Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”

Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?” là câu hỏi khá quen thuộc trong các buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng thường sẽ muốn biết nguyên nhân để dễ dàng xác định được điều quan trọng đối với bạn trong công việc. Bạn có thể trả lời câu hỏi này theo nhiều cách khác nhau. Do đó, trước buổi phỏng vấn hãy dành thời gian suy nghĩ và chuẩn bị cho phần này để thêm phần tự tin. Sau đây Finjobs.vn xin gửi đến bạn hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ

I. Lý do bạn nghỉ việc tại công ty là gì?

Bạn có thể giải thích lý do tại sao bạn lại tìm kiếm một cơ hội mới theo nhiều cách. Bởi trong giai đoạn phát triển sự nghiệp, người ta vẫn luôn tìm kiếm các cơ hội học tập, phát triển kỹ năng hay môi trường mới. Sau đây là một vài ví dụ về lý do chính đáng để bạn nghỉ việc tại công ty cũ

1. Tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp

Mỗi công ty đều có quy mô và cấu trúc riêng biệt. Do đó, tùy thuộc vào hai yếu tố trên, một số công ty có thể cung cấp nhiều cơ hội để phát triển hơn những công ty khác. Việc thay đổi nhóm hoặc phòng ban cũng được xem là một thách thức nếu bạn có dự định phát triển theo hướng khác.

Tim kien co hoi phat trien nghe nghiep la ly do pho bien de nghi viec tai cong ty - Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”
Tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp là lý do khiến bạn nghỉ việc tại công ty.

Mong muốn phát triển sự nghiệp lên một tầm cao mới là lý do khá phổ biến để rời bỏ vị trí hiện tại. Sau đây là một câu trả lời mẫu bạn có thể tham khảo để giải thích lý do này:

“Em rất thích công việc và các anh/chị đồng nghiệp. Tuy nhiên, vào thời điểm gia nhập, team đã không còn cơ hội phát triển nào cho em. Vậy anh/chị có thể cho em biết thêm về lộ trình phát triển của công việc này, và chương trình đào tạo của công ty được không ạ?”

2. Mong muốn thay đổi sự nghiệp

Đôi khi, trong quá trình làm việc, bạn khám phá ra những công việc phù hợp hơn với kỹ năng và sở thích của mình. Bất kể bạn muốn tiếp tục việc học hay thay đổi ngành nghề, mong muốn thay đổi sự nghiệp sẽ là một lời giải thích tuyệt vời về lý do tại sao bạn lại muốn có một công việc mới.

Thay doi su nghiep cung la mot ly do xin nghi viec - Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”
Thay đổi sự nghiệp cũng là một lý do để xin nghỉ việc.

“Em đang tìm kiếm một cơ hội mới chưa có ở công ty hiện tại. Em hy vọng được phát triển và rèn luyện các kỹ năng khác của mình”

3. Cần một cơ hội tốt hơn

Nguyên nhân bạn rời bỏ công việc hiện tại của mình có thể đơn giản vì bạn cần một cơ hội tốt hơn. Cho dù điều đó có nghĩa là môi trường làm việc được cải thiện, bạn được trả lương cao hơn hay sứ mệnh của công ty mới phù hợp với giá trị của bạn, tìm kiếm cơ hội tốt hơn là điều hợp lý.

Tai sao ban nghi viec tai cong ty cu vi ban can mot co hoi tot hon - Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”
Tại sao bạn nghỉ việc tại công ty cũ có thể vì bạn cần một cơ hội tốt hơn.

“Mặc dù em đã học hỏi rất nhiều ở công ty cũ, nhưng sau khi tìm hiểu, em có thể thấy rằng vị trí này sẽ phù hợp với mong muốn phát triển của em. Cụ thể là được làm việc trong môi trường năng động nhiệt huyết hơn….”

4. Nghỉ việc hoặc mất việc

Đây là một thực tế bạn cần phải đối mặt trong quá trình làm việc. Nghỉ việc hoặc mất việc có thể là hai nguyên nhân khiến bạn cảm thấy lo lắng khi phải giải thích. Chính vì thế, hãy dành một chút thời gian để chuẩn bị câu trả lời và làm theo các quy tắc sau:

 • Trung thực nhưng không đi qua sâu vào chi tiết
 • Tránh sử dụng từ “sa thải” nếu có thể
 • Giải thích bài học từ tình huống bạn gặp phải
 • Hướng người phỏng vấn về lý do tại sao bạn phù hợp với vị trí
Nghi viec hoac mat viec cung la ly do khien ban xin nghi tai cong ty cu - Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”
Nghỉ việc hoặc mất việc cũng là lý do khiến bạn nghỉ việc tại công ty cũ.

Đây là hai ví dụ cho câu trả lời mẫu:

Nếu bạn nghỉ việc: “Nhìn lại, em nhận thấy người sếp trước đây và bản thân em đã có những định nghĩa khác nhau về sự thành công trong vị trí ABC. Khi ngẫm nghĩ về điều đó, em cũng nhận thấy có vài điều lẽ ra mình nên làm khác đi. Từ đó, em đã rút ra bài học và cảm thấy may mắn khi điều đó đã mang tới cơ hội trưởng thành cho em. Vì thế, em nộp đơn vào vị trí này bởi nó phù hợp với kỹ năng và khả năng cũng như định hướng em theo đuổi”

Nếu bạn mất việc: “Thật không may, bởi việc tái cấu trúc công ty đã dẫn đến việc mất 15% nhân viên và em cũng nằm trong số đó. Trong thời gian chờ đợi, em đã cân nhắc kỹ lưỡng về bước đi tiếp theo của mình. Em rất hào hứng với vị trí này bởi đây là công việc em yêu thích nhất và mong muốn theo đuổi trong tương lai”

Đây là một vài lý do chính đáng bạn có thể sử dụng. Nếu bạn không chắc chắn về câu trả lời, hãy hỏi thăm những người xung quanh để nhận phản hồi nhé!

>> Xem thêm: Top 10 các lý do xin nghỉ việc hay, tế nhị nhất

II. Các mẹo trả lời người phỏng vấn hỏi tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ

1. Hãy trình bày rõ ràng lý do nghỉ việc công ty cũ

Hãy dành thời gian để viết ra tất cả những lý do tại sao bạn lại tìm kiếm cơ hội mới. Nếu bạn không chắc chắn lắm về câu trả lời, hãy thử xem xét các câu hỏi sau:

 • Giá trị của bạn là gì?
 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Bạn muốn đạt tới vị trí nào trong vòng 5 – 10 năm tới?
 • Mong muốn của bạn về môi trường công sở là gì? Bạn cần gì ở một công việc?
 • Bạn thích hay không thích điều gì về công việc của mình?
 • Mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp như thế nào? Đối với cấp trên ra sao?
 • Bạn muốn làm việc trong ngành nào?
 • Bạn có hứng với mục tiêu và sứ mệnh của công ty không?
 • Tình huống hiện tại của bạn có phù hợp với các câu trả lời trên hay không? Tại sao có và tại sao không?
Hay trinh bay ro rang ly do nghi viec cong ty cu - Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”
Hãy trình bày rõ ràng lý do nghỉ việc công ty cũ.

Sau khi đã viết ra câu trả lời, hãy khoanh tròn một số lý do chính bạn muốn trình bày rõ hơn trong cuộc phỏng vấn. Lưu ý bạn nên chọn những lý do liên quan đến công việc hơn là vấn đề cá nhân.

2. Trả lời lý do nghỉ việc công ty cũ ngắn gọn súc tích

Mặc dù bạn cần phải đảm bảo giải thích đầy đủ lý do bạn rời khỏi công việc của mình, nhưng hãy duy trì câu trả lời của bạn trong khoảng 1 – 2 câu. Sau đó, hãy chuyển hướng cuộc trò chuyện trở lại lý do bạn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí này.

Tra loi ly do nghi viec cong ty cu ngan gon suc tich scaled - Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”
Trả lời lý do nghỉ việc công ty cũ ngắn gọn súc tích.

3. Giữ sự lạc quan

Ngay cả khi bạn cảm thấy vô cùng thất vọng khi rời bỏ công việc cũ, hãy luôn giữ vững sự lạc quan của mình trong quá trình tìm kiếm cơ hội tiếp theo. Những nhà tuyển dụng muốn tìm ứng viên tiềm năng có thể giải quyết tốt vấn đề trong tình huống khó khăn.

Giu su lac quan - Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”
Giữ sự lạc quan.

Hãy tập trung vào những kỹ năng bạn đã học được trong vị trí cũ, hoặc các mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn và đồng nghiệp. Ví dụ thay vì nói bạn không thích sếp của mình, hãy thử những câu như: “Trong công việc cũ, em đã học được nhiều kỹ năng mới. Vì thế, em đang tìm kiếm một vị trí có thể giúp em tiếp tục hoàn thiện kỹ năng đó trong tình huống mới.”

4. Trung thực nhưng không đi quá sâu vào chi tiết

Khi trả lời câu hỏi này, bạn không cần phải trình bày tất cả các chi tiết. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với công việc hiện tại, luôn tìm cách chia sẻ vấn đề đó mà không làm mất lòng cấp trên hiện tại. Luôn luôn giữ câu trả lời ngắn gọn, đồng thời chuyển hướng cuộc trò chuyện trở lại việc giải thích lý do bạn hào hứng với cơ hội trước mắt.

Trung thuc nhung khong di qua sau vao chi tiet - Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”
Trung thực nhưng không đi quá sâu vào chi tiết.

Bạn cần nhớ, công ty đang phỏng vấn có thể có liên hệ với cấp trên trước đây. Vì thế, hãy nói những gì phù hợp để tránh tình huống xấu hổ. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều xác minh thông tin ứng viên bằng cách liên hệ với người quản lý trước đây của bạn. Chính vì vậy, bất kỳ thông tin tiêu cực nào cũng sẽ ảnh hưởng cơ hội bạn trúng tuyển.

-> Xem thêm: Bí quyết phỏng vấn xin việc thành công

III. Cách trả lời câu hỏi tại sao bạn nghỉ việc

Sau khi đã liệt kê lý do khiến bạn nghỉ việc, bước tiếp theo bạn cần chuẩn bị các trả lời mà nhà tuyển dụng có thể hỏi. Dưới đây là một vài ví dụ về các cách bạn nên trả lời sao cho phù hợp với tình huống của bạn.

1. “Tôi không thích công ty này”

Mỗi công ty đều có mặt tích cực và tiêu cực, bao gồm cả công ty đang phỏng vấn bạn. Do đó, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về lý do bạn không thích công ty cũ. Sau đó, bạn cần biến tấu một chút để câu trả lời có thể tạo ra phản ứng tích cực hơn.

Toi ghet cong ty nay - Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”
Tôi không thích công ty này.

Ví dụ:

“Tại công ty cũ, em đã học hỏi được nhiều kỹ năng chuyên môn và xây dựng được các mối quan hệ tuyệt vời. Gần đây, em nhận thấy mình cần một động lực từ sứ mệnh phù hợp với bản thân hơn trong khi phát triển sự nghiệp. Em đã tìm hiểu và cảm thấy sứ mệnh của công ty anh/chị là điều mà em sẽ rất vui mừng khi thực hiện”

2. Tôi muốn lương cao hơn

Hãy suy nghĩ thật cẩn thận trước khi chia sẻ lý do này. Bởi người phỏng vấn có thể hiểu câu trả lời theo nhiều hướng khó lường. Nếu bạn đã quyết định đây là vấn đề quan trọng với bạn, hãy trả lời theo hướng lương thưởng là động lực để bạn phấn đấu.

Toi muon luong cao hon - Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”
Tôi muốn lương cao hơn.

“Động lực thúc đẩy em bao gồm rất nhiều yếu tố. Trong đó, sự hài lòng của khách hàng, hỗ trợ từ đồng nghiệp và cấp trên đứng đầu danh sách. Nhưng lương thưởng cũng là một động lực đối với em. Em rất hạnh phúc khi vượt chỉ tiêu và ăn mừng khi đạt được mục tiêu của bản thân”

3. Tôi chán công việc/Tôi không thích công việc này

Lý do tại sao bạn nghỉ việc có thể xuất phát từ nguyên nhân bạn không thật sự hài lòng với vị trí đó. Thông thường, điều đó có nghĩa kỹ năng và khả năng của bạn không phù hợp với công việc. Chính vì thế, hãy thử giải thích điều đó bằng cách biến các kỹ năng và cơ hội bạn đang tìm kiếm thành câu trả lời.

Toi chan cong viec toi khong thich cong viec nay - Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”
Tôi chán công việc/Tôi không thích công việc này.

Ví dụ:

“Em đã học được rất nhiều kỹ năng trong vị trí cũ, nhưng em cũng đang tìm kiếm một cơ hội mang lại nhiều thách thức hơn trong khi em vẫn tiếp tục phát triển các kỹ năng và khả năng của mình”

4. Tôi thấy lịch làm việc không phù hợp với bản thân

Nếu bạn cảm thấy việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm cơ hội mới, hãy thẳng thắn chia sẻ điều này với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, cách bạn trả lời câu hỏi nên khéo léo một chút. Bạn không nên tạo ra hình tượng nhân viên không sẵn sàng cống hiến chăm chỉ. Thay vào đó, hãy đưa ra câu trả lời rằng bạn là một người có trách nhiệm biết quản lý tốt thời gian của mình.

Toi thay lich lam viec khong phu hop voi ban than scaled - Hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”
Tôi thấy lịch làm việc không phù hợp với bản thân.

Ví dụ như:

“Em biết rằng em sẽ làm việc tốt hơn khi có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Những cam kết của em với công việc có ý nghĩa rất lớn với bản thân em. Vì vậy, em đã lập kế hoạch làm việc để tuân thủ những cam kết đó một cách hiệu quả. Điều quan trọng nhất đối với em là làm việc cho một công ty coi trọng giờ giấc làm việc của nhân viên.”

Bài viết trên là hướng dẫn cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”. Finsider Finjobs hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Điều bạn cần nhớ đó là bỏ việc là một điều vô cùng bình thường. Do đó hãy trình bày rõ ràng và bạn sẽ có được công việc mơ ước. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mới, ghé thăm website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và theo dõi những tin tuyển dụng mới nhất nhé.

Xem thêm:

Tags: , , , ,