Phương thức rút tiền bảo hiểm sau khi nghỉ việc 

Hiện nay, người lao động có quyền tự bảo quản sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của mình hoặc có thể nhờ công ty giữ dùm để dễ quản lý. Tuy nhiên, người lao động cần phải rút sổ bảo hiểm sau khi nghỉ việc để nộp cho công ty mới, tiếp tục sử dụng BHXH trong lao động. Vậy hình thức rút sổ bảo hiểm sau khi nghỉ việc diễn ra như thế nào? 

1. Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ bảo hiểm xã hội được phát cho người sử dụng gói bảo hiểm xã hội, là công cụ để ghi chép lại quá làm việc, làm căn cứ khi xảy ra các sự kiện cần sự hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm xã hội. Trong sổ BHXH sẽ ghi lại đầy đủ quá trình đóng và hưởng bảo hiểm của người lao động. 

Người lao động làm việc từ 3 tháng trở lên hoặc làm việc với hợp đồng vô thời hạn thì người sử dụng lao động có nhiệm vụ cấp sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Người lao động phải nhớ rút tiền bảo hiểm sau khi nghỉ việc, phía công ty sau khi nhận được đơn xin thôi việc thì phải gấp rút hoàn tất mọi thủ tục, trong đó có việc giáo trả lại sổ BHXH. 

2. Tại sao phải rút tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc?

Nghỉ việc tại công ty không có nghĩa là các chế độ hưởng BHXH của bạn chấm dứt. Ngoài các khoản hưởng bảo hiểm trong lúc làm việc, bạn có quyền lợi về bảo hiểm thất nghiệp, BHXH 1 lần…Tất cả những thủ tục hành chính này đều cần có sổ bảo hiểm,. Vì vậy, rút sổ bảo hiểm sau khi nghỉ việc rất cần thiết.

rut tien bao hiem sau khi nghi viec 1 - Phương thức rút tiền bảo hiểm sau khi nghỉ việc 

Ngoài ra, trường hợp bạn chuyển sang công ty mới và được cấp lại sổ mới, sau này nếu muốn thông báo hưởng các chế độ bảo hiểm trong thời gian thất nghiệp cũng cần phải gộp sổ BHXH lại. Do đó, nếu muốn được hưởng trọn vẹn mọi quyền lợi cho số tiền mình bỏ ra đóng BHXH hàng tháng, bạn phải rút sổ bảo hiểm sau khi nghỉ việc từ công ty.

2. Hình thức rút tiền bảo hiểm sau khi nghỉ việc

1. Trường hợp công ty còn hoạt động

Công ty chuyên nghiệp sẽ nhắc nhở bạn trở lại để lấy sổ bảo hiểm sau khi đã hoàn thành xong mọi thủ tục. Nhưng nếu trường hợp gặp phải công ty thụ động, bạn phải làm sao để rút sổ bảo hiểm sau khi nghỉ việc?

rut tien bao hiem sau khi nghi viec 3 - Phương thức rút tiền bảo hiểm sau khi nghỉ việc 

Bước 1: Yêu cầu công ty chốt sổ BHXH

Nếu bạn nghỉ vào giữa tháng hoặc sau khi đã đóng BHXH của tháng đó, các mức hưởng BHXH của bạn vẫn có thể sử dụng cho đến hết tháng. Bạn yêu cầu công ty phải thanh toán các khoản đóng còn thiếu và thủ tục chốt sổ BHXH. Trường hợp công ty quên hoặc để sổ BHXH chưa chốt qua tháng sau, họ có nghĩa vụ phải đóng tiếp sổ cho bạn.

Bước 2: Chờ công ty chốt sổ BHXH

Công ty có nghĩa vụ lập danh sách bảo giảm và gửi đến cơ quan BHXH ngay trong tháng để hoàn tất mọi thủ tục chốt sổ BHXH.

Bước 3: Nhận sổ BHXH

Phía công ty sẽ thông báo cho người lao động về thời gian đến nhận sổ BHXH. Trường hợp phải chờ đợi quá lâu, bạn cần hối thúc bộ phận hành chính giao nộp sổ BHXH cho bạn vì có thể công ty mới cần để hoàn thành hợp đồng lao động. Ngoài ra, nhiều công ty cố ý giữ sổ BHXH của người lao động vì nhiều lý do, gây không ít khó khăn cho người lao động. Bạn cần chú ý thông báo tin nhắn, email từ công ty cũ để biết thời gian cụ thể nhận sổ BHXH.

2. Trường hợp công ty không còn hoạt động

Nếu xảy ra vấn đề như công ty giải thể, phá sản đột ngột mà người lao động chưa kịp hoàn thành mọi thủ tục thôi việc, chốt sổ BHXH thì bạn phải đến cơ quan BHXH thuộc địa phương nơi công ty đăng ký kinh doanh, đề nghị nhận lại sổ BHXH. Vì lúc này, phía công ty không còn ai làm việc để giải quyết thủ tục cho bạn nữa nên bạn cần chủ động chuẩn bị thông tin sổ BHXH, giấy tờ tùy thân để phối hợp với cơ quan tiến hành nhận lại sổ. 

3. Rút tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc: Cách rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Bảo hiểm xã hội 1 lần là trường hợp người tham gia BHXH không muốn đóng nữa và muốn rút toàn bộ tiền từ sổ bảo hiểm.

rut tien bao hiem sau khi nghi viec 2 - Phương thức rút tiền bảo hiểm sau khi nghỉ việc 

Điều kiện để được xét duyệt rút tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc 1 lần như sau:

  • Người lao động đã nghỉ việc 1 năm và đóng BHXH dưới 20 năm
  • Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu
  • Người lao động ra nước ngoài định cư
  • Người lao động đang mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Cách thức rút tiền bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc theo hình thức 1 lần là chuẩn bị bản chính sổ BHXH và viết Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần. Gửi đến cơ quan BHXH có thẩm quyền và chờ xem xét đủ điều kiện xét duyệt. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!