Nhân viên văn phòng là gì? Những ngành làm việc trong văn phòng

Hiện nay, xu thế định hướng làm công việc văn phòng ngày một trở nên phổ biến, một phần nhờ tính chất thoải mái, tiện nghi của nó. Vậy hãy cùng Finjobs tham khảo qua những ngành làm việc trong văn phòng dưới đây nhé!

1. Nhân viên văn phòng là gì?

Trước khi tìm hiểu làm văn phòng thì học ngành gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm nhân viên văn phòng là gì? Đây là thuật ngữ chỉ những những người thực hiện các công việc nhất định thuộc lĩnh vực hành chính.

Thuật ngữ này trong tiếng Anh được gọi là “office staff“. Hiện nay, trong tất cả các lĩnh vực doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước đều không thể thiếu bộ phận này.

nhung nganh lam viec trong van phong 3 - Nhân viên văn phòng là gì? Những ngành làm việc trong văn phòng

2 Những ngành làm việc trong văn phòng phổ biến

Khái niệm nhân viên văn phòng tương đối chung chung, chắc chắn sẽ có những người băn khoăn không biết học ngành gì ra làm văn phòng? Ngay sau đây là một vài gợi ý giúp bạn hướng nghiệp nghề văn phòng:

1 Công nghệ thông tin

Những người tốt nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin đặc biệt là những lập trình viên, develop web cơ hội việc làm chưa bao giờ thiếu hụt. Có thể nói những người có chuyên môn trong những lĩnh vực trên luôn được các công ty, doanh nghiệp chào đón.

Ngành công nghệ thông tin hiện được rất nhiều trường đại học, cao đẳng hay trung cấp nghề đào tạo phổ biến. Nếu có hứng thú với lĩnh vực này có rất nhiều cơ hội cho bạn trẻ chọn lựa dựa theo lực học và khả năng của bản thân mình. Mức lương trung bình của công việc này sẽ dao động từ 10 – 15 triệu hoặc hơn dựa vào năng lực làm việc.

2 Kiểm toán, kế toán viên

Kế toán, kiểm toán phải nói rằng là những bộ phận cốt cán không thể thiếu ở bất cứ doanh nghiệp nào. Họ là những người giải quyết tất cả các công việc liên quan đến tài chính của công ty. Đặc biệt với những doanh nghiệp về đầu tư, kinh doanh trách nhiệm của bộ phận kế toán còn vất vả và mệt mỏi hơn nữa.

Bù lại mức lương của kế toán, kiểm toán viên lại rất hậu hĩnh và được xếp vào loại những ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay. Mức lương trung bình của một kế toán hiện nay sẽ rơi vào khoảng từ 10 – 15 triệu, hoặc có thể hơn tùy vào vị trí chức vụ cũng như công việc được giao phó.

3 Quản trị kinh doanh

Đối với các doanh nghiệp bộ phận kinh doanh đóng một vai trò hết sức quan trọng đến sự phát triển công ty. Họ sẽ là những người:

  • Xây dựng chiến lược kinh doanh
  • Kêu gọi đầu tư
  • Gặp gỡ đối tác kinh doanh

Có thể nói đây quả thực là một lĩnh vực rất “hot” mà các công ty liên tục muốn tìm kiếm những nhân tài mở ra nhiều cơ hội tìm việc cho ứng viên. Bởi là một ngành nghề “hot” nên rất nhiều trường đại học, cao đẳng mở lớp đào tạo để có thể đáp ứng nhu cầu muốn học tập của giới trẻ. Chế độ đãi ngộ với những nhân viên quản trị kinh doanh cũng rất tốt.

Xem thêm:  Công việc văn phòng lương cao

4 Chuyên viên tư vấn

Chuyên viên tư vấn có thể ở nhiều lĩnh vực như: Tài chính, bất động động sản, chăm sóc khách hàng … Ở mỗi ngành nghề chuyên viên tư vấn lại có những đặc trưng riêng. Để trở thành những chuyên viên chuyên nghiệp bạn cần phải học tập, đào tạo theo đúng chuyên ngành bạn làm việc.

nhung nganh lam viec trong van phong 1 1024x576 - Nhân viên văn phòng là gì? Những ngành làm việc trong văn phòng

5 Văn thư lưu trữ

Nói đến công việc văn phòng chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến đặc trưng của công việc này là làm việc với giấy tờ, tài liệu, văn bản. Ngành văn thư lưu trữ là một trong những ngành khi tốt nghiệp bạn có thể xin việc tại các văn phòng chuyên giải quyết vấn đề hành chính, nhân sự.

3 Những kỹ năng và tố chất cần có đối với nhân viên văn phòng

  • Kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ văn phòng
  • Kỹ năng giao tiếp, ứng xử
  • Chủ động, nhanh nhẹn
  • Cẩn thận, tỉ mỉ
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cũng như hiểu thêm về công việc và vị trí của những ngành làm việc trong văn phòng.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!

-> Xem thêm: