Quỹ dự phòng tài chính cá nhân: Bạn cần phải làm gì để luôn đảm bảo tài chính

Quỹ dự phòng tài chính cá nhân là một điều cực kỳ quan trọng những chưa phải ai cũng biết. Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Quỹ dự phòng tài chính cá nhân là gì?

Quỹ dự phòng tài chính cá nhân được hiểu đơn giản là khoản tiền được xây dựng dựa trên thu nhập của mọi người. Tùy vào mức độ lao động mà người lao động mà mỗi người có quỹ dự phòng tài chính cá nhân khác nhau. Nó được dùng để giải quyết mọi rủi ro trong cuộc sống nên còn được gọi là quỹ dự phòng rủi ro.quy du phong tai chinh ca nhan - Quỹ dự phòng tài chính cá nhân: Bạn cần phải làm gì để luôn đảm bảo tài chính

Việc mua bảo hiểm nhân thọ hay đầu tư bất động sản cũng được hiểu là đang thiết lập quỹ dự phòng tài chính cá nhân. Khi chúng ta thoả mãn điều kiện của bảo hiểm, quỹ bảo hiểm sẽ đưa ra mức đền bù thỏa đáng; Khi chúng ta bỏ tiền để mua một miếng đất, giá đất bán tăng sẽ cho chúng ta một khoản lợi nhuận.

Về ý nghĩa tương đối, quỹ dự phòng tài chính cá nhân cũng là một khoảng tiết kiệm mà chúng ta chủ động tạo ra. Tuy nhiên, xét về hình thức sử dụng, quỹ có sự khác biệt là không phải lúc nào cũng sử dụng được. Chỉ khi thật sự gặp khó khăn, sự cố mới được sử dụng.

2. Những vấn đề được giải quyết bởi quỹ dự phòng tài chính cá nhân

Để không sử dụng quỹ dự phòng tài chính cá nhân lãng phí, bạn cần biết chính xác những trường hợp nào nên sử dụng quỹ dự phòng tài chính cá nhân:

  • Sự cố khi gặp tai nạn 
  • Mắc bệnh tật, sức khỏe không đảm bảo được điều kiện lao động
  • Thất nghiệp thời gian dài
  • Tài chính, kinh doanh đang gặp khó khăn
  • Gặp sự cố với gia đình hay người thân gặp sự cố

Nhờ có quỹ dự phòng tài chính cá nhân, tất cả những vấn đề trên sẽ được giải quyết kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, mở quỹ dự phòng tài chính cá nhân khi cần còn hạn chế được những khoản nợ, đảm bảo tình hình tài chính cá nhân không bị ảnh hưởng. 

3. Cách xây dựng quỹ dự phòng tài chính cá nhân

Quỹ dự phòng tài chính cá nhân có thể được xây dựng dựa trên sự chủ động của từng cá nhân hoặc thông qua trung gian tài chính như mua bảo hiểm, đầu tư vào cổ phiếu, đầu tư bất động sản. Ở bất kỳ hình thức nào, bạn cũng cần có sự tinh thần nghiêm túc và kiến thức về tài chính.quy du phong tai chinh ca nhan - Quỹ dự phòng tài chính cá nhân: Bạn cần phải làm gì để luôn đảm bảo tài chính

Cách 1: Tự xây dựng quỹ dự phòng tài chính cá nhân 

Mỗi tháng, chỉ cần trích ra một khoản nhỏ từ thu nhập cá nhân để tích góp, đảm bảo số tiền này không được sử dụng lung tung, chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Đó là cách xây dựng quỹ dự phòng tài chính cá nhân. Số tiền này dĩ nhiên phải tích biệt với các khoản khác sử dụng cho mục đích giải trí, chi phí sinh hoạt và đặc biệt không liên quan đến các khoản nợ. Quỹ dự phòng tài chính cá nhân nên được thiết lập trong bảng cân đối tài chính để không bị thâm hụt, mất mát.

Cách 2: Xây dựng quỹ dự phòng tài chính cá nhân thông qua trung gian 

Nhiều người vẫn lựa chọn hình thức mua bảo hiểm nhân thọ, gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc đầu tư cổ phiếu là một hình thức xây dựng quỹ dự phòng tài chính cá nhân. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ như sau:

  • Mua bảo hiểm nhân thọ yêu cầu sự đầu tư cao hơn, đổi lại bạn yên tâm về vấn đề đền bù rủi ro. Tuỳ theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm và điều kiện bảo hiểm mà mỗi cá nhân sẽ được công ty bảo hiểm đền bù một khoản tiền thỏa đáng.
  • Đầu tư vào gửi tiết kiệm sẽ sinh lợi nhuận mỗi tháng, quý hoặc năm theo hình thức cộng dồn. Lợi nhuận này sẽ tùy thuộc vào số tiền bạn gửi, thường tăng chậm nhưng an toàn. Người tiết kiệm sẽ rút tiền tiết kiệm ra sử dụng khi cần.
  • Đầu tư vào bất động sản, chứng khoán thì thường sinh lời nhanh và nhiều. Tuy nhiên, hình thức này cũng có rủi ro vì có thể thất bại, mất luôn cả vốn và lời. Để an toàn, nhiều người còn phải mua bảo hiểm phi nhân thọ cho tài sản đầu tư, tránh những thiệt hại về của.

Dù ở bất kỳ hình thức nào, quỹ dự phòng tài chính cá nhân được sinh ra với mục đích hỗ trợ mỗi cá nhân khi gặp khó khăn. Tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế và khả năng của bạn, hãy lựa chọn cách xây dựng quỹ dự phòng tài chính cá nhân cho phù hợp. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!