Tại Sao Bạn Rớt Phỏng Vấn? 9 Lý Do Đơn Giản Mà Bạn Ít Khi Nghĩ Đến.

Có rất nhiều lý do khiến bạn rớt phỏng vấn nhưng để bị loại khỏi danh sách ứng viên sáng giá chỉ vì những lỗi sau đây, bạn rất có thể đã bỏ qua cơ hội được làm việc tại công ty “trong mơ”. Vậy thì phải xem bài viết sau đây của Finjobs để tự rút kinh nghiệm cho bản thân, trong quá trình tham gia phỏng vấn xin việc. 

1. Đến trễ

Một trong những lý do thuộc về phạm trù cá nhân nhưng dễ để lại ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng. Chẳng ai muốn làm việc với những người trễ nải, nó thể hiện một phong thái thiếu chuyên nghiệp.

Dựa vào đó, phía công ty sẽ có cơ sở để hình dung ra cách làm việc của bạn sau này: Thường xuyên trễ deadline, đi làm muộn mà về sớm, thụ động trong công việc…

2. Trang phục thiếu tinh tế

Trang phục cầu kỳ hay quá đơn giản cũng góp phần cấu thành kết quả phỏng vấn của bạn. Đặc biệt, đối với những ngành nghề liên quan đến bộ mặt công ty như ngoại giao, sale, chăm sóc khách hàng… thì biết xây dựng phong cách cá nhân là một lợi thế. Bạn chỉ cần một bộ trang phục đủ lịch sự, kín đáo để gây ấn tượng. Nam tốt nhất là diện vest còn nữ thì áo sơ mi, quần tây hoặc chân váy dài.

3. Chỉ trả lời đủ câu hỏi phỏng vấn

ly do rot phong van - Tại Sao Bạn Rớt Phỏng Vấn? 9 Lý Do Đơn Giản Mà Bạn Ít Khi Nghĩ Đến.
Có rất nhiều lý do khiến bạn rớt phỏng vấn

Thật là khi trả lời đủ câu hỏi mà cũng khiến bạn trượt phỏng vấn. Đối với cuộc phỏng vấn thành công, điểm nổi trội giữa các ứng viên chính là sự chủ động và tìm kiếm cơ hội tỏa sáng. Khi được đặt câu hỏi, ngoài việc trả lời đúng, bạn hãy biết đề cập thêm những chi tiết cho thấy tiềm năng bản thân.

Ngoài ra, việc không đặt câu hỏi trở lại cho phia tuyển dụng cũng là một lỗi sai cơ bản. Khi được hỏi nhiều về công ty và công việc là đang thể hiện sự hứng khởi, niềm yêu thích của bạn đối với công việc.

4. Trả lời mập mờ một vài câu hỏi quan trọng

Những câu hỏi mà bạn phải trả lời rõ khi được hỏi là:

  • Lý do nghỉ việc ở công ty cũ
  • Các chứng nhận bằng cấp được đề cập trong CV.
  • Thời gian bạn có thể bắt đầu làm việc.

Khi không trả lời rõ những nội dung này, bạn đang xây dựng một tâm lý che đậy điều xấu về bản thân, đối với nhà tuyển dụng. Họ có thể nhận được một câu hỏi ổn nhưng sẽ không đủ căn cứ để cho bạn tiếp quản vị trí mong muốn. 

5. Thái độ phỏng vấn hời hợt

Để đánh giá một ứng viên tại buổi phỏng vấn sẽ có rất nhiều yếu tố. Trong đó, thái độ là một trong những điều quan trọng quyết định tỷ lệ đậu phỏng vấn của bạn. Hãy luôn giữ một vẻ ngoài điểm tính nhưng không kém phần nhiệt tình, hào hứng.

Dù bạn là một người khép kín, ít thể hiện cảm xúc thì hãy cố gắng thể hiện nó ra ngoài. Khi đó, người phỏng vấn sẽ có thiện cảm và ấn tượng với  bạn hơn trong quá trình đánh giá lại.

ly do rot phong van 3 - Tại Sao Bạn Rớt Phỏng Vấn? 9 Lý Do Đơn Giản Mà Bạn Ít Khi Nghĩ Đến.
Một thái độ hời hợt có thể khiến bạn bị rớt phỏng vấn

6. Cử chi, hành động không phù hợp

Bên cạnh thái độ thì mọi hành động của bạn đều hiển nhiên lọt vào “tầm ngắm” của nhà tuyển dụng. Hãy thể hiện bạn là một người hoàn thiện về cả nhân cách lẫn phong thái, tạo một hình ảnh chỉnh chu và sáng giá trước mặt mọi người.

Những hành động như kéo ghế, trình giấy tờ, cử chi tay trong lúc thuyết trình cũng phải theo một quy chuẩn thanh lịch.

7. Căng thẳng, mất bình tĩnh

Đối với người mới tham gia phỏng vấn, căng thẳng và đôi khi mất bình tĩnh là điều không thể tránh khỏi. Dù có thể ngoài mặt, nhà tuyển dụng đang cổ vũ và bỏ qua những thiếu sót này cho bạn nhưng trong suy nghĩ, họ đã cho bạn vài điểm trừ vì biểu hiện không tốt. Điều đó cũng dễ hiểu vì chẳng ai muốn nhận một nhân viên có tinh thần yếu vào công ty.

8. Không tìm hiểu về công ty

Điều này không nằm trong những yêu cầu bắt buộc nhưng để ghi điểm, bạn nên tìm hiểu về thành tích, tình hình kinh doanh và những thông tin tích cực xoay quanh công ty mình đang ứng tuyển. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ lập tức có cảm tình với bạn, bù trừ cho những thiếu sót của bạn trong quá trình phỏng vấn.

ly do rot phong van 4 - Tại Sao Bạn Rớt Phỏng Vấn? 9 Lý Do Đơn Giản Mà Bạn Ít Khi Nghĩ Đến.
Không tìm hiểu về công ty cũng là lý do khiến bạn rớt phỏng vấn

9. Không gửi mail cảm ơn và theo dõi hậu phỏng vấn

Một email cảm ơn mọi người đã phỏng vấn mình hôm nay sẽ không tốn bao nhiêu thời gian nhưng lại là cách thức tuyệt vời, nhắc nhớ về sự hiện diện của bạn trong buổi phỏng vấn. Đừng quên hỏi thêm những thông tin về kết quả phỏng vấn, thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho vị trí ứng tuyển.

Trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, tìm hiểu về những kỹ năng phỏng vấn trước khi xin việc là một việc làm cần thiết. Biết thêm càng nhiều lý do vì sao bạn rớt phỏng vấn sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi ứng tuyển vào một công việc yêu thích. Xem thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm đi làm tại ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây