Những kỹ năng tạo dựng mối quan hệ bền vững

Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ bền vững sẽ giúp cho bạn thành công hơn trong sự nghiệp. Tuy nhiên, đây là kỹ năng không phải ai cũng có thể xây dựng thành công. Hãy cùng Finjobs tham khảo bài viết dưới đây để cải thiện bản thân. 

1 Vì sao lại cần xây dựng mối quan hệ?

Mối quan hệ (Relationship) được hiểu là một sự tác động qua lại giữa hai đối tượng (hoặc nhiều hơn) trong một vấn đề cụ thể nào đó. Thông qua mối quan hệ giữa người với người sẽ trở nên gắn kết và mang lại giá trị cho nhau trong cả công việc lẫn cuộc sống. Việc xây dựng mối quan hệ được xem là có vai trò quan trọng đối với nhiều người.

Từ khi sinh ra cho đến khi mất đi, cuộc sống của một người đều không thể thiếu đi các mối quan hệ, từ quan hệ gia đình và vợ con cho đến bạn bè, đồng nghiệp hay đối tác…Mỗi mối quan hệ sẽ lại mang ý nghĩa cho một phần của cuộc sống.

Trong công việc, xây dựng mối quan hệ giúp bạn kết nối với nhiều người và mạng lưới quan hệ càng rộng thì cơ hội về nghề nghiệp càng rộng mở. Trong một tổ chức, việc kết nối giữa các thành viên trong cùng một nhóm hay bộ phận sẽ giúp tiến trình hoạt động diễn ra trôi chảy, hiệu quả để từ đó mang lại giá trị cao cho công ty.

ky nang tao dung moi quan he 1 - Những kỹ năng tạo dựng mối quan hệ bền vững

Còn trong kinh doanh thì xây dựng mối quan hệ với khách hàng giúp nâng cao khả năng liên kết thông qua các hoạt động tư vấn, chăm sóc và giữ chân khách hàng tiềm năng. Từ đó doanh nghiệp có nhiều cơ hội tăng trưởng doanh thu và quảng bá thương hiệu. Để thực hiện công việc này hiệu quả và đem đến những lợi ích nổi bật bạn có thể tham khảo thêm: Cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng tối ưu cho doanh nghiệp.

Tóm lại việc xây dựng và mở rộng mối quan hệ đối với bất kỳ một cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng là cần thiết. Bởi bạn cần tạo cho mình thói quen kết nối trong công việc để tạo cơ hội phát triển trong cuộc sống.

2 Các kỹ năng tạo dựng mối quan hệ

1 Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ – Hòa đồng, cởi mở với mọi người

Việc bạn luôn tỏ ra vui vẻ, gần gũi sẽ làm mọi người cảm thấy thật dễ chịu khi ở gần bạn. Nếu bạn đang tiếp xúc với những người lần đầu tiên gặp mặt, một nụ cười hòa nhã thể hiện bạn là một người hòa đồng, dễ kết nối và điều này sẽ là sức mạnh để xây dựng mối quan hệ tốt. Biết cách lan truyền cho mọi người xung quanh sự thoải mái, vui tươi và tràn đầy năng lượng cũng như sự nhiệt tình sẽ giúp bạn có được mối quan hệ bền vững như ý.

2 Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ – Lắng nghe một cách sâu sắc

Lắng nghe một cách chăm chú là cách xây dựng mối quan hệ sẽ đưa bạn tiến xa hơn nữa trong việc nhận biết được những từ ngữ và những thông điệp sâu xa nhất từ phía người nói, nó kết nối cảm xúc giữa bạn với đối phương. Lắng nghe được những gì anh ta/cô ta nói cũng như những khoảng lặng trong tâm hồn họ.

Nghĩa là lắng nghe nhiều hơn những gì họ nói. Tập trung một cách chăm chú và lắng nghe những thông điệp được truyền đạt từ bên trong và đằng sau lời nói của họ.

ky nang tao dung moi quan he 2 - Những kỹ năng tạo dựng mối quan hệ bền vững

Đồng thời cũng lắng nghe cả bằng mắt và bằng trái tim. Chú ý đến vẻ mặt và trạng thái cơ thể, đó là những trạng thái hữu hình nên đối phương sẽ nhận biết ngay trong lúc giao tiếp.

Vì vậy hãy thể hiện bằng sự thật lòng và tôn trọng họ. Còn cảm xúc bên trong thì được cảm nhận bởi âm điệu và tốc độ của giọng nói. Nhận biết được những gì họ muốn bạn nghe và họ cũng muốn nhận thấy đâu là những điều bạn cảm nhận được.

3 Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ – hiện sự đồng cảm

Đồng cảm là cơ sở để tạo ra hai mối liên hệ tốt. Đồng cảm là sự đồng lòng với hoàn cảnh của người khác mà bất chấp đến quan điểm và tín ngưỡng của bạn. Vui vẻ bỏ qua những sơ suất của họ cũng như bạn mong muốn họ bỏ qua những sai sót của mình. Hay để cho họ biết được sự lo lắng, quan tâm của bạn đối với những sơ suất đó, chứ không phải bằng những lời phê bình, phản bác.

Chia sẻ cảm xúc của họ trong mọi lúc, cả những khi thất bại cũng như lúc đạt tới vinh quang, động viên khi họ gặp khó khăn. Một cảm xúc thành thật và thấu cảm sẽ củng cố lòng tin tới mọi người.

4 Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ – Hợp tác và hưởng ứng một cách khôn khéo

Một mối quan hệ bền vững luôn luôn được xây dựng từ việc hợp tác và hưởng ứng các công việc của nhau một cách hiệu quả. Hợp tác thành công sẽ tạo tiền đề để xây dựng mối quan hệ tin tưởng, và  giúp tạo ra một sức mạnh liên kết lâu dài. Bên cạnh đó, cách hưởng ứng cũng tạo ra những suy nghĩ tích cực về nhau. Sự hưởng ứng có thể khích lệ hay làm nản lòng người khác. Vì thế bạn nên lựa chọn những lời nói sáng suốt và khôn khéo khi đáp trả với những câu chuyện của người đối diện.

5 Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ – Hãy học cách khen ngợi

Mỗi người đều có cho mình những điểm mạnh hay những điểm tốt đẹp riêng, vì thế việc tìm kiếm và nhấn mạnh những phẩm chất tốt đẹp của người khác sẽ giúp bạn có những  tiến triển tốt về mối quan hệ hiện tại. Một điều bạn nên nhớ và làm theo đó là nếu bạn để cho mọi người thấy rằng đối phương có giá trị và rất đặc biệt, thì họ sẽ không bao giờ quên bạn.

Nhưng dù là khen ngợi người khác cũng nên thể bằng những ngôn từ và hành vi chân thành, tránh cảm giác giả dối khi ấy sẽ gây hiểu lầm không đáng có.

Dù trong sự nghiệp hay cuộc sống, các mối quan hệ đều chiếm vai trò quan trọng. Do đó, mỗi người nên nắm rõ về kỹ năng tạo dựng mối quan hệ trong cuộc sống.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!