Tại sao gọi là Gen Z: Những kẻ tạo drama chốn công sở?

Hiện nay, Gen Z luôn là danh từ được nhiều bạn trẻ sử dụng để nói chuyện, chế ảnh meme,…Tuy nhiên vẫn có khá nhiều người chưa hiểu rõ về Gen Z là gì? Tại sao gọi là Gen Z?  Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về Gen Z nhé!

tai sao goi la gen z 1 1024x731 - Tại sao gọi là Gen Z: Những kẻ tạo drama chốn công sở?

1 Tại sao gọi là Gen Z?

 Lý do tại sao gọi là Gen Z vì những người sinh năm từ 1995 đến năm 2012, là thế hệ kế sau gen Y nên được gọi là thế hệ Z hay Gen Z. Thuật ngữ Gen Z xuất hiện đầu tiên trong một bài báo xuất bản vào tháng 9 năm 2000.

Thế hệ Z (Gen Z) được được sinh ra trong thời đại bùng nổ Internet nên được tiếp cận với công nghệ ngay từ nhỏ. Gen Z được mệnh danh là công dân của thời đại số, có tư duy về tiền tệ, kinh tế, và được kỳ vọng là thế hệ vàng góp phần thay đổi và kiến tạo thế giới mới phát triển trong tương lai. Thế hệ Z đều có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin nhanh, chính xác và không tốn nhiều công sức, mà không nhất thiết phải có trình độ kỹ thuật số cao.

2 Đặc điểm của Gen Z Việt Nam

Mặc dù chỉ chiếm khoảng 1/3 dân số của cả nước nhưng gen Z có tầm ảnh hưởng lớn tới đời sống xã hội hiện nay với nhiều đặc điểm nổi bật như:

2.1 Được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ rất sớm

Vì sao Gen Z còn được gọi là iGen? Lý do là bởi  gen Z có năm sinh từ khoảng 1996 trở đi, thì đến 1997 Internet đã vào Việt Nam. Kế đến là sự xuất hiện của Facbook (2004), Youtube (2005), hay điện thoại iPhone (2007).

2.2 Thích các nội dung tương tác

Các nội dung tương tác trên nền tảng mạng xã hội như Live Stream được gen Z Việt Nam sử dụng phổ biến và đặc biệt yêu thích trong thời gian gần đây. Khác với các thế hệ trước thường thích đọc báo hay xem truyền hình.

2.3 Tạo xu hướng mới

Không chỉ bắt kịp với những xu hướng mới trên thế giới, chính gen Z đang trở thành những người tạo nên xu hướng, tiên phong cho những trào lưu mới của xã hội. Nhiều câu nói trở thành trào lưu cửa miệng, xuất hiện cả trong các chương trình giải trí trên TV hay các chương trình quảng cáo.

         > Xem thêm: Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của Gen Z

2.4 Ảnh hưởng đến tiêu dùng

Gen Z tạo sức ảnh hưởng lớn đến thị trường tiêu dùng hiện nay. Dù đây là thế hệ chưa tạo ra nhiều tiền khi phần lớn người trong nhóm tuổi này bắt đầu đi làm và số tiền kiếm ra cũng không quá lớn. Tuy nhiên, họ có thể là người quyết định xem gia đình mình sẽ mua bàn ghế loại nào, nên sắm thêm những món đồ gì hay màu sơn trong nhà phải là màu nào.

Đây là thế hệ có chính kiến cao và họ có sức ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của những người nắm giữ tài chính trong gia đình.

2.5 Khả năng độc lập trong học tập và tư duy sáng tạo

Gen Z là thế hệ được đánh giá có khả năng tự học tốt hơn nhiều so với gen Y và gen X. Lý do là bởi thế hệ này được tiếp xúc từ sớm với internet, nhiều nguồn tài liệu trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, họ được hưởng môi trường giáo dục năng động, sáng tạo với nhiều cái mới kết hợp.

tai sao goi la gen z 4 scaled - Tại sao gọi là Gen Z: Những kẻ tạo drama chốn công sở?

2.6 Luôn thích nghi với môi trường, thay đổi và di chuyển

Hoạt động thể thao sau giờ học hay giờ làm việc, tham gia các buổi đi chơi, gặp mặt bạn bè hoặc đến một workshop thú vị nếu sắp xếp được thời gian vào cuối tuần. Đây là một trong nhiều nguyên nhân khiến thế hệ Z thường xuyên di chuyển.

Đặc trưng của gen Z là suy nghĩ cởi mở và không ngại thay đổi. Họ dám nghĩ, dám làm và chấp nhận rủi ro. Vậy nên, thế hệ Z có xu hướng chuyển nhà hay thay đổi công việc nhanh hơn bao giờ hết. Bằng vốn kiến thức và sự hiểu biết về thế giới xung quanh nhanh mà gen Z dám thay đổi hướng đi sự nghiệp của mình. Người ta nói rằng, thế hệ Z hầu như không thích cuộc sống an nhàn và được sắp đặt sẵn.

Gen Z là một thế hệ tiềm năng và đầy cơ hội trong tương lai phát triển. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về Gen Z và lý do tại sao gọi là Gen Z.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây

-> Xem thêm: