Tài chính ngân hàng học trường nào? Top 5 trường đại học tốt nhất

Tài chính ngân hàng học trường nào? Dưới đây là danh sách 5 trường đại học tốt nhất tại TP.HCM và Hà Nội

I. Ngành Tài chính ngân hàng là gì?

Ngành Tài chính Ngân hàng là một ngành học khá rộng, bao gồm các kiến thức liên quan đến quản lý tiền tệ và kinh doanh, có liên quan đến ngân hàng. Nói đơn giản, học ngành tài chính ngân hàng là đang học cách sử dụng tiền trong kinh doanh và đầu tư.

tai chinh ngan hang hoc truong nao 2 - Tài chính ngân hàng học trường nào? Top 5 trường đại học tốt nhất

Ngành Tài chính Ngân hàng được chia thành nhiều lĩnh vực:

 • Chuyên ngành tài chính (quản lý tài chính, quản lý rủi ro, chuyên viên tư vấn tài chính)
 • Quản lý ngân hàng (Nhân viên tư vấn tín dụng, nhân viên chăm sóc khách hàng, giám đốc tài chính)
 • Chuyên ngành phân tích tài chính (làm việc cho quỹ tài chính công ty)
 • Kinh tế học tài chính (cố vấn tài chính)
 • Tài chính ngân hàng học trường nào? Các môn học nổi bật của ngành Tài chính Ngân hàng

Các kiến thức của ngành Tài chính Ngân hàng tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến quản trị tài chính, nghiên cứu thị trường vốn và thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hoá. Các môn học nổi bật là:

 • Kinh tế vi mô
 • Kinh tế vĩ mô
 • Tài chính quốc tế
 • Tài chính kinh doanh
 • Nguyên lý thống kê
 • Thị trường tài chính
 • Quản trị Ngân hàng
 • Thanh toán quốc tế

Ngoài ra, sinh viên còn đang trang bị các kỹ năng mềm phục vụ cho công việc sau này như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm…

tai chinh ngan hang hoc truong nao 3 - Tài chính ngân hàng học trường nào? Top 5 trường đại học tốt nhất

II. Ngành Tài chính Ngân hàng học trường nào? 

– Top 5 trường Tài chính Ngân hàng ở khu vực miền Bắc 

1. Học viện Tài chính

Trực thuộc quản lý Bộ tài chính cùng kết hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Học viện Tài chính ( Academy of Finance – AOF) là một trong những trường đại học công cập nổi bật, thuộc khối kinh tế Việt Nam.

2. Học viện Ngân hàng

Học viện Tài chính ( Academy of Finance – AOF) được thành lập từ năm 1961, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm quản lý. Tại đây, sinh viên sẽ được mở rộng phạm vi học tập với các ngành Tài chính Ngân hàng liên thông quốc tế. 

tai chinh ngan hang hoc truong nao - Tài chính ngân hàng học trường nào? Top 5 trường đại học tốt nhất

3. Đại học Kinh tế Quốc dân

Là cơ sở giáo dục đi đầu trong công cuộc xây dựng và phát triển ngành Tài chính Ngân hàng tại Việt Nam, trường Đại học Kinh tế Quốc dân (National Economics University- NEU) là một trong những trường lâu đời tại Việt Nam về lĩnh vực này. Sinh viên sẽ cơ cơ hội được tiếp cận và học tập với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, là những người vừa có kiến thức vừa có kinh nghiệm trên thương trường. 

4. Đại học Ngoại thương Hà Nội

Nếu đang quan tâm đến các ngành học như kinh tế đối ngoại, kinh doanh quốc tế, quan hệ công chúng…, trường Đại học Ngoại thương (Foreign Trade University – FTU) là nơi sinh viên có thể trao gửi niềm tin. Bên cạnh một người có khả năng quản lý tài chính giỏi thì còn phải mở rộng phạm vị kinh doanh, vươn tầm quốc tế bằng kỹ năng ngoại ngữ thông thạo, một trong những yếu tố được nơi đây chú trọng. 

5. Đại học Thương Mại

Nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trường Trường Đại học Thương mại (Vietnam University of Commerce – VCU) được xếp trong top 5 trường đại học tốt nhất tại Việt Nam về các lĩnh vực như kinh tế, kế toán, kinh doanh thương mại…Được liên kết với nhiều ngân hàng và công ty chứng khoán, sinh viên sẽ được tạo cơ hội và trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập.

– Top 5 trường Tài chính Ngân hàng ở khu vực miền Nam

1. Đại học Ngoại thương TP.HCM

Giáo trình học tập được cập nhật liên tục để phù hợp với tính quốc tế, Đại học Ngoại thương TP.HCM sẽ tạo cơ hội cho sinh viên được làm quen với môi trường kinh doanh quốc tế ngay trên giảng đường. Ngoài ra, trường còn liên kết quốc tế để sinh viên có cơ hội nâng cấp chứng chỉ nghề và học lên cấp bậc cao hơn ở các nước khác.

2. Đại học Kinh tế TP.HCM

Nhắc đến ngành Tài chính Ngân hàng học trường nào thì không thể bỏ qua trường Đại học Kinh tế TP.HCM, một trong những ngôi trường ao ước của rất nhiều sinh viên theo đuổi kinh doanh tài chính. Được xếp vào nhóm trường đại học quốc gia, cơ sở giáo dục luôn đẩy mạnh giáo trình bằng tiếng Anh để giúp nâng cao chuyên môn và kỹ năng, giúp sinh viên có thể dễ dàng gia nhập vào các công ty tài chính quốc tế sau khi tốt nghiệp.

3. Đại học Tài chính – Marketing 

Một số ngành học nổi bật của Đại học Tài chính – Marketing là Ngân hàng, Thuế, Tài chính công, Tài chính bảo hiểm, Thẩm định giá, Tài chính doanh nghiệp…Đây đều là những ngành “hot” và có cơ hội việc làm mở rộng sau khi ra trường. Ngoài ra, sinh viên Đại học Tài chính – Marketing còn được bồi dưỡng về kỹ năng cá nhân và kỹ năng nghề nghiệp, đối phó với những biến động thị trường.

4. Đại học Ngân hàng TP.HCM

Trọng điểm đào tạo ngành của Đại học Ngân hàng là Tài chính, Ngân hàng và Công nghệ tài chính. Với 3 ngành lớn này, sinh viên Đại học Ngân hàng TP.HCM sẽ có cơ hội tiếp xúc và mở rộng kỹ năng với các liên ngành Tài chính Ngân hàng, không sợ thiếu kỹ năng sau khi tốt nghiệp, dễ dàng nhảy việc ở lĩnh vực này. 

5. Đại học Kinh tế Luật TP.HCM

Đại học Kinh tế Luật TP.HCM có rất nhiều đối tác là các ngân hàng và công ty chứng khaons, tài chính…Điều đó có nghĩa sinh viên sau khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn. Ngoài ra, để sinh viên có thêm nhiều lựa chọn, trường đã đa dạng hoá chương trình đào tạo ngành như chuẩn, chất lượng cao, chất lượng cao hoàn toàn bằng tiếng Anh, Công nghệ tài chính chất liệu cao…

Với tổng hợp của Finjobs, hy vọng sinh viên sẽ tìm ra ngôi trường lĩnh vực Tài chính Ngân hàng phù hợp với mình. Sở dĩ lĩnh vực Tài chính Ngân hàng có nhiều trường như vậy là vì đây luôn là một ngành “hot”, luôn là trọng tâm nghề nghiệp của những người tham vọng và muốn làm giàu. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!