6 nữ doanh nhân Việt phát triển sự nghiệp từ ngành Tài chính

Những nữ doanh nhân Việt phát triển sự nghiệp từ ngành Tài chính dưới đây đã chứng minh rằng phái đẹp Việt Nam tài năng đến thế nào.

1. Doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên 

Nếu ai là “fan cứng” của chương trình Shark Tank Việt Nam thì sẽ biết đến nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên. Bà được mọi người gọi với cái tên thân mật là “bà ngoại Liên” bởi sự ân cần, trìu mến và thường đầu tư vào những dự án mang tính cộng đồng hoặc nuôi dưỡng giá trị văn hoá nước nhà. 

Ngoài đời, “Shark Liên” được biết đến là nữ CEO duy nhất của công ty bảo hiểm phi nhân thọ AAA. Xuất phát điểm từ gia đình có truyền thống nghề giáo nhưng bà Liên lại muốn tìm kiếm cơ hội để phát triển vì đồng lương quá ít ỏi. Bà vào Nam lập nghiệp và làm đủ thứ công việc. Đến 2005, Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA ra đời, trở thành một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam.

kimlien1 15741529355201674588284 - 6 nữ doanh nhân Việt phát triển sự nghiệp từ ngành Tài chính
Chân dung Shark Liên

Hiện tại, bà Đỗ Thị Kim Liên đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Công ty Bảo hiểm AAA và chuyển sang hoạt động với tư cách Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TPHCM. 

2. Doanh nhân Đỗ Lan Anh

Tin tưởng vào những giá trị nhân văn mà nền tảng nhân sự tài chính Finjobs cũng như công ty Prevé Executive Search and Consulting mang lại, bà Đỗ Thị Lan Anh đã quyết định rời bỏ vị trí cấp cao tại những tập đoàn tài chính lớn và theo đuổi công việc điều hành tại công ty tìm kiếm nhân sự cấp cao ngành tài chính. 

220405 bai prfeature 1650367372108 - 6 nữ doanh nhân Việt phát triển sự nghiệp từ ngành Tài chính
Chân dung CEO Finjobs

Dù chưa phải là một công ty lớn mạnh tại Việt Nam nhưng Prevé Executive Search and Consulting là một mô hình kinh doanh mới mẻ, điều đã thu hút được bà Lan Anh. Bên cạnh là một công ty tuyển dụng cạnh tranh, công ty còn mang ý nghĩa kết nối và tạo cơ hội việc làm cho nhiều người theo đuổi ngành tài chính – ngân hàng nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hiện tại, Finjobs đang trong quá trình phát triển, hướng đến mục tiêu hướng nghiệp, đào tạo giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là trong ngành tài chính. Từ đó, tạo nguồn cung cấp nhân lực cho những vị trí cấp cao cho  Prevé Executive Search and Consulting, một trong những đối tác tuyển dụng của Techcombank hay Prudential Vietnam. 

3. Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo

Tính đến tháng 10/2021, Forbes ước tính bà Thảo sở hữu khối tài sản 2,7 tỷ USD. Là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, bà Phương Thảo là một trong số ít người nhiều lần được vinh danh trên phạm vi toàn cầu. Năm 2019, bà góp mặt trong danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới do Forbes công bố.

Với những thành tích đáng nể trên, Nguyễn Thị Phương Thảo được mọi người đặt tên là “nữ tướng” trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Gần 20 năm kinh nghiệm làm việc tại môi trường nước ngoài, tự lực khởi nghiệp từ khi còn trẻ, bà Phương Thảo xứng đáng có được vị trí như ngày hôm nay. Hiện tại, bà đang là Tổng Giám đốc của VietJet Air, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank). 

ceovietjet thiennguyen1 xqky - 6 nữ doanh nhân Việt phát triển sự nghiệp từ ngành Tài chính
Bà chủ của Vietjet Air

4. Doanh nhân Thái Hương

Nổi tiếng với danh xưng “Người phụ nữ quyền lực nhất châu Á”, Bà Thái Hương hiện là Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK).

thai huong 1037 - 6 nữ doanh nhân Việt phát triển sự nghiệp từ ngành Tài chính
Chân dung bà chủ của tập đoàn TH

Năm 2009, bà tự xây dựng Tập đoàn TH trên mảnh đất quê hương, nối tiếng với dòng sữa TH True Milk. Với sự phát triển lớn mạnh của Tập đoàn TH và Ngân hàng Bắc Á, bà Thái Hương liên tục được vinh danh trong danh sách Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do Forbes bình chọn; nhận giải thưởng nữ doanh nhân quyền lực ASEAN năm 2019.

5. Doanh nhân Nguyễn Đức Thạch Diễm 

Là một trong số ít phụ nữ đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay, nữ doanh nhân Nguyễn Đức Thạch Diễm hiện đang là Tổng Giám đốc Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín – Sacombank.

Với kinh nghiệm 11 năm trong ở vai trò quản lý, điều hành,bà Diễm từng từng đảm nhiệm các công việc thuộc mảng kế toán, tín dụng, dịch vụ khách hàng, khách hàng doanh nghiệp, kiểm tra kiểm soát nội bộ, xử lý nợ tại ngân hàng Sacombank từ năm 2002. Từng bước đi lên và có được vị trí như ngày hôm nay, doanh nhân Nguyễn Đức Thạch Diễm  chính là tấm gương và người truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ trẻ đang trên đường thực hiện ước mơ của mình. 

ba nguyen duc thach diem 16276 3458 6641 1627644652 - 6 nữ doanh nhân Việt phát triển sự nghiệp từ ngành Tài chính
Nữ tường của ngân hàng Sacombank

6. Doanh nhân Trần Thị Thu Hằng

Trở thành chủ tịch ngân hàng trẻ nhất ở thời điểm hiện tại (37 tuổi), doanh nhân Trần Thị Thu Hằng hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐQT ngân hàng Kienlongbank nhiệm kỳ 2018-2022.

Bà Hằng nắm giữ hơn 15,3 triệu cổ phiếu KLB (tương đương hơn 370 tỷ đồng), chiếm 4,75% vốn điều lệ ngân hàng. Ngoài ra, Thu hằng sở hữu gần 14,6 triệu cổ phần Công ty Cổ phần KS Group, tương đương 33% vốn điều lệ. 

Ảnh chụp Màn hình 2022 07 13 lúc 07.18.32 - 6 nữ doanh nhân Việt phát triển sự nghiệp từ ngành Tài chính
Bà Hằng là chủ tịch trẻ nhất của ngân hàng Kienlongbank