Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Chuyên Viên Tư Vấn Bảo Hiểm Thường Gặp

Một chuyên viên bảo hiểm đóng vai trò là người kết nối giữa công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm và khách hàng. 

Một chuyên viên tư vấn bảo hiểm “lành nghề” sẽ luôn biết cách lôi cuốn khách hàng tiềm năng và mang lại một nguồn lợi nhuận khổng lồ cho doanh nghiệp. Chình vì vậy vai trò quan trọng như vậy nên quá trình tuyển dụng chuyên viên tư vấn bảo hiểm cũng rất gắt gao. 

Nếu bạn đang chuẩn bị phỏng vấn cho lĩnh vực chuyên viên tư vấn bảo hiểm thì đừng bỏ qua những câu hỏi khi đi phỏng vấn bảo hiểm phổ biến sau đây:

van tay media TFFn3BYLc5s unsplash scaled - Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Chuyên Viên Tư Vấn Bảo Hiểm Thường Gặp

Bạn Nghĩ Một Người Chuyên Viên Bảo Hiểm Cần Có Những Kiến Thức Và Kỹ Năng Nào?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn khá phổ biến mà bạn sẽ bắt gặp trong hầu như bất cứ buổi phỏng vấn chuyên viên bảo hiểm nào. Vì vốn dĩ, một người chuyên viên bảo hiểm ngoài kiến thức chuyên ngành cần hội tụ những kỹ năng cơ bản của một người sale dịch vụ, sự am hiểu dịch vụ của một tư vấn viên và sự ân cần, thấu hiểu và dẫn dắt người khác như một nhân viên chăm sóc khách hàng (Customer Service).

Bên cạnh đó, để trở thành một chuyên viên lành nghề, ứng viên cần nắm vững những kỹ năng mềm giúp họ khéo léo trong các cuộc thương thảo và tạo cảm giác tin cậy cho khách hàng tiềm năng.

Khi đặt câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy tất cả những khía cạnh kể trên ở một ứng viên, từ đó họ có thể quyết định mức độ rèn luyện thêm ứng viên đó với các khóa training của công ty nếu cảm thấy ứng viên phù hợp với tính chất công việc. 

Về phía ứng viên, khi trả lời câu hỏi này, bạn hãy tập trung vào việc phô bày những kỹ năng chính và kiến thức chuyên ngành mà bạn có và đã học tập phát triển được trong ngành bảo hiểm. Chi tiết, rành mạch và tự tin trình bày sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Cách Bạn Tiếp Cận Và Thuyết Phục Khách Hàng Như Thế Nào?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn quan trọng trong quá trình tuyển dụng chuyên viên bảo hiểm vì nó liên quan mật thiết đến công việc chính mà một chuyên viên sẽ làm hàng ngày. Câu hỏi này là một cách để nhà tuyển dụng kiểm tra sự nhạy bén và chủ động của ứng viên vì vốn dĩ lĩnh vực sale và ngành bảo hiểm có mức cạnh tranh cực kì cao. 

Chỉ những chuyên viên “đủ mạnh” mới có thể trụ vững trong ngành. Sẽ không có một câu trả lời kiểu mẫu nào cho câu hỏi này. Thay vào đó, ứng viên sẽ cần vận dụng những kỹ năng, kinh nghiệm của mình kết hợp với sự sáng tạo để đưa ra câu trả lời đủ sức thuyết phục về cách họ tìm kiếm khách hàng như thế nào, tiếp cận và thuyết phục ra sao. 

Một mẹo hữu ích để trả lời câu hỏi này là hãy cố gắng đưa ra những phương pháp cụ thể và thực tế, tránh trả lời vòng vo và “gây nhiễu” vì sẽ khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng.

Bạn Có Thể Làm Việc Dưới Áp Lực Cao Không?

Làm việc trong các lĩnh vực cạnh tranh cao như ngành bảo hiểm thì áp lực doanh số là “chuyện cơm bữa” và đó cũng là mối bận tâm của các nhà tuyển dụng. Một chuyên viên bảo hiểm lành nghề đi chăng nữa cũng sẽ đối diện với áp lực lớn và nếu không đủ vững vàng sẽ khó có thể gắn bó với công ty hay theo nghề lâu dài được. 

Tuy nhiên, câu hỏi phỏng vấn này thường như một lời gợi nhắc mà nhà tuyển dụng muốn gửi đến ứng viên nhằm báo trước về những khó khăn, thử thách và áp lực của công việc. 

Để trả lời tốt dạng câu hỏi này, bạn cần đưa ra những tình huống bạn đương đầu với khó khăn và áp lực của công việc từ đó kết luận về tính cam kết và vững vàng bất kể áp lực của bạn. Như vậy thì câu trả lời sẽ thuyết phục hơn.

Nhung cau hoi phong van bao hiem 2 - Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Chuyên Viên Tư Vấn Bảo Hiểm Thường Gặp
Bạn có ngại ngần khi phải gọi điện cho khách hàng hay không?

Nếu Phải Gọi Điện Thoại Cho Khách Hàng, Bạn Có Thấy Thoải Mái Không?

Câu hỏi phỏng vấn này thuộc về một phần tính chất công việc của chuyên viên bảo hiểm vì bạn sẽ cần gọi điện thoại và trao đổi với khách hàng khá nhiều. Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem bạn có sẵn sàng hết lòng với công việc hay không từ đó quyết định mức độ phù hợp của bạn với vị trí chuyên viên tư vấn bảo hiểm. 

Câu hỏi này cũng là một cơ hội để bạn phô diễn thêm kỹ năng tư vấn và chốt sale qua điện thoại. Hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng cách bạn trao đổi với khách hàng qua điện thoại, nếu ra một số tình huống bạn đã xử lý tốt và nếu được chia sẻ thêm một số mẹo hữu ích khi tư vấn qua điện thoại. Ngần ấy thông tin thôi cũng đủ để bạn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Trên đây là một vài câu hỏi chuyên môn phổ biến mà các nhà tuyển dụng thường thử thách ứng viên khi tuyển dụng vị trí chuyên viên bảo hiểm. 

Bên cạnh chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng thì nhà tuyển dụng sẽ hỏi thêm một số câu hỏi liên quan đến thông tin công ty, thông tin về sản phẩm bảo hiểm của công ty và bạn cần tìm hiểu và “thuộc bài” một tí trước khi tham gia phỏng vấn nhé.

Finjobs hy vọng bạn sẽ chuẩn bị kỹ và có một buổi phỏng vấn thật suôn sẻ. Hãy truy cập website tuyển dụng bảo hiểm Finjobs để tìm kiếm thêm nhiều cơ hội việc làm hơn nhé.

-> Xem thêm: