So sánh người hướng nội và người hướng ngoại

So sánh người hướng nội và người hướng ngoại là một sự so sánh không có hồi kết. Vậy người nội và người ngoại khác nhau như thế nào?

1. Người hướng nội là như thế nào?

Để so sánh người hướng nội và người hướng ngoại, chúng ta cần biết rõ về định nghĩa của tên gọi này. Người hướng nội là tên gọi để chỉ đặc điểm trong tính cách của người không thích có nhiều mối quan hệ, đời sống tinh thần của họ sẽ thiên về cảm xúc và suy nghĩ của bản thân nhiều hơn.

Người hướng nội có xu hướng thích làm tất cả mọi việc một mình, họ luôn cố xây dựng một thế giới thật riêng tư cho bản thân, ở đó họ được là chính mình mà không bị bất cứ ai đánh giá, soi mói.

so sanh nguoi huong noi va nguoi huong ngoai 10 - So sánh người hướng nội và người hướng ngoại

Biểu hiện thường bộc lộ ra bên ngoài của một người hướng nội thường là sự nhút nhát, ít nói và trầm tư. Ở những nơi đông người, người hướng nội thường chọn những khu vực riêng biệt, vắng vẻ để tránh tiếp xúc ánh mắt với người lạ.

2. Người hướng ngoại là như thế nào?

Trái ngược với người hướng nội, người hướng ngoại lại có những nét tính cách phóng khoáng và cởi mở hơn. So sánh người hướng nội và người hướng ngoại là đang chỉ ra sự đối lập ở những đặc điểm thường thấy trong tính cách của họ. Người hướng ngoại thích được kết giao bạn bè, thích được nói chuyện và tương tác với mọi thứ xung quanh.

Thế giới của họ sẽ thật buồn tẻ nếu chỉ có một mình. Có một điểm đặc biệt trong nét cảm xúc của người hướng ngoại là họ thường cảm thấy cô đơn, nên luôn muốn bản thân được vây quanh bởi nhiều người.

so sanh nguoi huong noi va nguoi huong ngoai 11 - So sánh người hướng nội và người hướng ngoại

Dựa vào nét tính cách này, người hướng ngoại thường được “dán nhãn” tự tin, thẳng thắn và bộc trực. Bạn thường cảm nhận được sự nồng nhiệt, rộng lượng, sẵn sàng giúp đỡ khi được tiếp xúc với người hướng ngoại.

3. So sánh người hướng ngoại và người hướng nội

Bảng so sánh người hướng nội và người hướng ngoại sẽ giúp bạn hệ thống, dễ nắm bắt những đặc điểm chung nhất trong tính cách của mỗi người. Từ đó có thể quy họ về người hướng nội hay người hướng ngoại.

so sanh nguoi huong noi va nguoi huong ngoai 9 - So sánh người hướng nội và người hướng ngoại

Cơ sở so sánh Người hướng nội Người hướng ngoại
Khái niệm Mộ người thích được ở một mình, yêu và quan tâm nhiều đến bản thân Một người yêu thích sự tự do, luôn muốn được vây quanh bởi nhiều người và rất thích nói chuyện, quan tâm đến người khác
Không gian Nơi vắng vẻ, một mình nơi đông đúc, ồn ào, náo nhiệt
Suy nghĩ Suy nghĩ nhiều, nói ít Nói nhiều, đôi khi thiếu suy nghĩ cẩn trọng
Thời gian Thời gian cho bản thân Thời gian cho mọi người
Xu hướng Tập trung vào những thứ ở bên trong Quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ người khác về mình
Mối quan hệ Ít bạn bè, không thích mở rộng quan hệ Nhiều bạn bè, thích mở rộng mối quan hệ
Thay đổi Cực đoan với sự thay đổi Dễ tính, dễ thay đổi
Giao tiếp Giao tiếp kém, thường không có tài ăn nói và hiếm khi là người bắt chuyện Mạnh giao tiếp, có tài ăn nói và thuộc tuýp người chủ động
Sự tập trung Tập trung cao độ, khó bị phân tâm Dễ bị phân tâm

4. So sánh người hướng nội và người hướng ngoại: Cách ứng xử với từng người

Nếu thế giới chia thành 2 loại người, nếu không phải người hướng nội thì bạn sẽ là người hướng ngoại. Dĩ nhiên, vẫn có một số người linh hoạt giữa 2 nét tính cách này. Nội dung này sẽ giúp bạn ứng xử sao cho khéo với từng người.

Ứng xử với người hướng nội

Dựa vào những nét tính cách đã phân tích, người hướng nội sẽ có xu hướng không thích nói chuyện quá lâu, không thích người vồ vập và vô tư xâm nhập vào thế giới của họ. Nói như vậy, họ không hẳn là người hoàn toàn cực đoan và chống lại xã hội. Người hướng ngoại sẽ sẵn sàng mở lòng với bạn khi họ cảm thấy tin tưởng. Vì vậy, khi giao tiếp với người hướng, hãy tỏ ra lịch sự, kiên nhẫn và cho họ niềm tin.

Ứng xử với người hướng ngoại

Về cơ bản, ứng xử với người hướng ngoại có phần dễ dàng hơn. Họ luôn cho bạn cảm giác thoải mái và vô tư khi nói chuyện. Tuy nhiên, người hướng ngoại lại là người luôn cảm thấy cô độc bên trong nên cần người trò chuyện. Nếu nói chuyện với người hướng nội, bạn nên có sự chân thành, họ sẽ càng yêu quý bạn hơn vì biết cùng có người quan tâm mình.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!

-> Xem thêm: