Phân bổ tài sản là gì? Tại sao cần phân bổ tài sản hợp lí

Phân bổ tài sản nhằm mục đích cân bằng lợi suất và rủi ro thông qua điều chỉnh danh mục tài sản. Vậy phân bổ tài sản là gì?

1 Phân bổ tài sản là khái niệm gì?

Phân bổ tài sản trong tiếng Anh là Asset Allocation.

Phân bổ tài sản là một thuật ngữ kinh tế chỉ một chiến lược đầu tư nhằm cân bằng rủi ro và lợi nhuận bằng cách phân bổ tài sản của danh mục đầu tư theo mục tiêu, khả năng chấp nhận rủi ro và chân trời đầu tư của một cá nhân và ba lớp tài sản chính là cổ phiếu thường, chứng khoán có thu nhập cố định, tiền và các khoản tương đương tiền, có mức rủi ro và lợi nhuận khác nhau, do đó mỗi lớp tài sản có cách thức hoạt động khác nhau theo thời gian.

phan bo tai san 3 - Phân bổ tài sản là gì? Tại sao cần phân bổ tài sản hợp lí

2. Tại sao nên phân bổ tài sản hợp lí?

1. Tối ưu lợi nhuận

việc phân bổ tài sản hợp lý sẽ giúp bạn tối ưu lợi nhuận đạt được chứ không đầu tư một cách tự phát theo tâm lý đám đông hoặc quá mạo hiểm hoặc quá bảo thủ nên thường khó đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng.

2. Giảm thiểu rủi ro

Việc đầu tư với lợi nhuận cao thường có rủi ro cao hơn cùng nhiều biến động về lợi nhuận mỗi năm. Nên phân bổ tài sản hợp lý sẽ giúp bạn kết hợp các khoản đầu tư có tiềm năng tăng trưởng cao với mức rủi ro cao và các khoản đầu tư tăng trưởng vừa phải có mức rủi ro thấp hơn. Sự kết hợp này có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro cho tổng danh mục đầu tư của mình.

phan bo tai san 2 1 1024x684 - Phân bổ tài sản là gì? Tại sao cần phân bổ tài sản hợp lí

3. Đạt mức lợi nhuận cao khi đầu tư dài hạn

Kế hoạch đầu tư dài hạn đem lại cho bạn lãi suất kép, giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính lớn hơn. Việc xác định khoảng thời gian cần đầu tư với việc phân bổ tài sản hợp lý sẽ giúp bạn đầu tư an toàn để thu về lợi nhuận cao trong dài hạn.

2. Các yếu tố để xây dựng chiến lược phân bổ tài sản hợp lí

1. Thời hạn đầu tư

Thời gian đầu tư dài hạn (hơn 5 năm) có nghĩa là bạn có thể đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu vì bạn có thời gian ở bên. Thời hạn đầu tư ngắn hạn đòi hỏi các khoản đầu tư ổn định và có tính thanh khoản cao hơn.

2. Khả năng chịu rủi ro

Thông thường ngành tài chính sẽ phân bổ tài sản của bạn dựa trên khả năng chịu rủi ro, khả năng chấp nhận rủi ro và nhu cầu rủi ro (bạn cần bao nhiêu lợi nhuận). Đây là điều dại dột và đã khiến nhiều người phải chịu quá nhiều rủi ro!

3. Đa dạng hóa đầu tư

Một trong những kỹ năng đầu tư quan trọng nhất là đa dạng hóa. Nếu một loại tài sản được định giá quá cao thì bạn có thể cần phải giữ nhiều tiền mặt hơn. Bạn không nên mua những tài sản đắt tiền chỉ vì mục đích đa dạng hóa. Có nhiều nhược điểm của việc đa dạng hóa trong đầu tư.

Thông thường, nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình giữa thu nhập toàn cầu, tăng trưởng cổ tức, tăng trưởng quốc tế và tăng trưởng tích cực. Sử dụng các loại tài sản (tức là cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt, bất động sản) sẽ mang lại cơ hội tốt nhất dựa trên định giá.

> Xem thêm: Nên đầu tư vào quỹ mở nào? 7 quỹ mở uy tín ở Việt Nam

phan bo tai san 1 1 1024x576 - Phân bổ tài sản là gì? Tại sao cần phân bổ tài sản hợp lí

4. Phương tiện đầu tư

Loại phương tiện đầu tư bạn chọn có thể có tác động lớn đến hiệu suất và chi phí của bạn. Có nhiều lợi thế khi gắn bó với cổ phiếu và trái phiếu riêng lẻ và bổ sung cho chúng bằng một số Quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Tham gia quỹ mở cũng đem lại nhiều sự tiện ích trong việc phân bổ tài sản. Mỗi quỹ có thể đại diện cho một loại tài sản hoặc một danh mục đầu tư đã được phân bổ.

Các quỹ mở cũng có mục tiêu đầu tư riêng. Cho dù mục tiêu của bạn là muốn tăng trưởng vốn gốc hay tìm kiếm một dòng thu nhập ổn định thì quỹ mở đều có thể đáp ứng được.

Phân bổ tài sản hợp lý giúp bạn tiếp cận được nhiều tiềm năng tạo ra thu nhập cũng như giảm thiểu rủi ro. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để xây dựng một kế hoạch phân bổ tài sản phù hợp.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

      > Xem thêm: