Sống không mục tiêu? 7 bước đặt mục tiêu trong cuộc sống

Sống không mục tiêu thường là tình trạng phổ biến của giới trẻ, đặc biệt là những sinh viên vừa mới ra trường, chưa định hình cho bản thân một lộ trình phát triển bản thân rõ ràng. Việc sống không mục tiêu không phải là thói quen tốt và nó dễ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng lúc bạn càng lớn tuổi. Khi bao người cùng trang lứa bắt đầu có những thành công nhất định trong sự nghiệp, bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm cơ hội cho mình.

Cuộc khủng hoảng tuổi trung niên sẽ là kết quả rõ nhất cho việc sống không mục tiêu ở tuổi trẻ. Vậy làm sao để tìm lại mục tiêu sống khi đang gặp phải trường hợp tương tự? Cùng tìm ra giải pháp qua bài viết này nhé.

1. Mục tiêu sống là gì?

Mục tiêu sống là mục đích được đặt ra cho một công việc phải được hoàn thành và có kết quả quả như mong muốn. Nhờ xác định rõ mục tiêu sống mà con người có động lực để phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được.

Cũng giống như khi chơi một trò chơi, bạn đặt ra mục tiêu là phải đứng hạng nhất, giành được cúp, khi đó bạn sẽ cố gắng nhiều hơn để có được thành tựu như mình mong muốn. Để trả lời cho mục tiêu của mình, bạn hãy bắt đầu bằng cụm từ “Tôi muốn…”

Ví dụ: 

  • TôI muốn được 10 điểm toán trong kỳ thi sắp đến.
  • Tôi muốn trở thành ca sĩ
  • Tôi muốn trở nên giàu có
  • Tôi muốn được đi du lịch vòng quanh thế giới

song khon muc tieu 1 - Sống không mục tiêu? 7 bước đặt mục tiêu trong cuộc sống

Trong cuộc đời với muôn vàn hướng đi, không phân định rõ điểm đến rõ ràng, mục tiêu sống sẽ giúp bạn giới hạn và hoàn thành những công việc dựa trên khả năng của chính mình. Xác định mục tiêu sống phải thực tế, nếu không sẽ không hoàn thành được việc gì, lại rơi vào trạng thái sống không mục tiêu. 

2. Vì sao chúng ta sống không mục tiêu?

Đang trên đà phát triển, bỗng nhiên cảm thấy mọi mất cảm hứng với mọi công việc, không muốn làm gì và cũng không thích làm những việc từng làm đam mê của chính mình. Những lúc đó, bạn đang dần sống không có mục tiêu. Tình trạng này có thể đến từ những áp lực đè nén trong công việc. Dù là công việc mình yêu thích, khi phải đối diện với áp lực mỗi ngày, bạn không làm việc với sự yêu thích nữa mà là sự bắt buộc, đè nén.

song khon muc tieu 2 - Sống không mục tiêu? 7 bước đặt mục tiêu trong cuộc sống

Ngoài ra, sống không mục tiêu còn xảy đến với bạn khi bắt đầu tham vọng, muốn làm quá nhiều thứ, mất kiểm soát và không thể hoàn thành bất cứ điều gì. Mọi công việc đều đang ở trạng thái chưa hoàn thành, bạn không biết phải bắt đầu từ đâu và bắt đầu mất phương hướng. Khi não bộ phải tiếp nhận quá nhiều việc mà không được sắp xếp, nó có xu hướng đình công và từ chối làm tất cả mọi việc, từ đó bạn không còn điều gì muốn làm, không còn mục tiêu để bước tiếp. 

3. 7 bước để tìm lại mục tiêu cuộc đời cho người đang sống không mục tiêu

1. Dành thời gian để tịnh tâm

Khi cảm thấy cuộc sống rơi vào bế tắc, không biết làm gì tiếp theo, đừng cố làm gi đó mà hãy dành thời để nghỉ ngơi và suy nghĩ về những thứ đã qua. Khoảng thời gian tịnh tâm sẽ giúp bạn giác ngộ được nhiều điều: Lý do vì sao mình chán nản, mình còn khuyết điểm gì hay mục tiêu mình đặt ra có vấn đề không. Hãy tự hỏi mình thật nhiều câu hỏi về những điều đã trải qua để tìm ra câu trả lời.

2. Tìm lại sở thích cá nhân

Khi đã tìm ra câu trả lời, khoan hãy bắt tay vào đặt mục tiêu. Bạn khơi lại những sở thích cá nhân, những niềm yêu thích mà mình đã bỏ quên trong tiềm thức. Có thể sở thích đó đã bị lãng quên vì bạn bận bịu với những mục tiêu cao cả hơn, những mục tiêu đem lại giá trị thực tế. Lúc này, bạn sẽ nhận ra đôi khi những mục tiêu mình từng đặt ra cho bản thân lại không phải lĩnh vực mình thật sự giỏi. Mình đang lao theo những mục tiêu không dành cho mình.

3. Lập kế hoạch lại từ đầu

Hãy lập một kế hoạch mới cho những mục tiêu mới. Dù là làm lại những mục tiêu cũ, hãy bỏ chúng sang một bên và lập lại kế hoạch theo cảm xúc và niềm hứng khởi của bạn lúc đó. Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn dễ kiểm soát những mục tiêu mà mình lựa chọn.

4. Đặt mục tiêu

Quá trình đặt kế hoạch đã bắt đầu cho bạn những cảm hứng, lúc này hãy đưa ra mục tiêu để hoàn thành kế hoạch đó. Đặt mục tiêu nên bắt đầu từ những việc nhỏ, liên kết với những việc lớn hơn. Bên cạnh đó, đặt mục tiêu cũng nên phù hợp với khả năng của bản thân.

5. Vạch thời gian rõ ràng

Một trong những lý do khiến bạn sống không mục tiêu rất có thể đến từ thói quen thờ ơ với deadline. Vì vậy, hãy vạch ra những mục tiêu có thời gian hoàn thành cụ thể, áp lực về thời gian sẽ giúp bạn làm việc năng suất hơn. 

6. Nạp năng lượng cho mục tiêu mới

Năng lượng đến từ việc ăn uống để có sức khoẻ nhưng cũng có thể là những trang bị cần thiết cho mục tiêu mới. Hãy làm tất cả mọi việc, tạo điều kiện để mục tiêu được hoàn thành thuận lợi.

7. Tin tưởng vào bản thân mình

Đừng vì những thất bại trước đó, trạng thái sống không mục tiêu từng đè nén mình mà mất niềm tin vào bản thân. Hãy xem khoảng thời gian đó là vấp ngã và vấp ngã thì phải biết đứng dậy và bước tiếp. Mỗi người được sinh ra với những sứ mệnh riêng biệt, sứ mệnh ấy được thể hiện rõ ràng, cụ thể dưới những mục tiêu trong cuộc sống. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!