Tại sao phải nghỉ việc báo trước 45 ngày?

Tại sao phải nghỉ việc báo trước 45 ngày? Trong trường hợp nào bạn cần phải báo trước 45 ngày khi muốn nghỉ việc. Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao nghỉ việc phải báo trước?

Bất cứ sự kiện gì của người lao động tại công ty cũng đều phải được thông báo, xin phép với cấp trên. Từ xin phép đi trễ, nghỉ ốm, nghỉ phép, nghỉ việc hoàn toàn…phải được báo trước để người chịu trách nhiệm có thời gian xét duyệt và thông qua.

Hành động nghỉ việc báo trước 45 ngày thể hiện người lao động là một người chuyên nghiệp, có kỷ luật và tôn trọng người khác. 

nghi viec bao truoc 45 ngay 2 - Tại sao phải nghỉ việc báo trước 45 ngày?

Trong trường hợp công việc bạn đảm nhận không thể thay thế, việc nghỉ việc báo trước sẽ giúp phía công ty có thời gian tuyển dụng nhân viên mới để thay thế vị trí của bạn. 

2. Nghỉ việc báo trước 45 ngày như thế nào?

Theo khoản 1 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019, người lao động có quyền xin nghỉ việc khi chưa hết hạn hợp đồng nhưng phải báo trước cho phía sử dụng lao động biết. Cụ thể, số ngày báo trước sẽ phụ thuộc vào giá trị thời hạn của hợp đồng lao động:

 • 45 ngày đối với hợp đồng vô thời hạn
 • 30 ngày đối với hợp đồng từ 12 đến 36 tháng
 • 3 ngày đối với hợp đồng dưới 12 tháng hoặc đang trong quá trình thử việc.

Như vậy, nghỉ việc báo trước 45 ngày là nghĩa vụ của người lao động khi đã ký hợp đồng vô thời hạn. Trong đó, thời gian nghỉ việc báo trước 45 sẽ được tính tất cả các ngày như ngày nghỉ, nghỉ lễ, nghỉ Tết chứ không chỉ tính riêng ngày làm việc. Nghĩa là từ thời điểm báo nghỉ, người lao động cứ tính tới 45 ngày để nghỉ việc.

3. Có bắt buộc phải làm đủ 45 ngày báo trước khi nghỉ việc?

Từ khi thông báo nghỉ việc đến ngày nghỉ chính thức, hợp đồng lao động vẫn có hiệu lực nên người lao động vẫn phải hoàn thành trách nhiệm của mình. 

 • Người lai động tuân thủ nội quy công ty, đi làm đúng giờ, nghỉ đúng thời gian và hoàn thành công việc theo yêu cầu.
 • Người sử dụng lao động đảm bảo nhân viên được hưởng mọi quyền lợi như ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ BHXH.

Tuy nhiên, nếu người lao động cần nghỉ gấp thì phía sử dụng lao động sẽ xem xét dựa trên những tiêu chuẩn sau để quyết toán:

1. Nếu người lao động vẫn còn ngày nghỉ phép, công ty có trách nhiệm bù vào 45 ngày báo trước khi nghỉ việc. Ví dụ: Người lao động còn 5 ngày phép thì chỉ cần làm 40 ngày nữa (không bào gồm ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ hay nghỉ Tết).

nghi viec bao truoc 45 ngay 3 - Tại sao phải nghỉ việc báo trước 45 ngày?

2. Nếu người lao động đã hết phép mà vẫn muốn nghỉ sớm, có thể kiến nghị lên ban quản lý để xin nghỉ không lương. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa người lao động được pháp nghỉ ngang khi chưa xin phép. Nếu nghỉ trước 45 ngày báo trước nghỉ việc thì người lao động phải chịu trách nhiệm bồi thường cho doanh nghiệp các khoản tiền sau:

 • Nửa tháng tiền lương theo thoả thuận trong hợp đồng lao động
 • Tiền lương ngày nghỉ ứng với số ngày nghỉ trước thời điểm quy định (không được tính lương)
 • Chi phí đào tạo nghề 

4. Những điều người lao động cần làm trong 45 ngày báo trước nghỉ việc

Để chuẩn bị cho quá trình nghỉ việc diễn ra thuận lợi, người lao động cần chuẩn bị trước những điều này trong 45 ngày báo trước nghỉ việc. Khoảng thời gian này tương đối thoải mái vì bạn sắp sửa không còn mối quan hệ lao động với công ty nữa. Tuy nhiên, trách nhiệm công việc vẫn phải được hoàn thành vì 45 ngày này vẫn nằm trong thời hạn hợp đồng làm việc của người lao động.

nghi viec bao truoc 45 ngay 1 - Tại sao phải nghỉ việc báo trước 45 ngày?

 • Yêu cầu công ty chốt sổ bảo hiểm xã hội kịp thời sau khi nghỉ việc
 • Kiểm tra số ngày nghỉ phép của mình, đối chiếu xem công ty đã khấu trừ sang 45 ngày báo trước nghỉ việc chưa
 • Tổng hợp sổ sách, bàn giao công việc lại cho bộ phận có liên quan
 • Giao trả lại toàn bộ trang thiết bị công ty đã cung cấp trong điều kiện tiêu chuẩn
 • Tham gia vào buổi đánh giá công việc của công ty, qua đó bạn có thể nói lên những ý kiến đóng góp để công ty được phát triển tốt hơn
 • Thực hiện thông báo đến đồng nghiệp thân thiết, tổ chức một buổi tiệc chia tay nhỏ và tặng quà lưu niệm cho những người bạn yêu quý

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!

-> Xem thêm: