Phụ nữ Việt Nam có phải là siêu nhân?

Nhân ngày phụ nữ Việt Nam, Finjobs gửi dành tặng riêng cho người dùng nữ một bài viết đặc biệt. Một bài viết để cổ vũ bạn theo đuổi những gì mình muốn.

Năm 2018, Crazy Rich Asians khiến cho làng phim thế giới phát cuồng. Bởi, đã lâu lắm rồi, người ta mới thấy một tác phẩm hài tình cảm thành công đến vậy. Đặc biệt hơn nữa, tác phẩm còn có một dàn ekip đa số là người châu Á.

Kể về một gia đình người châu Á chuẩn mực, Crazy Rich Asians không thể bỏ qua việc khắc họa một người phụ nữ châu Á chuẩn: Nữ phu nhân Michelle Yeoh.

Trước khi trở thành quý phu nhân của tập đoàn Young, Michelle đã quyết định từ bỏ sự nghiệp luật sư sáng lạng của mình. Michelle cũng muốn cô bạn gái Rachel của con trai mình làm điều tương tự.

Chiếu rộng ra ngoài đời thực, ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, có hạng vạn bà mẹ như Michelle. Họ chấp nhận hy sinh sự nghiệp, lùi về hậu phương chăm lo cho chồng.

1. Phụ nữ Việt Nam là phải hy sinh?

“Phụ nữ lấy chồng sớm rồi để chồng lo”, “con gái học cao quá làm gì”, “phụ nữ quan trọng nhất tầm chồng”. Hẳn, ít nhất một lần trong đời, bạn đã nghe thấy câu nói này. Một chấp niệm bám rễ vào tâm khảm của những bé gái.

Những bé gái lớn lên trở thành phụ nữ với suy nghĩ rằng một người phụ nữ bình thường thì nên lui về phía sau để cho chồng thăng tiến. Một người phụ nữ bình thường thì đừng nên có sự nghiệp quá lộng lẫy.

Vậy là những người phụ nữ “khác thường”, dám dấn thân vào theo đuổi sự nghiệp, đi tìm đam mê của mình thì bị coi là kẻ bỏ rơi con cái, một người thiếu “trách nhiệm” với gia đình.

Nào những người phụ nữ lui về hậu phương có được bình yên. Họ bị coi là những người yếm thế, tiếu tự chủ, không làm ra tiền. “Hoa hồng trên ngực trái” là một bộ phim truyền hình nổi tiếng của VFC cách đây vài năm.

phu nu viet nam 2 - Phụ nữ Việt Nam có phải là siêu nhân?

Nhân vật nữ chính Khuê đã từ bỏ sự nghiệp, từ bỏ học vấn để làm hậu phương cho chồng. Vậy mà cô vẫn không có được cuộc hôn nhân như ý.

Phụ nữ, để được tôn trọng thì buộc phải trọn vẹn cả sự nghiệp và gia đình.

Theo nghiên cứu “Giới và thị trường lao động ở Việt Nam: Phân tích dựa trên số liệu Điều tra lao động – Việc làm” của Tổ chức lao động thế giới (ILO) công bố vào 4/3/2021, phụ nữ Việt Nam dành 20.2 giờ/tuần để làm việc nhà.

Trong khi đó, nam giới chỉ dành 10.7 giờ. Thậm chí có 1/5 nam giới được khảo sát không làm việc nhà bao giờ.

Liệu đó có tạo nên áp lực quá lớn cho những phái đẹp. Đến Superman còn chỉ làm tốt một việc, cớ sao phái yếu lại phải hoàn thành tốt cả hai?

2. Nữ quyền là trao quyền tự do cho phụ nữ Việt Nam 

Trong những năm gần đây, “phong trao nữ quyền” nổi lên mạnh mẽ. Người ta nói rằng, “nữ quyền” là phụ nữ phải cư xử như đàn ông, phụ nữ và đàn ông ngang hàng. “Nữ quyền” là phụ nữ không cần làm việc nhà.

Việc nhà là thể hiện gông cùm. “Nữ quyền” là việc phụ nữ không phải nấu ăn. Ai thích nấu ăn thì nấu ăn chứ tôi không nấu ăn, tôi đi ăn hàng.

Thực ra, bản chất của nữ quyền thật sự đơn giản. Nữ quyền chính là trao cho phụ nữ quyền được tự do theo đuổi những gì mình tìn là đúng. Nếu như cô ấy muốn lùi về phía sau hãy tôn vinh cô ý. Đừng gọi đó là hy sinh, hãy gọi đó là lựa chọn.

Nếu như cô gái ấy lựa chọn học thật cao, theo đuổi sự nghiệp và đứng trong hàng ngũ lãnh đạo, hãy cổ vũ cô ý, hãy lấy cô làm tấm gương để những bé gái học hỏi. Đừng “dè bỉu” cô ấy như thể một kẻ vô trách nhiệm “không làm tròn thiên chức”.

Tại bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam, 50% thành viên ban giám đốc cùng hơn 63% lãnh đạo cấp cao là nữ giới. Điều đó cho thấy rằng, sự đa dạng hóa và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt trong ngành Tài chính, vốn được cho là của nam giới, có thể giúp doanh nghiệp phát triển như thế nào.

phu nu viet nam 4 - Phụ nữ Việt Nam có phải là siêu nhân?

Ngoài ra, một nghiên cứu của Deloitte cũng cho thấy, những doanh nghiệp xây dựng văn hóa đa dạng bao gồm đa dạng giới cũng phát triển tốt hơn 6 lần so với những doanh nghiệp khác.

Một ví dụ khác là ngành ngân hàng. Tại Việt Nam, hơn 60% lao động làm việc trong lĩnh vực ngân hàng là nữ giới.

Cũng tại Việt Nam, tỷ lệ nữ CEO là 25%, cao hơn khá nhiều so với bình quân 10% của thế giới.

Đây thực sự là một tín hiệu mừng cho thấy phụ nữ Việt Nam đang dần dần có quyền được theo đuổi những gì mình mong muốn.

3. Kết

Finjobs hy vọng rằng, dù bạn hành động như thế nào thì đó đều xuất phát từ trái tim bạn. Bạn hành động vì bạn muốn vậy. Finjobs sẽ không chúc bạn một ngày 20/10 vui vẻ, Finjobs chúc bạn 365 ngày trong năm đều vui vẻ và hạnh phúc với những sự lựa chọn của mình dù nó có là gì đi chăng nữa.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Xem thêm: