Tại sao người trẻ thích làm bảo hiểm

Ngành môi giới bảo hiểm hiện nay đang là một ngành hot với mức độ tăng trưởng cao, mang lại công ăn việc làm và cơ hội cho một phần đồng lao động đặc biệt là lao động trẻ (gen Z). Thống kê chung chứng minh phần lớn những bạn trẻ tốt nghiệp từ các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kinh tế, đối ngoại,… thường có xu hướng lựa chọn nghề nhân viên tư vấn bảo hiểm làm “nấc thang” đầu tiên cho sự nghiệp của mình. Và với con số lượng lớn và đang tiếp tục gia tăng của những người làm nghề tư vấn bảo hiểm như hiện nay thì tư vấn viên bảo hiểm đang là một nghề hot và là xu hướng mới của nền kinh tế. Vậy đâu là lý do khiến cho nhiều người trẻ rẽ hướng vào làm ngành Bảo hiểm?

Thumbnail for Finjobs 1 1 - Tại sao người trẻ thích làm bảo hiểm
Rất nhiều người trẻ bắt đầu sự nghiệp của mình với nghề Bảo hiểm

1. Thu nhập hấp dẫn 

Một trong những lý do hàng đầu khiến giới trẻ đổ xô đi làm nhân viên tư vấn bảo hiểm là vì mức thu nhập cao và hoa hồng hấp dẫn. Thực tế hiện nay, bảo hiểm là một trong những ngành mang lại lợi nhuận lớn cho các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm và do đó, các công ty này sẵn sàng chi trả mức lương xứng đáng với công sức của những người làm công việc tư vấn viên. Cụ thể là mức hoa hồng cạnh tranh giữa các công ty bảo hiểm với nhau đang được nâng cao lên và đa dạng hóa dựa trên sản phẩm, giúp tạo động lực bán hàng cho nhân viên tư vấn.

Bên cạnh thu nhập đến từ phần trăm hoa hồng trên mỗi hợp đồng bảo hiểm được ký kết thì mức lương cứng của nhân viên tư vấn bảo hiểm đã ít nhiều không còn “chết đói” như xưa. Khi sự cạnh tranh của các thương hiệu dịch vụ bảo hiểm đã giúp đẩy thu nhập cố định của tư vấn viên lên một mức cao hơn so với trước đây. Tóm lại, thu nhập tổng cộng của một nhân viên tư vấn bảo hiểm hiện nay đang rơi vào khoảng trung bình 9 đến 33 triệu đồng một tháng tùy theo năng lực thực tế.

2. Nhiều cơ hội tuyển dụng 

Lý do thứ hai khiến ngành sale nói chung và ngành môi giới bảo hiểm nói riêng trở thành xu thế của thời đại mới một phần là vì sự thiếu hụt và mất cân bằng giữa số lượng người lao động và cơ hội việc làm. Sự chênh lệch này dẫn đến sự hiện trạng thất nghiệp và phần lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp phải làm việc trái ngành. Với lĩnh vực bảo hiểm thì vấn đề này phần nào đó được giải quyết.

Cụ thể, mỗi năng riêng ngành bảo hiểm đã tổ chức hàng loạt đợt tuyển dụng lớn để huy động và xây dựng lực lượng chuyên viên tư vấn viên. Điều này tạo nên rất nhiều cơ hội làm việc cho những bạn trẻ mới ra trường thiếu kinh nghiệm nhưng cần việc làm. Do đó, giới trẻ đổ xô vào ngành này là một chuyện hết sức dễ hiểu. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công việc trong ngành Bảo hiểm thì đừng quên lên ngay Finjobs nhé! 

gilly wcWN29NufMQ unsplash scaled - Tại sao người trẻ thích làm bảo hiểm
Nhu cầu tuyển dụng của ngành Bảo hiểm cực kỳ lớn

3. Yêu cầu đầu vào dễ dàng hơn so với các ngành chuyên môn cao

Vấn đề chung hiện nay là phần lớn người lao động thất nghiệp hoặc khó tìm kiếm được việc làm là do vấn đề về bằng cấp khi đi xin việc. Nhưng với ngành bảo hiểm, rào cản này được giảm thiểu đến mức tối đa khi mà chuyên viên tư vấn bảo hiểm gần như có thể đến từ bất cứ lĩnh vực nào, bằng cấp chuyên môn yêu cầu không quá cao, kinh nghiệm làm việc sẽ được phát triển trong quá trình làm việc và học hỏi, cũng như người lao động chỉ cần sở hữu những kỹ năng mềm cần thiết căn bản để bắt đầu làm nghề. Và trong trường hợp, bạn chưa sở hữu những kỹ năng mềm cần thiết như khả năng giao tiếp, kỹ năng thương thảo, thuyết phục, vân vân thì bản thân các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm sẽ có đội ngũ đào tạo và hướng dẫn những người mới trước khi bắt đầu “thực chiến”. Bên cạnh đó, nghề tư vấn viên bảo hiểm còn tạo cơ hội tốt cho những người bẩm sinh hướng ngoại vì các đặc điểm tính cách và xu hướng giao tiếp của những người này căn bản đã là thế mạnh để làm nghề. Tóm lại, công việc tư vấn viên bảo hiểm đòi hỏi đầu vào về bằng cấp, kinh nghiệm và kỹ năng tương đối “dễ thở” hơn so với đại đa số các ngành hiện nay, do đó nghề này đang dần trở thành xu hướng nghề nghiệp của giới trẻ hiện nay.

4. Cơ hội học hỏi và phát triển bản thân

Có thể nói, bảo hiểm là một trong những ngành giúp bạn phát triển và “tôi luyện” bản thân nhanh nhất vì độ khắc nghiệt, cạnh tranh và đảo thải của ngành.  Vì đặc thù công việc thường xuyên phải trau dồi về kiến thức ngành, kỹ năng mềm, khả năng thuyết phục và bộ kỹ năng mềm cũng thói quen xây dựng và gìn giữ các mối quan hệ mà người làm nghề tư vấn bảo hiểm sẽ có khả năng phát triển tương đối toàn diện theo theo thời gian. 

Tóm lại, bảo hiểm không chỉ là một ngành hot mà còn là xu hướng công việc được ưu tiên lựa chọn bởi giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, công việc này lại không phải chỉ toàn màu hồng mà đầy rẫy khó khăn, thử thách cũng như cạnh tranh. Nhưng đổi lại là những thành quả và quyền lợi xứng đáng. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc trong ngành bảo hiểm thì hãy tải ngay ứng dụng Finjobs!