Phân tích chi tiết 16 nhóm tính cách MBTI

Hãy cùng Finjobs phân tích chi tiết 16 nhóm tính cách MBTI qua bài viết sau đây:

1. Người trách nhiệm (ISTJ)

ISTJ là nhóm tính cách MBTI phổ biến thứ 3 trên thế giới, với khoảng 9-13% dân số. Tỷ lệ nam giới có kiểu tính cách ISTJ chiếm khoảng 16%, trong khi nữ giới là 7%. Một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ISTJ là Angela Merkel, George Washington, Warren Buffett, George H.W. Buisson…. 

16 nhom tinh cach mbti 2 - Phân tích chi tiết 16 nhóm tính cách MBTI

Đặc điểm người thuộc tính cách ISTJ:

ISTJ thích làm việc theo kế hoạch cẩn thận. Họ thích giữ mọi thứ ngăn nắp và rất chú ý đến từng chi tiết. Khi mọi việc diễn ra không như ý muốn, những người có kiểu tính cách này sẽ không thể nghỉ ngơi cho đến khi họ sắp xếp mọi thứ ổn thỏa và hoàn thành công việc.

Do đó, ISTJ là người có trách nhiệm và thực tế. Họ biết cách đạt được mục tiêu và hoàn thành dự án với tốc độ ổn định. 

2. Người bảo vệ (ISFJ)

Đặc điểm người thuộc nhóm tính cách ISFJ:

  • Các ISFJ là những người có óc quan sát, hướng nội và có xu hướng ít nói. Nhưng họ rất tinh ý và nhạy cảm nhạy cảm, ISFJs rất giỏi trong việc ghi nhớ thông tin chi tiết về người khác
  • ISFJ có xu hướng kìm nén cảm xúc của chính họ. Thay vì chia sẻ cảm xúc của họ, các ISFJ chọn cách kìm nén bản thân
  • Các ISFJ luôn cố gắng duy trì trật tự trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. 
  • Nhóm tính cách ISFJ phát triển tốt nhất trong một môi trường có lộ trình nghề nghiệp rõ ràng, nơi họ được hướng dẫn từng bước trên đường đi.

-> Xem thêm: Vì sao nhóm tính cách ISFJ được gọi là người nuôi dưỡng?

3. Người chế tạo (ISTP)

Những người có tính cách ISTP tập trung vào kết quả. Khi có vấn đề, họ muốn nhanh chóng phát hiện ra nguyên nhân sâu xa và nhanh chóng tìm ra giải pháp

ISTP thích trải nghiệm mới. Họ thường đưa ra các đánh giá dựa trên các tiêu chí khách quan hơn là niềm tin.

4. Nghệ sĩ (ISFP)

Các ISFP thường không đưa ra quyết định ngay lập tức, nhưng rất chậm để xem liệu tình hình có thể thay đổi hay không. Họ được mô tả là người tốt bụng, thân thiện. Bên cạnh đó, tư chất nghệ sĩ khiến họ trở nên nhạy cảm và nhẹ nhàng.

Họ dành phần lớn thời gian để lập kế hoạch cho hiện tại hơn là lo lắng cho tương lai. Họ thích một môi trường học tập dựa vào tích lũy kinh nghiệm thực tế nhiều hơn là dựa vào lý thuyết trên sách vở.

-> Xem thêm: Nhóm tính cách ISFP

16 nhom tinh cach mbti 3 - Phân tích chi tiết 16 nhóm tính cách MBTI

5. Người ủng hộ (INFJ)

Chỉ chiếm 1-3% dân số thế giới, INFJ thuộc nhóm tính cách hiếm trong 16 nhóm tính cách MBTI. Các đặc điểm nổi bật của tính cách này bao gồm:

INFJs thường bình tĩnh và rất tập trung vào những gì họ đang nghĩ. Họ có một niềm tin sâu sắc vào bất cứ những gì mình làm. Vì đặc điểm này, INFJ đôi khi sẽ bị coi là cứng đầu và bảo thủ

Khi đưa ra quyết định, INFJ chủ yếu dựa vào trực giác hơn là sự thật khách quan. Họ rất hạn chế chia sẻ cảm xúc cá nhân của họ với người khác, ngoại trừ những người có mối quan hệ rất thân thiết. 

