Nới room tín dụng là gì? Những điều bạn cần biết về room tín dụng

1. Nới room tín dụng là gì?

1. Room tín dụng là gì?

Trước khi tìm hiểu về hoạt động nới room tín dụng, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm room tín dụng.

Theo nghĩa đen tiếng Anh, từ “room” có nghĩa là căn phòng, gợi ý cho người nghe về phạm vi hoặc sức chứa của một cái gì đó. Vì vậy, room tín dụng được hiểu là hạn mức cho vay hoặc hạn mức tín dụng của ngân hàng. Trong đó, room tín dụng là phạm vi tài chính mà ngân hàng đồng ý cung cấp cho người đi vay.

noi room tin dung 2 - Nới room tín dụng là gì? Những điều bạn cần biết về room tín dụng

Room tín dụng chính thức xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ năm 2011, khi nền kinh tế đang trải qua thời kỳ biến động lớn với tỷ lệ lạm phát cực cao. Để hạn chế tình trạng này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định sẽ công bố mức dư nợ tín dụng tối đa (room tín dụng) vào đầu mỗi năm. Room tín dụng cũng là yếu tố khiến nhiều người cân nhắc có nên mở thẻ tín dụng hay không?

Căn cứ vào quy định này, ngân hàng Nhà nước sẽ phân bổ các tỷ lệ hạn mức tín dụng khác nhau cho các ngân hàng thương mại, tỷ lệ được quyết định dựa trên tình hình tài chính cũng như hiệu quả quản lý tín dụng của các ngân hàng.

2. Nới room tín dụng là gì?

Từ khái niệm trên, có thể hiểu nới room tín dụng là việc nới lỏng hạn mức tín dụng ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng hạn mức cho vay của các ngân hàng thương mại. Điều này xảy ra khi hạn mức tín dụng cạn kiệt, các ngân hàng thương mại không thể cho vay được nữa, sẽ có nhu cầu nới room tín dụng. Nhu cầu này có đáp ứng được hay không sẽ được quyết định sau khi Ngân hàng Nhà nước kiểm tra, thanh tra.

3. Hết Room tín dụng là gì?

Hết room tín dụng là cạn kiệt tín dụng, xảy ra khi ngân hàng đã sử dụng hết hạn mức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước quy định mà không thể tiếp tục cho vay. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của ngân hàng cũng như các cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay vốn tín dụng.

Như đã đề cập ở trên, room tín dụng sẽ được quyết định dựa trên tình hình tài chính và hiệu quả quản lý tín dụng của ngân hàng. Hết room tín dụng cho thấy ngân hàng đó quản lý không tốt so với ngân hàng khác trong quá khứ. Để cải thiện, có thể xin nới room tín dụng.

>> Xem thêm: Tín dụng đen là gì? Những tác hại tín dụng đen

2. Vì phải phải quy định hạn mức tín dụng, nơi room tín dụng?

Mục đích của room tín dụng là giúp quản lý chặt chẽ khả năng tăng trưởng và chất lượng của hệ thống ngân hàng.

1. Kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng

Trước khi có sự can thiệp của room tín dụng, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã đạt ngưỡng từ 30%-50%. Đây là mức tăng trưởng vượt quá khả năng quản lý của các ngân hàng thương mại, dẫn đến nhiều hậu quả cho ngành tài chính như mất cân đối vốn, lạm phát hoặc mất khả năng thanh toán. Việc đặt ra room tín dụng là cần thiết để đặt ra một giới hạn bảo đảm cho việc cấp tín dụng của ngân hàng.

noi room tin dung 3 - Nới room tín dụng là gì? Những điều bạn cần biết về room tín dụng

2. Đảm bảo chất lượng tín dụng

Room tín dụng giúp ngân hàng nhận thấy khả năng có hạn cho vay của mình và sẽ cẩn trọng hơn khi lựa chọn khách hàng. Các tiêu chuẩn cho vay được xác định chặt chẽ và ưu tiên các trường hợp minh bạch, từ đó hạn chế phát sinh nợ xấu.

Mỗi người vay là cá nhân hoặc tổ chức quen thuộc với gói tín dụng hoặc khoản vay ngân hàng cũng hiểu rằng ngân hàng chỉ có thể cho vay với khả năng hạn chế, do đó sẽ có sự cân nhắc về số tiền cho vay và phương thức sử dụng.

3. Cập nhật room tín dụng của 18 ngân hàng năm 2022

18 ngân hàng thương mại được nới hạn mức tín dụng, chiếm khoảng 80% tín dụng toàn hệ thống. Theo chuyên gia, hạn mức tín dụng mới sẽ đưa tổng tăng trưởng tín dụng đến cuối năm khoảng 13%, tiệm cận mục tiêu 14% của Ngân hàng Nhà nước. Điều này chứng tỏ việc nới room tín dụng vào năm 2022 còn có sự hạn chế.

noi room tin dung 1 - Nới room tín dụng là gì? Những điều bạn cần biết về room tín dụng

Với tình hình hiện tại, có thể thấy tăng trưởng tín dụng đang chậm lại. Mặc dù có nhiều ý kiến ​​đề xuất nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên 15-16% nhưng Ngân hàng Nhà nước vẫn quyết định giữ nguyên mục tiêu 14% vào đầu năm nay.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: