6 Tác Hại Của Việc Nhảy Việc Thường Xuyên

Vấn đề nhảy việc ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, thay đổi công việc từ công ty này sang công ty khác sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghiệp của bạn. Hãy cùng Finjobs tìm hiểu tìm hiểu những tác hại của nhảy việc thường xuyên qua bài viết sau nhé

Không được nhà tuyển dụng đánh giá cao

Nhà tuyển dụng thường không đánh giá cao những ứng viên có lịch sử nhảy việc thường xuyên. Trong mắt họ, đây là những nhân tố bất ổn có thể làm thiệt hại đến công việc dù lý do rời việc cũ của bạn có hợp lý như thế nào.
Mặc dù việc thay đổi công việc ngày càng phổ biến hơn, nhưng nhà tuyển dụng sẽ cố gắng bảo vệ lợi ích cho công ty. Một ứng viên với thành tích nhảy việc quá thường xuyên trong vòng 2 – 3 năm có thể không phải là một nhân viên lý tưởng cho họ.

Nhay viec thuong xuyen khien nha tuyen dung khong danh gia cao - 6 Tác Hại Của Việc Nhảy Việc Thường Xuyên
Nhảy việc thường xuyên không được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

CV thiếu chuyên nghiệp và hấp dẫn

Nhiều bạn trẻ nhầm tưởng giữa làm việc tại nhiều công ty đồng nghĩa với việc tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn. Thế nhưng, điều này có thể chống lại bạn khi nộp đơn xin việc trong tương lai.
Các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên tìm kiếm những ứng viên sẽ cam kết làm việc lâu dài cho công ty. Chính vì thế, nhảy việc sẽ khiến họ đặt câu hỏi về lòng trung thành của bạn đối với công việc.
Mặt khác, khi thường xuyên chuyển việc, bạn sẽ không có đủ thời gian để thật sự đạt được bất kỳ thành tích nào. Do đó, nếu không có thành tựu đáng chú ý nào, CV của bạn sẽ trông thiếu chuyên nghiệp và hấp dẫn đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

-> Xem thêm: 7 tip viết CV cho người nhảy việc liên tục

Thay doi cong viec thuong xuyen khien CV trong thieu chuyen nghiep hap dan - 6 Tác Hại Của Việc Nhảy Việc Thường Xuyên
Thay đổi công việc thường xuyên khiến CV trông thiếu chuyên nghiệp và hấp dẫn.

Mất nhiều thời gian và cơ hội thăng tiến

Mỗi công ty đều có văn hóa và quy trình làm việc riêng. Là một người mới, bạn buộc phải làm quen và thích ứng lại từ đầu. Ngoài ra, mỗi lần chuyển việc, bạn phải luôn chứng minh mình là một nhân viên có giá trị. Việc xây dựng lòng tin và thể hiện giá trị của bạn sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian.
Mặt khác, nếu bạn thay đổi công việc quá thường xuyên, bạn có thể sẽ bỏ lỡ các cơ hội thăng tiến. Đây là quyền lợi thường được trao cho những nhân viên đã gắn bó lâu dài với công ty. Tình huống xấu nhất, những nhân viên mới thường sẽ bị sa thải đầu tiên nếu tình hình đáng tiếc xảy ra.

Nhay viec khien ban mat nhieu thoi gian va co hoi thang tien - 6 Tác Hại Của Việc Nhảy Việc Thường Xuyên
Nhảy việc khiến bạn mất nhiều thời gian và cơ hội thăng tiến.

Dễ bị nghiện nhảy việc thường xuyên

Hiện nay, thế hệ Gen Z và Millennials đã không còn ngần ngại mỗi lần nhắc đến nhảy việc. Họ có thể làm việc đó vì nhiều lý do như tài chính, cơ hội tốt hơn, hay chỉ đơn giản cảm thấy nhàm chán với công việc hiện tại.
Thực tế, một thuật ngữ đã được đặt ra – “Hội chứng nhảy việc” (Job Hopping syndrome) cho những người nghiện nhảy việc. Khi bạn đã rơi vào giai đoạn này, đó sẽ là tác nhân chính gây cản trở bạn phát triển công việc sau này.

Ban se de dang nghien nhay viec thuong xuyen - 6 Tác Hại Của Việc Nhảy Việc Thường Xuyên
Bạn sẽ nghiện nhảy việc thường xuyên.

Khó duy trì các mối quan hệ bền vững

Để có được công việc mơ ước, bạn phải có một bề dày kinh nghiệm cùng mạng lưới quan hệ rộng rãi. Khi thường xuyên nhảy việc, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ có giá trị.
Hơn nữa, bạn cũng sẽ không có đủ thời gian để phát triển các mối liên hệ đủ sâu sắc ngay từ đầu. Do đó, nếu bạn có ý định nhờ cấp trên viết thư giới thiệu, họ có khả năng sẽ từ chối. Điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình thăng tiến của bạn trong tương lai.

Nhay viec thuong xuyen khien ban kho duy tri moi quan he ben vung - 6 Tác Hại Của Việc Nhảy Việc Thường Xuyên
Nhảy việc thường xuyên khiến bạn khó duy trì các mối quan hệ bền vững.

Khó thỏa mãn với công việc

Bất lợi tiềm ẩn cuối cùng của nhảy việc đó là bạn sẽ không bao giờ thỏa mãn với công việc. Nếu bạn thay đổi công việc mỗi khi gặp vấn đề, bạn sẽ chẳng bao giờ học được cách giải quyết chúng. Học cách kiên nhẫn và bằng lòng với công việc sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp.
Ngoài ra, những người thường thay đổi công việc trông sẽ có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về ngành, nhưng họ sẽ thiếu kiến thức chuyên ngành. Đây là những thứ bạn sẽ học hỏi được qua nhiều năm làm việc trong lĩnh vực hoặc gắn bó với công ty. Vì vậy, cho phép bản thân có thời gian để thích nghi chính là chìa khóa thành công của bạn đấy.

Thuong xuyen chuyen viec khien ban kho hai long voi cong viec - 6 Tác Hại Của Việc Nhảy Việc Thường Xuyên
Thường xuyên chuyển việc khiến bạn khó thỏa mãn với công việc.

Bài viết trên là những tác hại khi nhảy việc thường xuyên. Finsider Finjobs hy vọng trước khi chuyển việc việc, bạn nên dành thời gian xem xét những bất lợi trên nhằm đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu bạn vẫn đang tìm một “ngôi nhà” mới, hãy ghé qua website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tham khảo thông tin các nhà tuyển dụng uy tín nhé.

Xem thêm:

Tags: , ,