6. Người hoà giải (INFP)

INFP thường im lặng và dè dặt. Những người có kiểu tính cách này dành phần lớn cuộc đời để khám phá mục đích sống của họ. Khi đưa ra quyết định, họ thường dựa trên cảm tính cá nhân hơn là thông tin khách quan.

7. Nhà khoa học (INTJ)

Thuộc nhóm tính cách hiếm gặp thứ 3 trong 16 nhóm tính cách MBTI, INTJ có những đặc điểm:

Vô cùng tò mò vào mọi thứ xung quanh, không ngại phá vỡ quy tắc, cầu toàn, tư duy logic và rất độc lập. Họ không có thời gian để làm chuyện vô nghĩa, tận dụng từng giây từng phút để thành công.

-> Xem thêm: Nhóm tính cách INTJ là gì?

8. Nhà tư tưởng (INTP)

Nhóm tính cách INTP có xu hướng để ý tiểu tiết. Họ thường chia nhỏ những việc lớn thành những chi tiết nhỏ để xem mọi thứ kết hợp với nhau như thế nào. Khi họ thu thập thông tin mới, so sánh và đối chiếu thông tin đó với những gì họ đã biết để đưa ra dự đoán về những gì họ nghĩ sẽ xảy ra tiếp theo.

9. Người thuyết phục (ESTP)

ESTP có xu hướng đưa ra quyết định nhanh chóng. Khi đối mặt với vấn đề, những người có kiểu tính cách này nhanh chóng xem xét tình hình và đưa ra giải pháp ngay lập tức. Những tính từ tính cách gắn liền với ESTP gồm nóng vội, cảm tính và nhất thời. Họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro để hoàn thành công việc.

16 nhom tinh cach mbti 4 - Phân tích chi tiết 16 nhóm tính cách MBTI

10. Người giám sát (ESTJ)

ESTJ dựa vào thông tin khách quan, logic để quyết định mọi việc. Họ là người thực tế, ít quan tâm đến sự mới lạ và hướng về những điều đó trở thành quy cũ, quen thuộc. 

-> Xem thêm: Nhóm tính cách ESTJ

11. Người biển diễn (ESFP)

Các ESFP thích tập trung vào hiện tại hơn là nghĩ về tương lai xa. Họ cũng thích tìm hiểu những thực tế khó hơn là những ý tưởng lý thuyết. Khi giải quyết vấn đề, người thuộc nhóm tính cách ESFP tin tưởng vào khả năng của chính họ để tìm ra giải pháp

12. Người chăm sóc (ESFJ)

Các ESFJ thích lên kế hoạch trước cho mọi thứ. Làm việc theo kế hoạch giúp những người có kiểu tính cách này cảm thấy kiểm soát mọi thứ dễ dàng hơn. Họ là người có khả năng quan sát tốt, tập trung hiện tại và có sức hút với mọi người tốt.

13. Người truyền cảm hứng (ENFP)

Các ENFP rất dễ bị phân tâm, đặc biệt là khi làm điều gì đó có vẻ nhàm chán hoặc không hứng thú. Khi đưa ra quyết định, các ENFP dựa trên cảm tính hơn là các tiêu chí logic, khách quan. Các ENFP rất linh hoạt và có khả năng thích ứng cao với sự thay đổi.

-> Xem thêm: Nhóm tính cách ENFP 

14. Người chỉ dạy (ENFJ)

ENFJ dành phần lớn thời gian để quan tâm đến người khác và đôi khi họ bỏ bê bản thân mình. Họ là người có xu hướng khắt khe với bản thân. ENFJ thường là nhà lãnh đạo xuất sắc và thúc đẩy tinh thần đội nhóm.

15. Người có tầm nhìn xa (ENTP)

Họ là những người trò chuyện giỏi và thu hút được nhiều người. Ở cạnh người thuộc nhóm tính cách ENTP, bạn nhanh chóng cảm nhận được sự thoải mái, hoà đồng. ENTP cũng là những người rất thực tế và tin vào bằng chứng hơn là thông tin chủ quan, cảm tính

16 nhom tinh cach mbti 5 - Phân tích chi tiết 16 nhóm tính cách MBTI

16. Người chỉ huy (ENTJ)

Các ENTJ có tư duy phát triển và không ngại thay đổi. Họ tin tưởng vào bản năng của mình, mặc dù họ có xu hướng hối tiếc khi đưa ra kết luận quá nhanh. Họ rất giỏi trong việc che giấu cảm xúc của mình, ENJT không muốn mình trở nên yếu kém trong mắt người khác. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: