Phương pháp Pomodoro: Quà cà chua giúp bạn tập trung 200%

Phương pháp Pomodoro hay Pomodoro Technique, là phương pháp dùng để quản lý thời gian, giúp tăng năng suất làm việc, được giới thiệu bởi Francesco Cirillo vào năm 1980. Thuở còn đi học, khi cảm thấy khả năng tập trung của mình giảm sút, Francesco đã nghĩ đến cách phân chia thời gian làm việc hợp lý hơn.

Ông tìm ra sự phục hồi khi thêm các khoảng nghỉ ngắn hạn vào thời gian làm việc, tạo nên phương pháp giúp tăng sự tập trung. Sở dĩ nó có tên là phương pháp Pomodoro vì trong tiếng Ý “Pomodoro” có nghĩa là “quả cà chua”, trong lúc sáng tạo ra nó, CEO công ty phần mềm Ý  đã căn chỉnh thời gian dựa vào một chiếc đồng hồ hình quả cà chua. 

Untitled 1 4 - Phương pháp Pomodoro: Quà cà chua giúp bạn tập trung 200%

1. Phương pháp Pomodoro được ứng dụng như thế nào?

Theo Francesco, ông cảm thấy mình tập trung hơn khi làm việc liên tục trong 25 phút, sau đó nghỉ 5 phút rồi trở lại với 5 phút làm việc. Các khoảng nghỉ ngắn này có tác dụng giúp giải phóng sự căng thẳng, giúp não “sạc” lại năng lượng trước khi trở lại với công việc.

Giá trị cốt lõi của phương pháp Pomodoro không nằm ở việc bạn làm việc bao lâu và nghỉ bao lâu mà bản thân người sử dụng phải nghiên cứu, tìm hiểu xem mình phù hợp làm việc liên tục trong bao lâu mà không bị mệt, cần nghỉ bao nhiêu để quay trở lại với công việc.

Ví dụ: Bạn cần hoàn thành bản báo cáo tài chính trong vòng 5 tiếng nữa để đầu giờ trưa trình diện với sếp. Theo phương pháp Pomodoro, bạn có 10 lần 25 phút làm việc và 10 lần 5 phút nghỉ. Tổng thời gian làm việc của bạn là 250 phút và nghỉ 50 phút. 

phuong phap Pomodoro 3 - Phương pháp Pomodoro: Quà cà chua giúp bạn tập trung 200%

Trên thực tế, không phải ai cũng theo chính xác thời gian tự quy định trên. Ví dụ như đang làm việc được 20 phút thì có điện thoại, phải nghe tận 15 phút.

Vậy trong 1 chu kỳ, bạn đã thiếu mất 5 phút làm việc và nghỉ dữ 10 phút. Nếu là một người chủ động trong thời gian, bạn sẽ biết bù trừ lại khi cần. Thời gian làm việc 25 phút và 5 phút nghỉ là đơn vị thời gian nhỏ nhất được tính để bạn có thể làm việc thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ.

2. Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

  • Phương pháp này chỉ nên áp dụng với một công việc duy nhất
  • Sau khi lập thời lượng làm việc nhưng hoàn thành sớm hơn, bạn nên dùng thời gian dư ra để rà soát lại công việc tỉ mỉ, tránh sai sót
  • Khoảng nghỉ 5 phút nên được tận dụng vào những điều lành mạnh như ăn vặt, uống nước, nghe nhạc, ngắm ban công…Những công việc này vốn không tốn quá nhiều thời gian, có thể chủ động thời gian hoàn thành và không ảnh hưởng nhiều đến tinh thần. Tuyệt đối không nên chơi game, lên mạng xã hội hoặc lướt web, tất cả những công việc này sẽ làm gián đoạn sự tập trung của bạn, làm bạn trì hoãn và bỏ quên công việc chính đang làm. 

3. Lý do nên dùng phương pháp Pomodoro để tăng năng suất công việc

Quay trở lại với câu chuyện tăng khả năng tập trung. Sự tập trung là tuỳ thuộc vào khả năng của mỗi người nhưng bạn có thể rèn luyện, nâng mức độ tập trung của mình bằng một phương pháp có logic khoa học. Những cách gượng ép bản thân chỉ tăng thêm sự áp lực và làm năng suất của bạn ngày càng tệ hơn. Sau đây là những lý do nên áp dụng phương pháp Pomodoro:

  • Thời gian làm việc song hành thời gian nghỉ, giảm bớt sự mệt mỏi, quá tải
  • Nâng cao nhận thức đối với những công việc dài hạn. Ví dụ như mỗi 25 phút bạn sẽ hoàn thành một đầu việc nhỏ trong một công việc lớn chẳng hạn.
  • Có động lực làm việc hơn vì được nghỉ ngơi
  • Tăng cường tập trung, giảm bớt sự xao nhãng
  • Giúp bạn cân bằng, ổn định cuộc sống và công việc

phuong phap Pomodoro 2 - Phương pháp Pomodoro: Quà cà chua giúp bạn tập trung 200%

4. Ai phù hợp với phương pháp Pomodoro?

Phương pháp Pomodoro rất dễ thực hiện, trải nghiệm cũng nhẹ nhàng hơn những phương pháp gia tăng sự tập trung khác. Nó phù hợp với những công việc đã được quy định sẵn, không có quá nhiều thách thức. Vì vậy, đây là phương pháp phù hợp với đối tượng từ học sinh, người sáng tạo nội dung và đặc biệt là nhân viên văn phòng. Dù là đang làm việc gì, phương pháp Pomodoro yêu cầu người sử dụng phải biết chia nhỏ thời gian để làm việc hiệu quả hơn. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây