năm 2012 đến 2017, ngành tài chính ngân hàng đã bị quá tải về đầu vào khi mỗi năm lượng sinh viên tốt nghiệp của ngành này quá đông nhưng số lượng công việc từ các cơ sở, công ty, doanh nghiệp lại quá ít dẫn đến tình trạng “ứ đọng” và “mắc kẹt” như chúng ta có nói ở trên. Nhưng mọi chuyện đã dần dà thay đổi khi mà theo thống kê cho thấy thì trong năm 2017, số lượng nhân viên được tuyển dụng ở các ngân hàng đã lên đến con số 20,000 nhân sự và còn tiếp tục tăng mạnh trong năm 2019 và hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tới khi mà sau ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 thì số lượng tuyển dụng từ các ngân hàng đang gia tăng chóng mặt.

Bên cạnh đó, sự phát triển vượt bậc của những doanh nghiệp trong lĩnh vực ngành Fintech cũng là động lực khiến cho thị trường tuyển dụng trong ngành Tài chính, Ngân hàng và Bảo hiểm tăng lên đáng kể. Đây chắc chắn sẽ là một cơ hội để những bạn trẻ thuộc thế hệ nhân sự Gen Z thể hiện bản thân mình.

2. Nguyên nhân gia tăng về nhu cầu nhân lực trong ngành tài chính ngân hàng?

Nguyên nhân cho sự gia tăng đột biến về nhu cầu tuyển dụng này có thể lý giải là do số lượng các công ty nước ngoài cụ thể là trong ngành tài chính ngân hàng và bảo hiểm đổ xô vào thị trường Việt Nam dẫn đến sự gia tăng đột biến về nhu cầu nhân sự.

markus spiske IWG2lp7tKBw unsplash scaled - Nhu Cầu Nhân Lực Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Nguyên nhân thứ hai phải kể đến là sự bùng nổ của mạng xã hội (điển hình như Facebook) và các nền tảng tuyển dụng số như Linkedin, Finjobs, Vietnamwork, Careerbuilder,…, tạo điều kiện cho quá trình tuyển dụng và tiếp cận với cơ hội công việc của cả các ứng viên tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng và cả các nhà tuyển dụng trong ngành.

Bên cạnh đó, bản thân các doanh nghiệp lĩnh vực tài chính ngân hàng còn có cho mình hệ thống trang web đăng tải thông tin tuyển dụng nhân sự rộng rãi và được cập nhật thường xuyên hay thậm chí họ có cả đội ngũ tuyển dụng chuyên tìm kiếm nhân sự cho mình.

Một nguyên nhân khác có thể kể đến là sự đa dạng về các vị trí công việc trong ngành tài chính ngân hàng, vốn rất “nghèo nàn” trong quá khứ dẫn đến rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành ngân hàng phải “ngậm ngùi” chịu cảnh thất nghiệp vì giới hạn về vị trí làm việc và mức độ cạnh tranh quá cao. Các vị trí trong lĩnh vực tài chính ngân hàng hiện nay bao gồm chuyên viên kinh doanh hay chuyên viên tư vấn tài chính, chuyên viên thanh toán thẻ quản lý nợ, giao dịch viên ngân hàng, chuyên viên phát triển kinh doanh ngân hàng điện tử,… Không chỉ đa dạng về vị trí mà số lượng tuyển dụng còn lên đến hàng trăm nhân viên cho từ vị trí trong các ngân hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Tóm lại, lĩnh vực tài chính ngân hàng đã vượt qua cơn “khủng hoảng thừa” của nhiều năm về trước và hiện tại đã bước vào một kỷ nguyên mới với nhiều cơ hội phát triển ở nhiều mảng nổi bật trong ngành như đầu tư tài chính, ví điện tử,… đòi hỏi một lực lượng lao động trẻ tiếp nối và phát triển. Do đó, Blog Finjobs nhận thấy nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng đang thực sự tăng cao và mở ra cơ hội cho rất nhiều sinh viên ngành tài chính ngân hàng đang sắp sửa tốt nghiệp.

Hãy tải app Finjobs để tìm kiếm công việc tài chính ngân hàng phù hợp nhất với bạn nhé!

Xem thêm: