Những Lỗi Sai Dễ Mắc Phải Khi Viết CV

Khi bắt đầu viết CV, các bạn sinh viên mới ra trường thường hay mắc rất nhiều lỗi sai trong CV mà không hề hay biết. Hãy để Finjobs giúp bạn nhận ra những lỗi sai dễ mắc phải khi viết CV để nâng cao cơ hội nhận được phản hồi khi nộp đơn nhé!

-> Có thể bạn đạng quan tâm: Cách trình bày CV ấn tượng

Nhung loi sai hay gap khi viet cv - Những Lỗi Sai Dễ Mắc Phải Khi Viết CV
Những lỗi sai hay gặp khi viết CV.

1. Định dạng CV không phù hợp

Định dạng CV là điều đầu tiên nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy khi nhận CV của bạn. Nếu lựa chọn định dạng không tốt, điều này có thể phản ánh bạn là một người cẩu thả, không để tâm đến từng chi tiết.

Một trong những lời khuyên hữu ích từ những nhà tuyển dụng hàng đầu cho biết, hãy đảm bảo bố cục CV của bạn luôn nằm ở mức hoàn hảo. Điều đó có nghĩa là bạn không nên sử dụng bất cứ phông chữ khó đọc nào. 

-> Xem thêm: chọn font chữ viết CV chuyên nghiệp

Dinh dang cv khong phu hop - Những Lỗi Sai Dễ Mắc Phải Khi Viết CV
Định dạng CV không phù hợp.

2. Viết sai lỗi chính tả 

Viết sai chính tả là một trong những lỗi phổ biến nhất Finjobs thường thấy trong các CV. Chỉ cần một lỗi sai chính tả cũng đã khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vì thế, hãy chắc chắn CV của bạn hoàn toàn không còn lỗi nào trước khi email ứng tuyển nhé!

Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần kiểm tra CV thật kỹ trước khi gửi. Đôi khi, bạn có thể nhờ thêm sự trợ giúp của bạn bè để nhận ra những lỗi sai mà bạn không để ý. Bên cạnh đó, nếu bạn viết CV bằng tiếng anh, hãy sử dụng những công cụ kiểm tra chính tả như Grammarly để chắc chắn. 

Viet sai loi chinh ta - Những Lỗi Sai Dễ Mắc Phải Khi Viết CV
Viết sai lỗi chính tả.

3. Phóng đại sự thật

Bạn nói rằng bạn sử dụng thành thạo Microsoft Excel? Bạn đã từng huy động số vốn lên tới 1 tỷ đồng (trong khi đó không phải là sự thật)? Nếu bạn đã từng trình bày như vậy trong CV, có lẽ bây giờ bạn đã hiểu vì sao CV của bạn bị từ chối. 

Tốt nhất bạn nên trình bày 100% sự thật trong CV. Nhà tuyển dụng luôn có cách kiểm tra điều bạn nói có đúng sự thật hay không? Hãy thành thật về những gì bạn biết và mong muốn học hỏi thêm. Đừng quên, bạn có thể học thêm về kỹ năng nếu muốn làm tốt hơn. 

Phong dai su that - Những Lỗi Sai Dễ Mắc Phải Khi Viết CV
Phóng đại sự thật.

4. Viết dài dòng lan man

Một chiếc CV lý tưởng nên có độ dài từ 1 đến 2 trang giấy. Vì vậy, CV quá ngắn hoặc quá dài có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cách nhà tuyển dụng tiềm năng nhìn nhận về bạn. Tuy nhiên, độ dài CV sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực ngành nghề bạn đang công tác. 

Nếu bạn hiện đang làm những công việc liên quan đến nghiên cứu, số lượng trang CV phù hợp để bạn trình bày các bài viết của mình sẽ từ khoảng 3 – 5 trang. Nếu như bạn là một sinh viên vừa ra trường, 1 trang CV sẽ đủ để bạn làm nổi bật các kỹ năng của mình.

do dai cv ly tuong phu thuoc vao nganh nghe - Những Lỗi Sai Dễ Mắc Phải Khi Viết CV
Độ dài CV lý tưởng phụ thuộc vào ngành nghề của bạn.

5. Ghi sai thông tin liên lạc

Nếu bạn ghi sai thông tin liên lạc thì nó có thể gây bất lợi cho quá trình tìm kiếm việc làm của bạn. Điều gì sẽ xảy ra nếu nhà tuyển dụng cảm thấy thích thú với kinh nghiệm và trải nghiệm trong CV mà không thể liên hệ với bạn?

Vì thế, hãy đảm bảo bạn đã cập nhật tất cả thông tin liên hệ. Điều đó bao gồm số điện thoại có thể liên lạc và địa chỉ nhà là nơi ở hiện tại của bạn. Bạn chắc chắn nên sửa đổi thông tin liên lạc nếu bạn đã chuyển nhà hoặc đổi số điện thoại. 

ghi sai thong tin lien lac - Những Lỗi Sai Dễ Mắc Phải Khi Viết CV
Ghi sai thông tin liên lạc có thể là lý do khiến bạn không nhận được phản hồi.

6. Sử dụng địa chỉ email không chuyên nghiệp

Bạn không thể nào gây ấn tượng và trông đáng tin cậy nếu như bạn vẫn đang sử dụng email như becondangyeu1998@gmail.com. Trong mắt nhà tuyển dụng, đây là một email cực kỳ thiếu chuyên nghiệp và khiến họ đặt câu hỏi về cách làm việc của bạn.

Tuy nhiên, cách giải quyết cho vấn đề này cực kỳ đơn giản. Hãy lập một địa chỉ email mới và sử dụng nó. Địa chỉ email tốt nhất nên bao gồm họ và tên của bạn kèm năm sinh. Ví dụ như john.doe@email.com hoặc  john.doe87@email.com 

Su dung email khong chuyen nghiep - Những Lỗi Sai Dễ Mắc Phải Khi Viết CV
Bạn nên sử dụng địa chỉ email chuyên nghiệp.

7. Thứ tự sắp xếp công việc từ mới đến cũ

CV theo thứ tự thời gian là một loại CV phổ biến để giới thiệu kinh nghiệm và thành tích của ứng viên khi nộp đơn xin các cơ hội việc làm. Với loại CV này, nó nhấn mạnh vào kinh nghiệm làm việc của bạn một cách có trật tự. 

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng đặc biệt quan tâm đến những gì bạn đang làm. Vì thế, khi sắp xếp công việc từ mới đến cũ sẽ cho phép họ xem nhanh bản tóm tắt kinh nghiệm làm việc. Điều này sẽ tăng cơ hội CV của bạn sẽ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Thu tu sap xep cong viec tu moi den cu - Những Lỗi Sai Dễ Mắc Phải Khi Viết CV
Thứ tự sắp xếp công việc từ mới đến cũ.

Bài viết trên là những lỗi sai dễ mắc phải khi viết CV. Finsider Finjobs hy vọng qua bài viết này bạn sẽ dành nhiều thời gian để chỉnh sửa CV của mình. Đừng để vuột mất cơ hội làm việc mơ ước chỉ vì những sai lầm trên. Nếu bạn vẫn chưa tìm được công việc phù hợp, tham khảo ngay các vị trí hiện đang tuyển dụng tại nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs nhé.

Xem thêm:

Tags: ,