Sinh viên mới ra trường chưa có việc làm thì làm gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sinh viên mới ra trường chưa có việc làm. Một trong số đó là một lý do rất khách quan, môi trường cạnh tranh cao. Không thể phủ nhận hiện tại có rất nhiều ngành nghề đã “bão hoà” và không còn nhu cầu tuyển dụng cao như trước.

Theo thống kê của All About Career, 44% sinh viên chưa tốt nghiệp vẫn chưa định hình được ngành nghề mà họ muốn làm, 52% sinh viên cho rằng họ không biết làm gì với sự nghiệp của mình. Đây cũng là vấn đề rất lớn về kế hoạch phát triển tương lai của cá nhân. Điều đó cho thấy ngành giáo dục cần có cái nhìn sâu sắc, tận tâm hơn đối với vấn đề hướng nghiệp cho sinh viên.

sinh vien moi ra truong chua co viec lam thi lam gi 1 - Sinh viên mới ra trường chưa có việc làm thì làm gì?

Là những bạn trẻ đang trên đà phát triển, đầy hoài bão và tham vọng. Đường đời thì chẳng bao giờ màu hồng như các bạn vẫn nghĩ, khó tránh khỏi sự hụt hẫng, thất vọng và nản chí khi mới xin việc ở vài ba chỗ đầu thì đều bị từ chối. Cảm giác tự ti trỗi dậy, tự huyễn hoặc bản thân không có khả năng, quá kém cỏi để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Từ trạng thái nhiệt huyết, sinh viên chuyển sang thờ ơ với công việc mình yêu thích. Đây không phải là lúc để làm như thế mà phải kiếm gì có ích để làm ngay.

1. Sinh viên mới ra trường chưa có việc làm thì nên làm gì?

Có rất nhiều việc để sinh viên làm trong lúc chờ cơ hội đến với mình. Hãy nhớ rằng, việc bạn làm gì đó sẽ có ích hơn là ngồi đó và ngờ vực về khả năng của mình. Chẳng ai muốn thuê một nhân viên mà ngay cả việc tin vào bản thân mình cũng không làm được.

1. Tìm hiểu bản thân nhiều hơn

Có 2 lý do để bạn phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu bản thân nhiều hơn. Thứ nhất, bạn cần xác định xem bạn có thật sự yêu thích ngành nghề này hay không. Nhiều người do không đủ hứng thú với nghề mà tự biện hộ rằng cơ hội chưa đến. Lựa chọn sai lầm là điều rất bình thường, nếu đã lỡ lựa chọn sai, hãy bắt đầu lại bằng hành động tìm hiểu bản thân nhiều hơn.

Tìm hiểu sở thích, lấy đó làm cơ sở để khơi gợi lại việc yêu thích với một điều gì đó. Nhảy ngành không quá xa lạ và tỷ lệ thành công vẫn có, chỉ là bạn cần sự chuẩn bị cho nhảy ngành. 

sinh vien moi ra truong chua co viec lam thi lam gi 4 - Sinh viên mới ra trường chưa có việc làm thì làm gì?

Thứ hai, tìm hiểu bản thân để biết mình còn những thiếu sót gì mà nhà tuyển dụng luôn bỏ qua hồ sơ của mình. Không phải cứ tốt nghiệp một trường đại học tốt, điểm số cao là bạn có lợi thế trong các kỳ tuyển dụng. Thực tế thì luôn khác với lý thuyết, điều nhà tuyển dụng lưu tâm lại chính là kỹ năng và kinh nghiệm. Bạn có thể thiếu hoặc thể hiện chưa rõ điều đó trong lúc phỏng vấn.

2. Phát triển sở thích cá nhân

Sinh viên mới ra trường chưa có việc làm thì nên làm gì? Chưa có việc làm thì hãy làm những gì mình thích. Sau này, lúc bận rộn rồi bạn lại thấy dành thời gian cho sở thích cá nhân là một điều xa xỉ. Biết đâu khi phát triển sở thích cá nhân, bạn có thể theo đuổi một sự nghiệp có tương lai, tiến gần đến con đường tự do tài chính.

Nó có thể đến từ sở thích viết lách, trồng cây, nấu ăn hoặc làm đẹp, những điều rất nhỏ nhưng có tiềm năng ảnh hưởng đến cộng đồng. Một ví dụ thực tế là rất nhiều người trở thành influencer trên nền tảng MXH Tik Tok, Instagram chỉ nhờ chia sẻ sở thích của mình.

3. Thử nghiệm làm việc trái ngành

Trái ngành không phải là cơn ác mộng, người không đủ bản lĩnh để trải nghiệm nó thì mới trở thành ác mộng. Phạm vi đào tạo ngành nghề trên môi trường đại học rất rộng, chỉ là bạn chưa nhận ra những tiềm năng phát triển của nó mà thôi. Nhờ vào những kỹ năng được rèn luyện ở trường, bạn vẫn có thể làm những công việc không thuộc chuyên ngành của mình. Chỉ là bạn có dám thử hay không?

sinh vien moi ra truong chua co viec lam thi lam gi 3 - Sinh viên mới ra trường chưa có việc làm thì làm gì?

4. Tận dụng thời gian rảnh

Nếu hỏi sinh viên mới ra trường chưa có việc làm thì nên làm gì? Đây mới thật sự là mấu chốt của câu trả lời. Thời gian rảnh có rất nhiều việc để làm. Sau đây là một số gợi ý có ích cho cơ hội việc làm của bạn:

  • Tham gia phỏng vấn ngày hội việc làm
  • Tham gia hội thảo hướng nghiệp hoặc chuyên ngành
  • Tiếp cận nhà tuyển dụng từ nhiều kênh khác nhau
  • Đọc nhiều các bài viết, bình luận của những người trong ngành để tích lũy thêm kinh nghiệm
  • Học cách viết lại CV sao cho hấp dẫn, ấn tượng. Bạn có thể truy cập vào chương trình chữa CV này để được Finjobs chữa CV nhé. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây