Những bài tập rèn luyện trí nhớ: 5 cách rèn luyện trí nhớ đơn giản

Bạn hoàn toàn có thể dùng những bài tập luyện trí nhớ mỗi ngày để tăng cường trí nhớ cho bản thân, nhằm có một bộ não khỏe mạnh. Dưới đây là 5 bài tập rèn luyện trí nhớ cho người hay quên rất đơn giản và dễ thực hiện.

1 Bài tập rèn luyện trí nhớ bằng việc lặp lại những gì đã nghe

Thường xuyên lặp đi lặp lại một vấn đề bất kỳ trong trí não khi nghe ai đó nói sẽ khiến bạn có thể ghi nhớ tốt hơn rất nhiều. Bài tập rèn luyện trí nhớ này không chỉ giúp bạn tập trung khi lắng nghe một vấn đề mà còn giúp bạn ghi nhớ thông tin nhanh và hiệu quả nhất. Duy trì thói quen này sẽ giúp bạn ghi nhớ gấp đôi những gì đã nghe thấy.

bai tap ren luyen tri nho 1 - Những bài tập rèn luyện trí nhớ: 5 cách rèn luyện trí nhớ đơn giản

2 Bài tập rèn luyện trí nhớ bằng sơ đồ tư duy

Khối lượng kiến thức khổng lồ sẽ khiến bạn khó có thể ghi nhớ chúng nếu như đọc từ đầu đến cuối. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để cải thiện khả năng và tốc độ ghi nhớ. Bạn cần rèn luyện thói quen tổng quát thông tin để vẽ sơ đồ tư duy theo sự sáng tạo của riêng mình. Kiểu bài tập này sẽ giúp não bộ của bạn phát huy hết khả năng sáng tạo, linh hoạt và cải thiện trí nhớ đáng kể.

3 Tập trung

Bạn có thể cải thiện năng lực tập trung bằng cách đơn giản là thay đổi những thói quen hàng ngày, chẳng hạn bạn có thể thay đổi đường đi tới công ty hay sắp xếp lại bàn làm việc, cả hai cách đó đều sẽ bắt trí óc phải tỉnh táo hơn để thoát khỏi những thói quen.

Khi tuổi tác nhiều hơn, sự tập trung của chúng ta giảm dần, điều này khiến ta dễ bị phân tán và khả năng kết hợp nhiều hoạt động cùng lúc kém, dẫn đến khả năng ghi nhớ cũng sụt giảm nghiêm trọng. Bằng cách kết hợp vừa nghe một cuốn sách nói vừa chạy bộ, hay làm toán trong khi lái xe có thể khiến não bạn hoạt động nhiều hơn trong cùng một thời điểm, một bài tập luyện trí nhớ khá bổ ích.

Xem thêm: 

4 Nhận thức thị giác

Để thực hiện bài tập luyện trí nhớ bằng chức năng tri giác này, bạn hãy đi vào một căn phòng, chọn tìm 5 đồ vật và ghi nhớ vị trí của chúng. Khi ra khỏi phòng, hãy cố gắng nhớ lại 5 vật đã chọn đó. Điều này có vẻ đơn giản, tuy nhiên bạn chờ qua 2 giờ đồng hồ sau và bắt đầu nhớ lại những vật này cùng vị trí của chúng.

bai tap ren luyen tri nho 2 - Những bài tập rèn luyện trí nhớ: 5 cách rèn luyện trí nhớ đơn giản

5 Học ngôn ngữ

Các hoạt động ngôn ngữ sẽ buộc chúng ta phải nhận diện, ghi nhớ và hiểu ý nghĩa các từ vựng, khi đó chức năng ghi nhớ của não bộ hoạt động tích cực nên trí nhớ của bạn sẽ dần mạnh hơn. Ngoài ra, bài tập tăng cường trí nhớ này cũng sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng ngữ pháp, sự trôi chảy trong khi nói, viết và tăng lượng từ vựng.

Bạn cũng có thể nhìn về phía trước và ghi lại mọi điều bạn thấy trước mặt, trong tầm nhìn của bạn. Nên bắt mình nhớ lại mọi điều sẽ buộc bạn phải sử dụng trí nhớ, rèn luyện cho trí não khả năng tập trung vào những điều xung quanh.

Nếu bạn chỉ thường xuyên đọc những bản tin thể thao thì bây giờ, hãy thử đọc những bài báo viết về thương mại một cách kỹ lưỡng, bạn sẽ tiếp cận với những từ mới. Hãy dành thời gian để hiểu những từ mới đó ngay trong ngữ cảnh văn bản.

6 Quan sát chi tiết

Quan sát chi tiết và ghi nhớ lại những sự vật, hiện tượng xung quanh sẽ giúp não bộ bạn ghi nhớ lại những thông tin cần thiết. Hằng ngày, bạn hãy dành thời gian để quan sát 4 chi tiết xung quanh cuộc sống bạn bao gồm: con người, tòa nhà, xe hơi, bộ phim… đến cuối ngày hãy liệt kê những chi tiết mà bạn đã quan sát được, điều này sẽ giúp bạn đánh giá được trí nhớ của mình.

Nếu thường xuyên rèn luyện bằng cách này chắc chắn khả năng ghi nhớ của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Để có thể cải thiện tốt trí nhớ của mình thì bạn cần phải rèn luyện hàng ngày với những bài tập giúp kích thích khả năng ghi nhớ của não bộ. Hy vọng với những bài tập rèn luyện trí nhớ Finjobs chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!