Phụ nữ trong ngành Bảo hiểm – Cơ hội và thách thức

Phụ nữ trong ngành Bảo hiểm có những cơ hội và thách thức gì? Đã qua rồi cái thời mà phụ nữ phải ở trong góc nhà, quây quẩn với bếp núc. Phụ nữ, hoàn toàn có thể bước ra ngoài, chinh phục những thử thách trong công việc một cách mạnh mẽ, không thua gì nam giới. Thậm chí, trong nhiều ngành nghề, phụ nữ còn có ưu thế lớn hơn đàn ông rất nhiều, đặc biệt trong ngành Bảo hiểm. Hãy cùng Blog Finjobs tìm hiểu qua bài viết sau:

I. Ưu điểm của phụ nữ trong ngành bảo hiểm

1. Khả năng thấu cảm và xây dựng mối quan hệ tốt hơn

Không có gì nghi ngờ khi nói phụ nữ có thiên hướng dễ cảm thông và xây dựng mối quan hệ tốt hơn. Đây là một trong những ưu thế của phụ nữ trong ngành bảo hiểm. Bởi lĩnh vực này yêu cầu bạn cần phải có kỹ năng thấu cảm với những nhu cầu của khách hàng, chỉ có vậy, bạn mới có thể đưa ra cho khách hàng những gói bảo hiểm phù hợp.

2. Phụ nữ có khả năng đa nhiệm tốt hơn nam giới

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ có khả năng đa nhiệm tốt hơn đàn ông. Điều này được tạo ra bởi sự khác biệt giữa não bộ và môi trường nuôi dưỡng.
Với khả năng làm nhiều việc cùng một lúc, phụ nữ có thể dễ dàng cáng đáng nhiều công việc, xử lý các vấn đề phát sinh nhanh hơn đàn ông rất nhiều.
Đây chính là ưu thế rất lớn của phụ nữ khi tham gia vào ngành Bảo hiểm, lĩnh vực với những sự biến động xảy ra hàng ngày.

-> Xem thêm: Cơ cấu một công ty bảo hiểm

uu the cua phu nu trong nganh bao hiem - Phụ nữ trong ngành Bảo hiểm - Cơ hội và thách thức
Ưu điểm của nhân lực nữ trong ngành bảo hiểm.

3. Phụ nữ có khả năng quản lý rủi ro tốt hơn

Nếu nam giới có sự quyết đoán mạnh mẽ, phụ nữ lại có thiên hướng lựa chọn giải quyết vấn đề từ một góc nhìn khác. Với tính cách cẩn trọng, điềm đạm, phụ nữ thường đưa ra các phương án đảm bảo gặp ít rủi ro nhất có thể. Ngoài ra, nữ giới cũng có xu hướng tập trung vào bức tranh tổng thể và mục tiêu tổng quan hơn so với nam giới. Nói một cách đơn giản, phụ nữ trong ngành bảo hiểm có xu hướng phân tích và đo lường rủi ro tỉ mỉ hơn, so với quan niệm sai lầm họ chỉ làm việc dựa trên trực giác.

Vậy ngành Bảo hiểm có thật sự phù hợp dành cho nữ giới. Hãy cùng Finjobs lắng nghe những lời chia sẻ từ chị Trần Minh Trang, Giám đốc Quốc gia tại Luma Health về hành trình làm việc trong ngành Bảo hiểm qua video sau:

II. Thách thức đối với phụ nữ trong ngành bảo hiểm

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội, hiện nay toàn ngành BHXH có 65% cán bộ là nữ. Trong đó, có khoảng 45% nắm chức vụ quản lý. Mặc dù phụ nữ trong ngành Bảo hiểm đã đạt được bước tiến nhất định. Thế nhưng, theo kết quả thống kê của McKinsey and LeanIn.Org vào năm 2018, số lượng phụ nữ nắm giữ các chức vụ cấp cao vẫn thấp hơn so với nam giới.

Thêm vào đó, phụ nữ có xu hướng nhận được mức lương thấp hơn so với nam giới ở cùng một vị trí. Theo như báo cáo của PaScale.com, ở cùng một vị trí, phụ nữ chỉ nhận được 0.79$ so với nam giới vào năm 2019. Ngoài ra, trung bình phụ nữ có mức lương thấp hơn nam giới ở cùng công việc từ 4 – 45% so với nam, theo kết quả từ Hired.com.

thach thuc cua phu nu trong nganh bao hiem - Phụ nữ trong ngành Bảo hiểm - Cơ hội và thách thức
Thách thức đối với phụ nữ trong ngành bảo hiểm.

Mặt khác, do đại dịch COVID – 19, phụ nữ cũng chịu nhiều ảnh hưởng bởi quy định làm việc từ xa so với các đồng nghiệp nam. Nhiều phụ nữ chia sẻ, vì giãn cách xã hội, gánh nặng việc nhà và chăm sóc con cái đã gây rất nhiều áp lực đến họ. Thậm chí, nhiều chị em phụ nữ đã phải đối mặt với nguy cơ mất việc hoặc trừ lương khi không thể đảm bảo tiến độ công việc.

Sự góp mặt của phụ nữ trong ngành bảo hiểm đang ngày càng được công nhận rộng rãi. Phụ nữ với ưu thế về kỹ năng mềm và kiến thức chuyên môn đã dần chiếm lĩnh ngành nghề vốn “khô khan” của nam giới. Nếu bạn là phụ nữ và có nhu cầu tìm việc trong ngành Bảo hiểm, đừng ngại ghé qua website tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm hiểu nhé.

-> Xem thệm: