Startup cần chuẩn bị gì: 10 điều tỉnh thức trước khi khởi nghiệp

Startup cần chuẩn bị gì trước khi quyết định khởi nghiệp? Liệu con đường này chỉ có toàn màu hồng?

1. Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là từ Hán Việt được ghép bởi từ “khởi” có nghĩa là bắt đầu, “nghiệp” có nghĩa sự nghiệp. Khởi nghiệp muốn miêu tả cho hành đầu bắt đầu một sự nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta lại có thói quen dùng từ khởi nghiệp khi hình thức xây dựng mang tính quy mô như thành lập một công ty, doanh nghiệp và có sự đầu tư dài hạn. 

Công ty khởi nghiệp là công ty bắt đầu với 3 từ “Không”:

  • Không có nguồn vốn đầu tư
  • Không có kinh nghiệm
  • Không có đường lùi

Một khi đã quyết định thành lập một công ty khởi nghiệp, nghĩa là bạn phải tự lực tất cả và không có gì đảm bảo kết quả sẽ thành công. Vì vậy, việc tích lũy kinh nghiệm và không ngừng trau dồi là vô cùng cần thiết. 

2. Startup cần chuẩn bị gì khi khởi nghiệp? 10 gạch đầu dòng phải nhớ 

1. Không công bằng là một dạng công bằng

Trên thương trường, không có chỗ cho kẻ yếu đuối. Nếu bạn chọn bản thân là người yếu đuối và đòi sự công bằng, bạn sẽ thua cuộc. Ngược lại, khi lựa chọn trở thành người mạnh nhất, bạn dễ dàng tồn tại dù phải đối xử bất công với người khác.

khoi nghiep 2 - Startup cần chuẩn bị gì: 10 điều tỉnh thức trước khi khởi nghiệp

2. Vất vả còn hơn là thảnh thơi

Ngày ngày ở nhà rung đùi xem tivi, ăn uống và không phải làm gì thích thật đấy. Nhưng lỡ một ngày đẹp trời bước ra phố, bạn nhận ra khối người trong tầm tuổi bạn đang thành công nhờ vào sự nỗ lực, đánh đổi của họ. Lúc đó bạn sẽ tự hỏi “Giá trị mình nằm ở đâu?”.

3. Phải làm được 

Không làm được không có nghĩa là người khác không làm được. Vậy lựa chọn của bạn là gì khi buông bỏ hoài bão của mình, nhường nó cho người khác và thấy họ thành công?

4. Người thông minh dành thời gian để học hỏi

Khởi nghiệp không có nghĩa là bạn phải liên tục so sánh sự nghiệp của mình với người khác. Mỗi người có một lý tưởng riêng. Thời gian đố kỵ, dèm pha người khác thì họ đã vượt mặt bạn rồi. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian để học tập và nâng cấp bản thân mình.

khoi nghiep 3 - Startup cần chuẩn bị gì: 10 điều tỉnh thức trước khi khởi nghiệp

5. Khởi điểm càng thấp càng phải nỗ lực

Phải tự mình khởi nghiệp, chứng minh lý tưởng của mình với thế giới đã là một khởi điểm thấp. Chúng ta không nên lấy lý do cho sự lười biếng, bỏ cuộc của mình mà càng phải động viên bản thân cố gắng, làm việc với năng suất 200% người khác. Cách duy nhất để bắt kịp và vượt qua người khác là nỗ lực nhiều hơn từng ngày.

6. Học hỏi điểm mạnh của người khác

Thay vì chăm chăm vào những khuyết điểm của người khác, hãy quan tâm nhiều hơn đến ưu điểm của họ và học tập. Học tập từ điểm mạnh của người khác không có nghĩa bạn kém cỏi. Khi sống với một tư duy rộng mở và sẵn sàng học hỏi, bạn sẽ tự tạo nên thành tựu riêng của mình.

7. Ở đâu cũng là cuộc chiến

Khi khởi nghiệp, bạn đang chấp nhận tất cả mọi đấu đá, tranh giành và cả những cạm bẫy có thể đến với mình. Đúng vậy, bước ra đường thì ở đâu cũng là cuộc chiến mà bạn phải tự mình chiến đấu. Vì vậy, khởi nghiệp không bao giờ dành cho người không có bản lĩnh và dũng cảm.

8. Chấp nhận những lời chê bai

Muốn thành công thì phải trải qua thất bại. Cuộc đời chưa bao giờ là thảm hoa hồng và bạn không tồn tại chỉ để nghe lời đường mật. Sau này khi đã khởi nghiệp thành công, bạn sẽ cảm thấy biết ơn những lời chê bai, thậm chí là chỉ trích bạn. Đó vừa động lực vừa là lúc để bạn nhìn nhận vấn đề của mình một cách khách quan.

9. Hãy giỏi để thấy cuộc đời công bằng

Ở góc độ một người chưa có gì trong tay, bạn nghĩ điều gì sẽ chứng minh được khả năng của bạn? Chính tài năng của bạn là thứ sẽ giúp bạn được mọi người chú ý. Sau này khi làm sếp, bạn cũng phải thừa nhận bạn chỉ thích những người giỏi, mang lại hiệu quả trong công việc. Nó giống như thời đi học, giáo viên chỉ thích học sinh giỏi, toàn giao chức cao cho học sinh giỏi mà thôi. Vì vậy, muốn thấy sự công bằng thì hãy là người tài giỏi trước đã. 

10. Muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi mình trước

Ai khi khởi nghiệp cũng muốn mình là người tiên phong, người có thể thay đổi thế giới, có thể dễ dàng thao túng tâm lý của mọi người. Trước khi làm điều đó, hãy thay đổi chính mình. Ngay cả những thói quen xấu của bản thân cũng không loại bỏ được thì bạn có thể chi phối được ai?

khoi nghiep 1 - Startup cần chuẩn bị gì: 10 điều tỉnh thức trước khi khởi nghiệp

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây

>>> Xem thêm: