5 sai lầm phổ biến khi tìm việc online mùa dịch sinh viên hay mắc phải

Trong thời điểm hiện tại, tìm việc online mùa dịch này là nỗi ác mộng đối với nhiều bạn sinh viên bởi gửi đơn mãi nhưng chẳng nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng. Nếu bạn cũng đang trong hành trình tìm việc, hãy đọc thật kỹ bài viết sau của Finjobs.vn để tìm ra những lỗi sai phổ biến. Từ đó, bạn có rút kinh nghiệm cho bản thân để tìm được công việc mơ ước nhé.

1. Chỉ theo dõi thông tin tuyển dụng online

Nhìn chung, mỗi ngày khi online, bạn đều nhìn thấy những tin tuyển dụng tràn lan trên các trang mạng xã hội hoặc quảng cáo. Tuy nhiên, theo Ford R. Myers, nhà tư vấn sự nghiệp cho biết, những tin tức trên sẽ không mang lại quá nhiều lợi ích cho bạn. Thay vào đó, anh ấy khuyên bạn chỉ nên dành khoảng 5% quỹ thời gian tìm việc cho các bài tuyển dụng công khai và phần thời gian còn lại để mở rộng mạng lưới quan hệ.

Chi theo doi thong tin tuyen dung online - 5 sai lầm phổ biến khi tìm việc online mùa dịch sinh viên hay mắc phải
Chỉ theo dõi thông tin tuyển dụng online.

Theo Khảo sát Tuyển dụng Xã hội của Jobvite vào năm 2014, trong số 1855 nhà tuyển dụng được khảo sát, hơn 60% trong số họ cho biết các ứng viên thường được tuyển chọn phần lớn thông qua giới thiệu. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của mạng lưới quan hệ như một công cụ tìm kiếm việc làm.

2. Gửi CV chưa hoàn thiện

Một bản CV chưa hoàn thiện, đầy rẫy những lỗi chính tả là lý do lớn nhất khiến CV của bạn bị nhà tuyển dụng ngó lơ. Theo Chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, Rick Gillis cho biết, công ty bạn ứng tuyển có thể sử dụng hệ thống ATS trước khi nhà tuyển dụng đọc hồ sơ của bạn.

Chính vì vậy, bạn nên hoàn thiện CV của mình dựa trên JD trước khi bấm gửi. Ngoài ra, nếu viết CV bằng tiếng anh, bạn có thể sử dụng những công cụ kiểm tra chính tả. Nếu bạn tiếp tục mù quáng gửi CV, bạn sẽ chẳng bao giờ nhận được phản hồi tốt từ nhà tuyển dụng.

Gui CV chua hoan thien se khien ban bi tu choi khi tim viec online - 5 sai lầm phổ biến khi tìm việc online mùa dịch sinh viên hay mắc phải
Gửi CV chưa hoàn thiện sẽ khiến bạn bị từ chối khi tìm việc online.

3. Sử dụng mạng lưới quan hệ chưa hiệu quả

Xây dựng mối quan hệ nên là trọng tâm chính trong việc tìm việc online. Một bạn có mối quan hệ rộng rãi thường là những người biết lắng nghe và giao tiếp tốt. Đây đều là những nét tính cách mà nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Vì thế, vào mỗi tháng, bạn hãy tự đặt mục tiêu cho bản thân phải kết bạn được khoảng 3 người. Bạn không nhất thiết phải gặp mặt họ trực tiếp. Đó có thể là một ghi chú ngắn trên LinkedIn hoặc qua email để cập nhật và tương tác với họ. Nếu có thể, hãy mời họ đi ăn trưa, hoặc một buổi cafe và dành thời gian trò chuyện về những gì đang diễn ra xung quanh.

Su dung mang luoi moi quan he chua hieu qua khi tim viec online - 5 sai lầm phổ biến khi tìm việc online mùa dịch sinh viên hay mắc phải
Sử dụng mạng lưới quan hệ chưa hiệu quả khi tìm việc online.

4. Sử dụng 1 CV cho nhiều vị trí

Bạn sẽ càng có cơ hội nhận được việc cao hơn khi điều chỉnh CV phù hợp cho từng vị trí. Hơn nữa, hãy sử dụng phương pháp STAR để truyền đạt những gì bạn có thể mang lại cho nhà tuyển dụng.

Điều đó dẫn đến việc bạn phải hiểu rõ về giá trị của mình. Bên cạnh mức lương, bạn cũng phải nắm được những lợi ích bạn có thể mang về cho công ty. Ví dụ, giả sử trước đây bạn làm việc tại các công ty lớn vì mức lương và phúc lợi. Nhưng khi xin vào một tổ chức phi lợi nhuận, mong muốn của bạn là hỗ trợ sứ mệnh của tổ chức.

Khong nen su dung 1 CV cho nhieu vi tri khi tim viec online mua dich - 5 sai lầm phổ biến khi tìm việc online mùa dịch sinh viên hay mắc phải
Sử dụng 1 CV cho nhiều vị trí khi tìm việc online mùa dịch.

Trước khi viết CV, hãy tập trung suy nghĩ về những vấn đề sau:

  • Tại sao công ty nên thuê bạn?
  • Bạn sẽ mang đến giá trị gì cho công ty của họ?
  • Khả năng của bạn có thể bù đắp những điểm yếu nào?

Dù cho câu trả lời của bạn là gì, hãy biết điểm mạnh của bản thân và biến chúng thành bằng chứng chứng minh bạn là ứng cử viên sáng giá như thế nào cho vị trí đó.

-> Xem thêm: 5 Cách Trình Bày CV Ấn Tượng Đốn Tim Nhà Tuyển Dụng

5. Không lên kế hoạch tìm kiếm rõ ràng

Tìm việc online mùa dịch là một công việc bạn cần lên kế hoạch rõ ràng. Myers cũng gợi ý bản kế hoạch của bạn cần được phân bổ thời gian hợp lý và phù hợp với khả năng tìm kiếm của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lập một hệ thống theo dõi những công việc cần làm mỗi ngày như kết bạn với 3 người, viết CV cho vị trí ABC,….

Nen lap ke hoach ro rang khi tim viec online mua dich - 5 sai lầm phổ biến khi tìm việc online mùa dịch sinh viên hay mắc phải
Nên lên kế hoạch tìm kiếm rõ ràng khi tìm việc online mùa dịch.

Dành một vài phút để lập kế hoạch tìm kiếm rõ ràng là một cách tuyệt vời để bắt đầu hành trình “săn” việc làm của bạn. Hãy tận dụng những công cụ miễn phí và theo dõi tất cả các việc cần làm. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng trở thành người chiến thắng trong cuộc chơi tìm việc làm online.

Bài viết trên là top 5 sai lầm phổ biến khi tìm việc online mùa dịch cho sinh viên. Finsider Finjobs hy vọng qua bài chia sẻ trên, các bạn đã rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân. Từ đó, bạn sẽ gặp nhiều thành công trong hành trình tìm việc làm online. Đừng quên ghé qua website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh với hàng ngàn công việc Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm đang được tuyển dụng mới nhất nhé.

Xem thêm:

Tags: , ,