Quyền Lợi Của Người Lao Động Được Hưởng Nếu Thất Nghiệp Vì Covid

Tình hình dịch Covid – 19 ngày càng căng thẳng khiến nhiều công ty lao đao. Bên cạnh đó, diễn biến khó lường của dịch cũng khiến nhiều người lao động đối mặt với nguy cơ thất nghiệp vì Covid. Vậy nhà nước có những chính sách hỗ trợ nào? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Quyen loi nguoi lao dong duoc huong neu that nghiep vi dich Covid - Quyền Lợi Của Người Lao Động Được Hưởng Nếu Thất Nghiệp Vì Covid
Quyền lợi của người lao động được hưởng nếu thất nghiệp vì Covid

I. Thực trạng thất nghiệp ở nước ta hiện nay

Theo đánh giá của Cục Việc làm, từ khi làn sóng Covid bùng phát mạnh ở các tỉnh miền nam, đặc biệt là TPHCM, hàng triệu người lao động đã lâm vào hoàn cảnh thất nghiệp. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021, đã có gần 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu việc làm cũng đang tăng cao so với quý trước.

Tuy nhiên, theo bà TS Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội cho biết, với tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp như hiện nay, chúng ta chưa thể đưa ra nhận định chính xác cho thị trường lao động. Thông qua các số liệu thống kê kể trên, chúng ta có thể nhìn tác động tiêu cực của dịch bệnh đã ảnh hưởng đến thị trường như thế nào. 

-> Xem thêm: Xu hướng việc làm năm 2022

Thuc trang that nghiep o nuoc ta hien nay - Quyền Lợi Của Người Lao Động Được Hưởng Nếu Thất Nghiệp Vì Covid
Thực trạng thất nghiệp ở nước ta hiện nay

II. Chính sách thất nghiệp người lao động được hưởng

Trước tình hình bất ổn như trên, nhà nước đã đề ra các chính sách thất nghiệp nhằm giúp đỡ người lao động ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo sự phát triển của kinh tế – xã hội. Theo Luật Việc làm 2013, người lao động sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau:

1. Trợ cấp thất nghiệp hằng tháng

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn cần thỏa mãn đủ các quy định tại Điều 49, Mục 3, Luật Việc làm. Theo đó, bạn sẽ được mức trợ cấp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Bên cạnh đó, thời gian thụ hưởng cũng phụ thuộc vào số tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhưng tối đa không được quá 12 tháng. 

Kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bạn có thể đến các trung tâm dịch vụ việc làm để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong 20 ngày sau, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xét duyệt hồ sơ. Nếu được chấp nhận, số tiền trợ cấp sẽ được chi trả trong vòng 5 ngày kể từ thời điểm bạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nguoi lao dong that nghiep se nhan duoc tro cap hang thang - Quyền Lợi Của Người Lao Động Được Hưởng Nếu Thất Nghiệp Vì Covid
Người lao động thất nghiệp sẽ được nhận trợ cấp hằng tháng

2. Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí

Không chỉ vậy, nếu bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp, hiện đang mất việc và có nhu cầu tìm kiếm công việc mới, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm mà không phải mất thêm khoản phí nào. 

Nguoi lao dong that nghiep se duoc ho tro tu van gioi thieu viec lam mien phi - Quyền Lợi Của Người Lao Động Được Hưởng Nếu Thất Nghiệp Vì Covid
Người lao động thất nghiệp sẽ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí

3. Hỗ trợ học nghề

Đặc biệt, khi bạn đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật việc làm, bạn sẽ có cơ hội được hỗ trợ học nghề. Theo đó, bạn sẽ được hưởng mức hỗ trợ là 1 triệu/người/tháng. Thời gian hỗ trợ học sẽ được tính theo thời gian cụ thể của từng nghề/khóa học. Tuy nhiên, khoảng thời gian này không được kéo dài quá 6 tháng.

Nguoi lao dong that nghiep se duoc ho tro hoc nghe - Quyền Lợi Của Người Lao Động Được Hưởng Nếu Thất Nghiệp Vì Covid
Người lao động thất nghiệp sẽ được hỗ trợ học nghề

4. Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề

Cuối cùng, nhà nước sẽ cung cấp kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề nếu người lao động đáp ứng đủ điều kiện trong luật này. Theo đó, người sử dụng lao động phải tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động để giúp họ duy trì việc làm. 

Nguoi lao dong that nghiep se duoc ho tro dao tao boi duong nang cao trinh do ky nang nghe - Quyền Lợi Của Người Lao Động Được Hưởng Nếu Thất Nghiệp Vì Covid
Người lao động thất nghiệp sẽ được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề

Bài viết trên là quyền lợi của người lao động được hưởng nếu thất nghiệp vì Covid. Finsider Finjobs hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn trong mùa dịch bệnh này. Nếu bạn đang tìm một công việc mới, hãy ghé qua nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tìm hiểu thêm những tin tức tuyển dụng mới nhất nhé.

Xem thêm:

Tags: , , , , ,