Tăng ca: Người lao động được phép làm thêm bao nhiêu giờ/tháng?

Một số quy định tăng ca mới đã được áp dụng. Đây là chủ trương mới của chính phủ để vực dậy nền kinh tế hậu đại dịch. Nhiệm vụ chính của người lao động bây giờ chính là vực dậy nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi giãn cách xã hội và những người lao động bị nhiễm Covid-19 trong thời kì bùng dịch. Bởi vậy, vào ngày 1/4/2022 vừa rồi, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua quy định về việc tăng số giờ làm thêm của người lao động nhằm phục hồi, phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh.

1. Những thay đổi về việc làm thêm giờ tại Việt Nam

Cụ thể, dựa trên Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được phép tăng ca 40 giờ/tháng. Thì trong nghị quyết 17/2022/UBTVQH15, giờ tăng ca tối đa của người lao động là 60 giờ/tháng. Tuy nhiên, nghị quyết này cũng nêu rõ, điều này chỉ áp dụng với trường hợp người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm tối đa 300 giờ/năm.

Diều chỉnh giờ tăng ca 1 300x200 - Tăng ca: Người lao động được phép làm thêm bao nhiêu giờ/tháng?
Tăng mức giờ tăng ca tối đa lên 60 giờ/tháng. Và không quá 300 giờ/năm

Ngoài ra, chúng ta cũng cần nhìn vào các trường hợp không áp dụng làm thêm giờ, bao gồm: người lao động từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi; người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng; người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng xa, biên giới, hải đảo; lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thông thường, người lao động sẽ được nhận tiền lương làm thêm giờ vào ngày thường ít nhất bằng 150%, ngày nghỉ hàng tuần ít nhất bằng 200%, ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương ít nhất bằng 300%. Nhận thấy rằng sức ép đến từ các đơn hàng đã khiến cho người lao động phải tăng ca nhiều hơn, nhà nước ta đã bắt đầu thực hiện nghị định tăng giờ làm thêm. Điều này giúp cho người lao động khi tăng ca được hưởng lương ngoài giờ một cách hợp pháp.

Diều chỉnh giờ tăng ca 2 300x212 - Tăng ca: Người lao động được phép làm thêm bao nhiêu giờ/tháng?
Điều chỉnh giờ tăng ca tối đa để người lao động có cơ hội kiếm thêm thu nhập

-> Xem thêm: Tiền Thưởng KPI Có Phải Đóng Thuế Không?

Có nhiều ý kiến đang đề xuất nâng trần thời gian làm thêm giờ trong một tháng lên mức tối đa là 72 giờ mới là đề xuất hợp lí nhất cho nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên đây vẫn đang là điều cần được bàn bạc kỹ lưỡng lại. Đồng thời, được biết rằng việc tăng giờ làm thêm 1 tháng lên 60 giờ như hiện tại cũng chỉ là giải pháp tình thế trong thời gian dịch. Bởi lẽ, việc làm ngoài giờ cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, tái tạo sức lao động và an toàn lao động.

Đây là thông tin mới về việc làm thêm giờ, nhưng đây là bước tiến của Bộ Lao động nhằm đảm bảo rằng những người lao động sẽ nhận được thù lao xứng đáng với sức lực bỏ ra. Nhưng điều tiên quyết của việc tăng giờ làm thêm chính là sự đồng ý không bị ép buộc hoặc ảnh hưởng bởi bất kì tác động bên ngoài nào. Cho đến nay, khi được biết về thông tin này, rất nhiều người lao động đã bày tỏ sự ủng hộ với quyết định của nhà nước và cũng là vì họ có cơ hội để tăng thu nhập, giúp cho kinh tế gia đình bớt khó khăn do cơn đại dịch vừa rồi gây ra.

2. Kết luận

Diều chỉnh giờ tăng ca 3 300x153 - Tăng ca: Người lao động được phép làm thêm bao nhiêu giờ/tháng?
Người lao động có cơ hội vực dậy kinh tế của gia đình họ

Mặc dù pháp luật đã cho phép tăng số giờ làm thêm nhưng các doanh nghiệp chỉ được tận dụng giờ làm thêm khi có sự đồng ý của người lao động mà thôi. Có thể thấy, trước mắt, nhà nước ta đã tích cực củng cố nền kinh tế nước nhà. Không chỉ vậy, việc nhận lương thích hợp khi tăng ca cũng giúp cho người lao động đã gặp nhiều khó khăn trong dịch bệnh giờ có cơ hội để vực dậy kinh tế cho gia đình. Những điều nay cho thấy dấu hiệu thay đổi tích cực của nhà nước ta trước những khó khăn mà đại dịch Covid-19 để lại.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: