7 Quy tắc quản lý tài chính cá nhân phù hợp xu hướng hiện đại

Áp dụng những quy tắc quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn không còn rơi vào tình trạng cháy túi! Vậy những quy tắc quản lý tài chính cá nhân đó là gì? Hãy xem bài viết dưới đây.

1. Quy tắc quản lý tài chính cá nhân 50-30-20

Với tổng cộng thu nhập hàng tháng của bạn, hãy chia phần tiền thành 3 phần với các giá trị tương đương như sau:

  • 50% số tiền dành cho các chi phí cố định, phải chi trong 1 tháng như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền ăn uống, tiền đi lại… Nếu cảm thấy mức dùng cho các khoản này trên 50%, bạn cần cân đối lại cho phù hợp.
  • 30% dùng để chi trả cho sở thích cá nhân như mua sắm, giải trí, chi phí phát sinh khác. Khoản chi phí này không cố định và cũng không bắt buộc nên bạn có thể giảm bớt nếu thấy không cần thiết.
  • 20% trong thu nhập dùng để tiết kiệm, dùng làm quỹ phòng hộ cho bản thân và chi trả cho những trường hợp khẩn cấp. Ngoài chi phí cố định, 50% chi phí còn lại có thể được dùng để tiết kiệm.

2. Quy tắc quản lý tài chính cá nhân theo 6 cái lọ

Việc đặt ra 6 chiếc lọ không phải để bạn chia tiền nhỏ ra, dùng ít hơn mà mỗi cái lọ sẽ đại diện cho một khoản tiền khác nhau, cụ thể hơn quy tắc 50-30-20, giúp bạn có thể quán triệt được mọi mục đích chi tiền nếu cảm thấy phù hợp.

quy tac quan ly tai chinh ca nhan 2 - 7 Quy tắc quản lý tài chính cá nhân phù hợp xu hướng hiện đại

  • Lọ 1: Chi tiêu thiết yếu chiếm khoảng 50% thu nhập hàng tháng
  • Lọ 2: Quỹ giáo dục (dành cho con cái hoặc bản thân) chiếm khoản 10% thu nhập hàng tháng
  • Lọ 3: Hưởng thụ chiếm khoảng 10% thu nhập hàng tháng
  • Lọ 4: Tiết kiệm dài hạn chiếm khoảng 10% thu nhập hàng tháng
  • Lọ 5: Quỹ đầu tư tài chính chiếm khoảng 20% thu nhập hàng tháng. Dùng để kiếm thêm tiền thụ động cho quỹ tài chính cá nhân.
  • Lọ 6: Dùng cho việc từ thiện, giúp đỡ  cho cộng đồng và những người thân xung quanh.

3. Quy tắc Trả trước 40% cho mọi hình thức trả góp

Khi có nhu cầu mua sắm một thứ gì đó có giá trị cao nhưng chưa có sẵn đủ tiền, nhiều người chọn hình thức trả góp lãi suất. Để không phải bị gánh nặng nợ nần, bạn nên cố gắng tích góp từ 40%-50% giá trị và sau đó thực hiện kế hoạch dành dụm, trả tiền mỗi tháng. 

4. Quy tắc Không chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn nhận

Một quy tắc kinh điển nhưng luôn là “kim chỉ nam” trong việc quản lý tài chính cá nhân chính là không bao giờ xài hết số tiền bạn làm ra mỗi tháng. Việc chi tiêu vô tội vạ, không nghĩ đến tiết kiệm sẽ mang đến một hậu quả vô cùng xấu. Nhiều bạn trẻ hay có suy nghĩ lỡ dùng hết tháng này thì sẽ bù lại tháng sau. Nhưng với thói quen tiêu hoang, không có điểm dùng, tháng sau sẽ tiếp tục không có một đồng nào để tiết kiệm. 

Nếu không biết dùng tiền cho mục đích cá nhân sao cho hợp lý, hãy dựa vào tiền thu nhập mỗi tháng. Chỉ 10% trong số tiền đó được dùng để mua sắm và giải trí, như vậy nếu 1 tháng bạn có 10 triệu thì chỉ được phép dùng 1 triệu, không hơn, không kém.

Ngoài ra, mức dùng này phải được giảm theo luỹ kế. Nếu thu nhập của bạn là 5 triệu (bằng 1/2 10 triệu) thì chiết khấu này phải giảm xuống 5%. Hoặc nếu thu nhập của bạn là 20 triệu thì chiết khấu này có thể tăng lên 15%-20%, tùy theo điều kiện của bạn. Miễn sao, giữ nó ở mức cân bằng không nhiều hơn 2/10 thu nhập hàng tháng. 

5. Quy tắc Không mượn tiền “vặt”

Một trong những thói quen khiến bạn không thể tiết kiệm được nhiều tiền chính là mượn tiền “vặt”. Dù xài đến “chạm đáy” số tiền cho phép trong 1 tháng nhưng vì phát sinh thêm một cái gì đó, bạn bắt buộc phải mượn tiền để không đụng vào tiền tiết kiệm.

Lúc đó, bạn nghĩ rằng tháng sau lãnh lương ra là có thể trả lại hết mà tiền tiết kiệm vẫn được bảo toàn. Kết quả là mượn tiền lung tung, tháng sau rút tiền ra phải trả hết, không còn tiền để chi tiêu sinh hoạt lẫn tiết kiệm hàng tháng. Đây rõ ràng không phải là hướng giải quyết tài chính hiệu quả, hợp lý.

6. Quy tắc Xây dựng quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp được xây dựng ít nhất từ 3-6 tháng lương của bạn. Nó không phải là quỹ tiết kiệm có thể tăng dần theo thời gian nhưng phải đạt đủ giá trị tối thiểu để có thể chi trả cho những trường hợp khẩn cấp.

Nghĩa là, nếu thu nhập 1 tháng của bạn là 10 triệu thì bạn nên có 1 quỹ khẩn cấp đạt giá trị tối thiểu là từ 30-60 triệu đồng. Số tiền trong quỹ này chỉ dùng để chi trả cho những trường hợp bất khả kháng, không mong muốn và không sử dụng để thoả mãn nhu cầu cá nhân, kể cả việc mua xe, mua nhà…

quy tac quan ly tai chinh ca nhan 3 - 7 Quy tắc quản lý tài chính cá nhân phù hợp xu hướng hiện đại

7. Quy tắc quản lý tài chính cá nhân: Đầu tư lương hưu tiết kiệm

Quản lý tài chính cá nhân là việc làm cả đời nên hãy tính đến những mục tiêu dài hạn hơn như đầu tư cho quỹ lương hưu. Bắt đầu từ năm 40 tuổi, bạn có thể trích thêm 15% từ thu nhập cá nhân để cho vào quỹ tiết kiệm lương hưu.

Trên thực tế, nó không khác gì với quỹ tiết kiệm nhưng chỉ được dùng khi đã nghỉ hưu Khoản tiền này có thể trở nên khổng lồ, giúp bạn đạt đến mức tự do tài chính và có thể an tâm cho cả phần đời còn lại. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!