Tại sao càng nhiều người bỏ việc văn phòng?

Bỏ việc văn phòng đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt là ở giới trẻ. Điều đó cho thấy công việc văn phòng không còn tạo được sự hứng thú và giá trị công việc lâu dài cho mọi người. Một trong những lý do khiến nhiều người bỏ việc văn phòng nhiều nhất là sự nhàm chán. Tuy nhiên, đó chưa phải là toàn bộ lí do.

1. Công việc văn phòng là gì?

Công việc văn phòng được hiểu là loại hình việc làm yêu cầu người lao động phải có mặt và làm việc tại cơ quan công ty theo khung giờ nhất định. Phần lớn dành thời gian tại văn phòng khiến tính chất của loại hình lao động này gò bó, rập khuôn và không mang được sự hứng thú khi làm việc.

bo viec van phong 2 - Tại sao càng nhiều người bỏ việc văn phòng?

Nói như vậy không có nghĩa là tất cả những người làm việc ở công ty đều gọi là công việc văn phòng. Công việc văn phòng thường liên quan đến các thủ tục hành chính như làm lễ tân, sắp xếp lịch làm việc, tổng hợp giấy tờ, chăm sóc các phòng ban khác… Vì tính chất công việc không có sự phát triển và sáng tạo nên công việc văn phòng khá nhàn và chán. Ngược lại, công việc này lại khá ổn định cho những người cần thu nhập đều đặn mỗi tháng.

2. Tại sao nhiều người bỏ việc văn phòng?

1. Bỏ việc văn phòng vì nhàm chán

Với tinh thần chung khá ổn định của công việc văn phòng, nhiều người cảm thấy mất đi niềm vui trong công việc, cảm thấy áp lực khi nó trở thành cực hình mỗi ngày. Cũng giống như ăn mãi một món ăn, đến một ngày nào đó bạn sẽ không còn cảm thấy nó ngon miệng nữa. Vì vậy, phần lớn mọi người bỏ việc văn phòng vì cảm thấy chán nản công việc hiện tại.

bo viec van phong - Tại sao càng nhiều người bỏ việc văn phòng?

2. Bỏ việc văn phòng vì xa nhà

Nghe có vẻ vô lý nhưng đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều người quyết định dừng làm việc tại cơ quan. Họ chấp nhận làm việc với mức lương ổn nhưng phải đi lại nhiều. Thậm chí nhiều người phải đi từ thành phố này đến thành phố khác để đến cơ quan, khấu trừ chi phí đi lại thì tiền lương từ ổn cũng thành thấp. Làm việc xa nhà khiến chúng ta vừa bỏ sức làm vừa bỏ sức đi lại, hao tổn sức khoẻ thì cũng không thể duy trì lâu dài.

3. Bỏ việc văn phòng vì không theo kịp văn hoá công ty

Đi làm không có nghĩa là chỉ làm việc, bạn còn phải tham gia vào những hoạt động của công ty, tương tác với đồng nghiệp và tuân thủ theo các quy định của công ty. Tất cả những điều đó gọi là văn hoá công ty. Nhiều người cảm thấy gò bó và không thể chấp hành theo khuôn khổ nên họ cũng không gắn bó lâu dài với việc văn phòng.

bo viec van phong 5 1 - Tại sao càng nhiều người bỏ việc văn phòng?

4. Bỏ việc văn phòng vì xu hướng thời đại

Hiện nay, có rất nhiều công việc làm tự do kiếm được nhiều tiền. Không nhất thiết phải ở yên trên ghế, chăm chỉ làm việc mỗi ngày để có đồng lương ổn định, bây giờ bước ra đường, bạn vẫn có thể kiếm được tiệc. Những công việc như blogger, review, kol… đâu cần phải làm việc trong nhà vẫn kiếm ra rất nhiều tiền. Nhiều trường hợp là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội từng chia sẻ đã nghỉ công việc văn phòng để theo đuổi công việc làm một Youtuber, Tiktoker vì cảm thấy kiếm được nhiều tiền hơn mà không bị gò bó về thời gian, thu nhập.

Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng nếu xác định theo con đường này, bạn cần phải có sự chuẩn bị. Theo kinh nghiệm của phần lớn người bỏ việc văn phòng sang làm tự do, họ xem công việc trên MXH trước tiên là thử sức, khi đã có thu nhập ổn định thì mới nghỉ việc văn phòng. Như vậy mới không bị “hụt chân” khi chuyển việc.

5. Bỏ việc văn phòng vì hình thức làm việc đa dạng hơn

Hậu đại dịch, xu hướng làm việc từ xa “work from home” đang rất được ưa chuộng. Trong thời đại công nghệ, việc liên kết qua màn hình máy tính để làm việc cho chúng ta chất lượng trải nghiệm không thua kém gì khi làm việc trực tiếp. Nhiều công ty đã chấp nhận cho nhân viên làm việc từ xa, miễn sao chất lượng công việc vẫn được đảm bảo. Về phía công ty, không tổ chức làm việc tại cơ quan sẽ tiết kiệm được chi phí vận hành hơn.

6. Bỏ việc văn phòng vì muốn tự do tài chính

Làm việc văn phòng cả đời thì vẫn là làm công cho người khác, giới hạn thu nhập là vẫn có, bạn có dư nhưng không nhiều và cũng không thể chủ động trong các khoản thu nhập hàng tháng. Nhiều người quyết định bỏ việc văn phòng vì muốn tự do tài chính, tự kinh doanh và đứng ra làm chủ để mau chóng thành công hơn.

Như vậy, có rất nhiều lý do khiến người ta từ bỏ việc văn phòng và chuyển sang công việc khác có tiềm năng hơn. Nếu bạn đang rơi vào những tình trạng tương tự, hãy có sự chuẩn bị thật kỹ, hiểu rõ mong muốn và mục đích sống của bản thân để có thể nhảy việc thành công. Xem thêm nhiều chia sẻ hữu ích về hướng nghiệp tại ứng dụng Finjobs.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: