6 Điều Cần Ghi Nhớ Để Quản Lý Tài Chính Doanh Nghiệp Tốt Hơn

Tài chính được xem là nguồn sống của các doanh nghiệp, công ty, có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển và duy trì lợi nhuận ổn định. Để quản lý tài chính được tốt, doanh nghiệp cần xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp cũng như trang bị đầy đủ kỹ năng, kinh nghiệm trong công việc này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu định nghĩa của quản lý tài chính doanh nghiệp và 7 điều cần ghi nhớ để quản lý tài chính doanh nghiệp tốt hơn.

1. Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản lý tài chính có thể hiểu là các hoạt động kiểm soát và chỉ đạo tài chính như chi phí mua sắm, quỹ tiền tệ của doanh nghiệp, vốn, lợi nhuận…Như vậy, quản lý tài chính có thể hiểu là quản lý dòng tiền sử dụng cho các mục đích thu và chi của một công ty. Công việc quản lý tài chính thường gắn liền với những người đứng đầu trong công ty.

Họ là người sẽ quyết định sử dụng nguồn tiền của công ty như thế nào cho hợp lý, nhìn nhận và tìm ra giải pháp khi công ty gặp các trường hợp như thất thoát vốn, lỗ, chi trả quá nhiều mà không được hạch toán rõ ràng…Những lúc đó, đội ngũ quản lý tài chính doanh nghiệp sẽ làm việc với tài chính kế toán, cả 2 vị trí này có nghĩa vụ công việc bổ trợ cho nhau.

Quan ly tai chinh doanh nghiep 1 - 6 Điều Cần Ghi Nhớ Để Quản Lý Tài Chính Doanh Nghiệp Tốt Hơn

2. 6 điều cần nhớ để quản lý tài chính doanh nghiệp được hiệu quả

Nhiều doanh nghiệp phải phá sản hoặc lâm vào cảnh nợ nần chỉ vì quy trình quản lý tài chính doanh nghiệp không được tối ưu. Nếu bạn đang bắt đầu khởi nghiệp hoặc chuẩn bị ứng tuyển cho vị trí có nghiệp vụ tương đương, 6 nguyên tắc sau đây sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình xử lý.

1. Quản lý tài chính có hệ thống

Người chịu trách nhiệm quản lý tài chính công ty cần có công cụ hỗ trợ để những thành tố tài chính khoản vay, thu, khoản thu chi, phí đầu tư, phí mua sắm, tiền lương…lúc nào cũng được cập nhật rõ ràng và chính xác. Mỗi hoạt động đều phải được theo dõi kỹ càng, mang tính thống nhất và minh bạch. 

Quan ly tai chinh doanh nghiep 1 - 6 Điều Cần Ghi Nhớ Để Quản Lý Tài Chính Doanh Nghiệp Tốt Hơn

2. Thu chi rõ ràng

thu chi là một trong những hoạt động thường xuyên của mọi doanh nghiệp. Mỗi một hoạt động thu chi phải được báo cáo rõ ràng theo cơ cấu sau:

  • Tên đề mục thu/ chi
  • Ngày thu/ chi
  • Số tiền thu/ chi
  • Đối tượng thu/ chi
  • Mục đích thu/ chi
  • Ghi chú thêm (nếu có).

Tất cả các thông tin về hoạt động thu chi phải được trình lên cấp trên, có kế hoạch cụ thể. Để quỹ công ty không bị hao hụt, người quản lý tài chính cần nắm rõ nguyên tắc “luôn chi ít hơn lợi nhuận.”

3. Đầu tư sinh lời

Quản lý tài chính công ty không có nghĩa là chỉ giữ cho số tiền trong quỹ được ổn định mà còn phải có tầm nhìn, sử dụng nguồn tiền “nhàn rỗi” này vào các hoạt động đầu tư, sinh lời. Nếu đầu tư đúng nơi, sẽ thu về dòng tiền rất lớn. Khoản này có thể dùng cho các kế hoạch phát triển của công ty, rút ngắn giai đoạn hơn.

4. Cân bằng rủi ro và lợi nhuận

Kinh doanh là một “canh bạc” đầy mạo hiểm mà trong đó, quỹ doanh nghiệp nắm giữ vận mệnh của cả công ty. Vì vậy, người quản lý tài chính phải biết cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất lợi nhuận. Rủi ro nhỏ sẽ có lợi nhuận ít trong khi mạo hiểm để sinh lời nhiều hơn, bạn phải chấp nhận rủi ro lớn, mà hệ luỵ là công ty sẽ phải đối mặt với những khó khăn.

Quan ly tai chinh doanh nghiep 2 - 6 Điều Cần Ghi Nhớ Để Quản Lý Tài Chính Doanh Nghiệp Tốt Hơn

5. Chú ý đến thuế

Xem xét và cân nhắc những khoản đầu tư sao cho hợp lý vì bất kỳ hoạt động sinh lời nào của doanh nghiệp cũng đều bị nhà nước đánh thuế. Khai báo thuế đầy đủ và minh bạch là điều cần thiết để giúp công ty được ổn định, phát triển.

6. Kế hoạch dự phòng

Phương án dự phòng tài chính là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ người quản lý tài chính doanh nghiệp dày dặn kinh nghiệm nào cũng phải biết. Mỗi ngày, thị trường và nền kinh tế trên toàn thế giới đều biến động không ngừng. Vì vậy, hãy trang bị những kế hoạch rủi ro cho những trường hợp như đầu tư thất bại, bị lừa đảo, điều kiện phát triển bị hạn chế, đại dịch bùng nổ…

Quản lý tài chính doanh nghiệp chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Để giảm bớt những rủi ro hoặc khó khăn trong việc quản lý dòng tiền, người chịu trách nhiệm của công việc này cần giữ một tinh thần sáng suốt, lý trí và sẵn sàng đương đầu với mộ trường hợp xấu có thể xảy đến. Quỹ tài chính là nguồn sống của doanh nghiệp và người quản lý tài chính giỏi sẽ là “vị thần” nắm giữ vận mệnh sống còn của doanh nghiệp đó. Xem thêm nhiều bài viết bổ ích về lĩnh vực tài chính tại ứng dụng Finjobs.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây