Rèn luyện tính kỷ luật trong công việc từ 4 nguyên tắc đặc vụ SEAL

SEAL hay cộng đồng Hải quân SEAL được đánh giá là tổ chức tác chiến nổi tiếng nhất trong quân đội Mỹ. Cách thức tổ chức rèn luyện và hoạt động của SEAL luôn trở thành nguồn cảm hứng cho sự phát triển, rèn luyện và kỷ luật của cộng đồng. Vậy nếu như được học hỏi từ nguyên tắc kỷ luật đặc vụ SEAL, chúng ta sẽ rèn luyện tính kỷ luật trong công việc như thế nào?

1. Rèn luyện tính kỷ luật trong công việc từ đặc vụ SEAL

Công việc, một từ khoá mà khi ai nhắc đến đều phải ngao ngán bởi nó có thể là niềm vui, nguồn cảm hứng nhưng trong phút chốc có thể biến thành thảm hoạ, nỗi ám ảnh của bao nhiêu người. Trong công việc, người chiến thắng là người có thể trụ được đến cùng cà hoàn thành tốt mục tiêu. Nó tương tự như đánh trận, luôn cần sự tập trung, kỹ năng và cả sự hy sinh.

Rèn luyện tính kỷ luật trong công việc sẽ giúp bạn làm việc có quy trình, logic và năng suất hơn. Cùng tìm hiểu xem, các đặc SEAL đã học điều đó như thế nào?

ky luat trong cong viec 4 - Rèn luyện tính kỷ luật trong công việc từ 4 nguyên tắc đặc vụ SEAL

1. Tính kỷ luật trong công việc nhờ tập trung vào thời điểm hiện tại

“Tuần lễ địa ngục”, một trong những bài huấn luyện nổi tiếng của doanh trại SEAL. Các thành viên trong đội tập huấn sẽ phải tập bắn vào chủ nhật và tập thể dục tới thứ sáu mà không được ngủ. Những bài tập này kéo dài từ sáng sớm đến tận đêm muộn. Tất cả đều thật sự là “địa ngục” vì bạn chỉ lao đầu vào tập luyện, tập luyện với một tinh thần thép khi bên tai là văng vẳng tiếng chửi mắng của cấp trên.

Lúc đó, họ không có thời gian để nghĩ đến thứ 3, thứ 4 hay thứ 5 sẽ làm gì, được nghỉ ngơi không. Sự tập trung cao độ, sự chịu đựng và tính kỷ cương bắt buộc các quân nhân chỉ được nghĩ về thời điểm hiện tại.

Điều này hoàn toàn có thể áp dụng trong công việc. Khi phải tiếp nhận công việc cực lớn, phải dàn trải ra nhiều ngày, chúng ta có xu hướng nghĩ ngợi về những ngày tiếp theo vùi đầu trong công việc, sinh ra nản chí.

Tập trung vào công việc ở thời điểm hiện tại rất quan trọng vì nếu cứ mãi nghĩ ngợi về những ngày sau đó, công việc của ngày hôm nay cũng khó hoàn thành, dẫn đến dồn việc những ngày sau.

2. Tính kỷ luật trong công việc từ chú ý tiểu tiết

Không chỉ trong SEAL mà bài kiểm tra về tiêu chuẩn phòng ngủ có mặt ở hầu hết các lực lượng quân đội. Họ sẽ bị kiểm tra bất chợt phỏng ngủ về cách gấp chăn, đệm, đồ đạc trong phòng có được đặt đúng vị trí hay không. Chỉ cần trong phòng xuất hiện vật thể lạ hay đồ đạc xê dịch dù chỉ một chút thì cả phòng sẽ bị phạt. Sự khắc nghiệt này muốn dạy họ phải chú ý đến từng chi tiết.

ky luat trong cong viec 1 - Rèn luyện tính kỷ luật trong công việc từ 4 nguyên tắc đặc vụ SEAL

Đối chiếu với công việc tại văn phòng, ngay từ khi tuyển dụng, chúng ta đã được yêu cầu phải thỏa mãn sự tỉ mỉ, chú ý tiểu tiết trong công việc. Đến cả những điều nhỏ nhất cũng không thể làm tốt thì sao có thể làm việc lớn hơn.

3. Tính kỷ luật trong công việc nhờ một cơ thể khỏe mạnh

Sức khoẻ, một trong những giá trị cốt lõi của quân đội. Không một quân nhân nào có quyền yếu đuối về cả thể chất lẫn tinh thần. Muốn rèn luyện một tinh thần thép, bạn bắt buộc phải có một cơ thể khỏe mạnh. Sự khỏe mạnh sẽ loại bỏ mọi lý do khiến bạn trở nên yếu thế, kém cỏi trong mắt đối thủ và mọi người. Từ đó, tinh thần mới được nuôi dưỡng, lòng tự tôn được đẩy lên cao và “sản xuất” ra một chiến binh thực thụ.

Với nguyên tắc này, đó là một lời nhắc nhở cho những ai đang miệt mài tận lực vì công việc, hãy chú ý đến sức khỏe bản thân. Một trí tuệ được tối ưu hoá là khi chúng ta có ý thức chăm sóc cơ thể. Hãy dành thời gian để rèn luyện sức khỏe, gia tăng sức bền để chiến thắng deadline.

4. Tính kỷ luật trong công việc nhờ dậy sớm

Một việc tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được.Trong quân đội, bạn bắt buộc phải đi ngủ và thức dậy cùng một thời gian mỗi ngày. Điều đó giúp bạn rèn luyện sự kỷ luật với thời gian. Ngay cả việc ngủ và dậy đúng giờ cũng không làm được thì hứa bao nhiêu deadline cùng không thể hoàn thành đúng thời gian đưa ra. Đó là giá trị của việc dậy sớm mà chúng ta có thể học từ đặc vụ SEAL.

working time faqs 386159968 - Rèn luyện tính kỷ luật trong công việc từ 4 nguyên tắc đặc vụ SEAL

Khái niệm thời gian rất quan trọng trong công việc. Đi làm đúng giờ, nghỉ đúng lúc, giao việc đúng thời hạn và cống hiến đúng thời điểm, tất cả đều cần điều kiện thời gian phù hợp để có thể tỏa sáng. Một nhân viên giỏi, một cá nhân kỷ luật thì phải biết cách quản lý thời gian của mình. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!