Quỹ tương hỗ là gì mà được các nhà đầu tư ngày càng ưa chuộng?

1. Quỹ tương hỗ là gì?

Thay vì đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu, trái phiếu, các nhà đầu tư có thể gián tiếp kiếm tiền qua hình thức xây dựng quỹ cùng những nhà đầu tư khác mà trung gian là công ty quản lý quỹ. Đó gọi là quỹ tương hỗ.

Quỹ tương hỗ sẽ được các nhà vận hành sử dụng, đầu tư sinh lời và chia lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư theo tỷ lệ đã góp vốn. Một trong những điều tạo nên tính án toàn của quỹ tương hỗ là luôn được quản lý bởi những chuyên viên tài chính giàu kinh nghiệm, hình thức góp tiền sẽ giảm bớt rủi ro khi lỗ vốn, an toàn sinh lợi nhuận.

Nếu nhà đầu tư là người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán, quỹ tương hỗ là một lựa chọn tối ưu, hợp lý. 

quy tuong ho 3 - Quỹ tương hỗ là gì mà được các nhà đầu tư ngày càng ưa chuộng?

2. Các lợi ích khi tham gia quỹ tương hỗ

Phổ biến không kém cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ ngày càng phát triển và thể hiện được vị thế của mình trên thị trường đầu tư nhờ 3 lợi ích sau:

1. Tính an toàn

Khi để một tổ chức hay công ty quản lý tiền của mình dưới hình thức quỹ tương hỗ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính minh bạch. Phái quản lý quỹ sẽ có chứng nhận và liệt kê rõ những hạng mục đầu tư cho người tham gia biết.

Đối với những ai không có nhiều kiến thức tài chính, quỹ tương hỗ là một lựa chọn an toàn vì mình chỉ bỏ tiền và giám sát, công việc đầu tư đã có người khác lo.

2. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Khi đầu tư, nếu chỉ nhắm vào một hạng mục nào đó thì rất dễ xảy ra rủi ro khiến chúng ta bị mất tiền. Ngoài ra, số tiền đầu tư ít thì không thể đầu tư vào nhiều danh mục. Nhờ có quỹ tương hỗ với hình thức góp vốn, tiền các nhà đầu tư sẽ được phân bổ đồng đều ở các danh mục đầu tư, hạn chế sự thua lỗ.

3. Đầu tư nhẹ nhàng, không mất nhiều thời gian tìm hiểu thị trường

Các đội ngũ cố vấn và đầu tư thuộc quản lý quỹ tương hỗ sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm đầu tư số tiền của bạn trên thị trường. Do đó, quỹ tương hỗ thường thu về lợi nhuận ổn định. Đây là hình thức đầu tư ưa chuộng của những người thiếu kinh nghiệm và chuyên môn về đầu tư tài chính. 

3. Các loại quỹ tương hỗ hiện nay

Quỹ tương hỗ được xác định bởi loại chứng khoán mà quỹ xác định đầu tư:

1. Quỹ đầu tư theo chỉ số (Index Fund)

Để tham gia quỹ Index Fund, nhà đầu tư có thể bắt đầu với chi phí thấp vì nhà quản lý thường sẽ nhắm đến cổ phiếu có chỉ số thị trường lớn hoặc công ty có vốn hoá mạnh. Điều đó, đồng nghĩa rủi ro từ việc đầu tư sẽ cao hơn quỹ khác vì nó hoạt động dựa vào chỉ số chứng khoán.

2. Quỹ thu nhập cố định (Fixed Income)

Trong các loại quỹ tương hỗ, Fixed Income có bản chất an toàn nhất. Nó tập trung đầu tư vào các hạng mục có lãi suất cố định như trái phiếu Chính chủ, trái phiếu doanh nghiệp…

Ngoài 2 loại quỹ tương hỗ trên thì thị trường còn có thêm nhiều loại khác như quỹ ngành (Sector Funds), quỹ cổ phần (Equity Funds), quỹ cân bằng (Balanced Funds)…Nhìn chung, hình thức hoạt động của những quỹ này khá giống nhau, đều hướng đến mục đích đầu tư an toàn mà hiệu quả cho nhà đầu tư. Tên gọi của chúng có thể khác vì được phát hành bởi nhiều công ty tài chính, bạn cần tìm hiểu rõ loại quỹ tương hỗ trước khi tham gia. 

quy tuong ho 1 - Quỹ tương hỗ là gì mà được các nhà đầu tư ngày càng ưa chuộng?

3. Cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ hoạt động dựa vào tương tác của 3 đối tượng là nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ và cố vấn tài chính:

Giá trị cốt lõi của quỹ tương hỗ là nhà đầu tư, những người bỏ tiền để tạo nên giá trị của quỹ. Có thể nói, không có nhà đầu tư thì quỹ tương hỗ không còn ý nghĩa hoạt động.

quy tuong ho 2 - Quỹ tương hỗ là gì mà được các nhà đầu tư ngày càng ưa chuộng?

Nhà quản lý quỹ là người tiếp nhận quỹ tương hỗ, có nghĩa vụ pháp lý cao nhất để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư. Khi quyết định tham gia quỹ tương hỗ, bạn nên tìm hiểu và tìm đến những nhà quản lý uy tín, có nhiều kinh nghiệm để tránh “tiền mất tật mang”.

Đội ngũ cố vấn tài chính phải là những người có kiến thức chuyên môn về đầu tư, dùng khả năng phân tính và phán đoán của mình để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, đảm bảo lợi nhuận cho cổ đông tham gia vào quỹ tương hỗ. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!