Quy định về nghỉ không lương mới nhất 2022

Khi đi làm, việc nghỉ đột xuất là điều không thể tránh khỏi. Những lúc đó, người lao động bắt buộc phải nghỉ không lương. Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình làm việc của người lao động, nghỉ không lương cũng được quy định bởi Luật Lao Động và có những yêu cầu nhất định. Để có thể bảo vệ quyền lợi của mình khi phải xin nghỉ đột xuất, người lao động cần nắm rõ quy định về nghỉ không lương.

1. Quy định về nghỉ không lương

Theo quy định của Luật Lao Động Việt Nam, thời hạn nghỉ không lương dành cho người lao động là 1 ngày, trong trường hợp phải có sự thông báo cho người sử dụng lao động. Quy định cũng nói rõ khi người lao động xin phép nghỉ không lương, phía công ty hoặc đại diện sử dụng lao động phải chấp thuận, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.

Việc thoả thuận về số ngày nghỉ không lương giữa người lao động và người sử dụng lao động cũng không bị giới hạn. Pháp luật sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho những lý do chính đáng của người lao động khi muốn nghỉ không lương. Điều này khuyến khích người lao động chủ động thỏa thuận số ngày nghỉ không lương với phía quản lý, miễn yêu cầu đưa ra được chấp thuận bởi cả 2 bên.

quy dinh ve nghi khong luong 3 - Quy định về nghỉ không lương mới nhất 2022

Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định rõ về trường hợp người lao động nghỉ không phép, không báo trước sẽ phải chịu phạt. Cụ thể, người lao động nghỉ không phép từ 5 ngày cộng dồn trong vòng 1 tháng, 20 ngày cộng dồn trong vòng 1 năm, sẽ bị xử lý kỷ luật như: hạ cấp bậc, trừ lương, cho thôi việc

2. Thời gian nghỉ một số trường hợp phổ biến

Dù trên quy định pháp luật, nghỉ không lương báo trước thường chỉ 1 ngày cho những trường hợp giải quyết công việc riêng nhưng pháp luật cũng quy định rõ số ngày cho một số trường hợp phổ biến.

Điều 115 Bộ luật lao động 2019 quy định về nghỉ không lương như sau:

Người lao động được quyền nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương, trong trường hợp báo với người sử dụng lao động:

  • Kết hôn: Nghỉ 3 ngày
  • Con đẻ, con nuôi kết hôn: Nghỉ 1 ngày
  • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ chồng chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi mất: Nghỉ 3 ngày.
  • Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn, ; anh, chị, em ruột kết hôn thì người lao động được nghỉ hưởng lương 1 ngày

Ngoài trường hợp được quy định về nghỉ không lương kể trên ở mục 1 và 2, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để được nghỉ nhiều hơn.

Như vậy, ngoài các sự kiện liên quan đến người thân trong nhà, người lao động vẫn có thể xin nghỉ không lương với điều kiện báo trước. Số ngày nghỉ có thể là 1 hoặc nhiều hơn, tuỳ thuộc vào thỏa thuận của người sử dụng lao động và người lao động. 

3. Quyền lợi của người lao động trong thời gian nghỉ không lương

Theo căn cứ khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động không làm việc và hưởng lương trong tháng đó từ 14 ngày trở lên thì không phải đóng bảo hiểm xã hội. Như vậy, nếu người lao động đi đến thỏa thuận nghỉ không lương từ 14 ngày thì tiền lương tháng đó không bị khấu trừ cho BHXH như bình thường. Ngược lại, người lao động vẫn phải tham gia đóng BHXH đầy đủ nếu như nghỉ dưới 14 ngày.

quy dinh ve nghi khong luong 2 - Quy định về nghỉ không lương mới nhất 2022

Người lao động cần nắm rõ quy định này để rà soát lại bảng lương tháng nghỉ không lương, tránh mất những khoản tiền không đúng. Phía kế toán cũng căn cứ vào điều này để đưa ra mức tính toán phù hợp cho những ngày nghỉ không lương của nhân viên.

Trường hợp ngày nghỉ không lương trùng với ngày lễ, nghỉ Tết thì người lao động vẫn được trả lương như bình thường vì mặc định, đây là những ngày nghỉ hưởng nguyên lương.

Trường hợp người lao động nước ngoài nghỉ không lương vào ngày lễ lớn của nước họ, họ vẫn được trả nguyên lương theo quy định ngày nghỉ lễ đặc thù của từng quốc gia. 

Như vậy, quy định về nghỉ không lương đã có những điều chỉnh đáng kể từ năm 2022 để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người khi tham gia lao động. Nghỉ không lương nên được dùng vào những trường hợp đột xuất hoặc sự kiện bắt buộc phải nghỉ chứ không được lạm dụng vào những lý do cảm quan, ngẫu hứng. Cập nhật nhiều thông tin bổ ích về việc làm tại ứng dụng Finjobs. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây