Phân loại ngành Insurtech: Nước đi mới trong ngành Bảo hiểm tại Việt Nam

Phân loại ngành Insurtech gồm  có những gì? Tại Việt Nam, Insurtech là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Insurtech đang ngành càng phát triển và trở thành một miếng bánh tiềm năng cho các doanh nghiệp cũng như những người làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm. Vậy so với lĩnh vực bảo hiểm truyền thông, phân loại trong ngành Insuretch có gì khác biệt? 

1. Insurtech là gì?

Insurtech là viết tắt của hai từ tiếng Anh Insurance (tức bảo hiểm) và Technology (tức công nghệ). Thuật ngữ Insurtech đề cập đến việc ứng dụng đa dạng các công nghệ hiện đại hàng đầu hiện nay vào lĩnh vực Bảo hiểm và tạo nên một mô hình kinh doanh dịch vụ Bảo hiểm hoàn toàn mới. Những lợi ích từ công nghệ như trí tuệ nhân tạo hay Internet hóa vạn vật sẽ góp phần đem đến những lợi thế cạnh tranh và khắc phục những hạn chế điều mà hình thức kinh doanh bảo hiểm truyền thống chưa làm được.

istockphoto 695400492 612x612 1 - Phân loại ngành Insurtech: Nước đi mới trong ngành Bảo hiểm tại Việt Nam
Insurtech là sự kết hợp giữa Bảo hiểm truyền thống và công nghệ

Với sự sáng tạo, đột phá của ứng dụng công nghệ, Insurtech đã mở ra những cơ hội mới cho các công ty bảo hiểm trong việc thiết kế và xây dựng đa dạng các loại hình sản phẩm bảo hiểm, linh hoạt hơn về chính sách hay việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI và machine learning vào việc sàng lọc thông tin khách hàng. Có thể nói, Insurtech chính là xu hướng mới và cũng là tương lai lâu dài của ngành bảo hiểm nhờ vào những lợi thế mà công nghệ mang lại.

2. Phân loại cách công nghệ ứng dụng vào Insurtech và lợi ích của chúng

Vậy so với Bảo hiểm truyền thông, Insurtech có gì khác biệt, chúng sẽ được phân loại như thế nào? 

  • Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence/ AI): Là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau, trí tuệ nhân tạo đem đến phần mềm máy tính khả năng tư duy, phân tích và xử lý dữ liệu như bộ não con người. Từ đó, Insurtech có thể ứng dụng AI vào việc phân tích dữ liệu khách hàng, sàng lọc và đưa ra hướng tiếp cận phù hợp nhất để chốt sales thành công. Với trí tuệ nhân, việc lọc và phân phối thông tin khách hàng sẽ diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn được ứng dụng vào việc chăm sóc khách hàng thông qua các phần mềm chatbot giúp trả lời tin nhắn và cuộc gọi khách hàng tự động.
  • Machine learning: Đây là hình thức giáo dục cho phần mềm máy tính bằng cách nạp vào dữ liệu. Từ đó, máy tính sẽ tiếp nhận thông tin và học theo những hành vi mà con người dạy cho chúng. Machine learning được ứng dụng vào khâu phân tích dữ liệu từ đó đưa ra giải pháp phù hợp. Ví dụ như sử dụng machine learning để quản lý rủi ro và bồi thường, phát hiện gian lận, dự đoán hành vi của nhân viên hoặc khách hàng, xử lý yêu cầu từ khách hàng, vân vân.
  • Internet of Things: Hay còn được gọi tắt là IoT. Là việc liên kết các thiết bị máy móc với Internet để dễ dàng điều khiển từ xa. Một ví dụ điển hình của IoT ứng dụng vào Insurtech là việc cài đặt GPS cho xe hơi và thông qua hệ thống để kiểm soát tốc độ xe chạy, chặng đường, hành vi của người điều khiển xe để xử lý khiếu nại hay bồi thường bảo hiểm khi có tai nạn xảy ra.
istockphoto 1366967911 170667a - Phân loại ngành Insurtech: Nước đi mới trong ngành Bảo hiểm tại Việt Nam
Cũng giống như Bảo hiểm truyền thống, Insurtech cũng có những khái niệm và phân nhánh riêng.

Bên cạnh những công nghệ tiêu biểu kể trên, Insurtech còn ứng dụng tất cả các loại hình công nghệ và khoa học ứng dụng có thể vào bảo hiểm để tối ưu hóa quy trình làm việc và tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên viên tư vấn bảo hiểm làm tốt công việc của mình. Một lợi ích điển hình của Insurtech có thể nhắc đến việc là giờ đây chuyên viên tư vấn có thể gặp gỡ và trao đổi với khách hàng từ xa thông qua ứng dụng điện thoại và video call, khách hàng có thể thanh toán phí bảo hiểm thông qua các ví điện tử và ký hợp đồng online.

Tóm lại, Insurtech số hóa tất cả những gì có thể để hoạt động kinh doanh bảo hiểm diễn ra hiệu quả nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc trong ngành bảo hiểm và Insurtech, hãy tải ngay ứng dụng Finjobs!